
‘แสวง’ จ่อชงที่ประชุม กกต. รับรองผลเลือกตั้งซ่อมระยองเขต 3 เร่งส่ง 2 แสนรายชื่อ ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ให้ ครม. สัปดาห์หน้า
15 ก.ย. 2566 – นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส. แทนตำแหน่งที่ว่างเขต 3 จังหวัดระยอง ว่า ขณะนี้สำนักงานได้รับรายงานผลคะแนนเลือกตั้งจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดระยองเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายในสัปดาห์หน้า คาดว่าน่าจะเป็นวันจันทร์หรือวันอังคาร เพื่อให้พิจารณาว่าจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่
เมื่อถามว่า มีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่มีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง ส่วนจะรับรองได้เลยหรือไม่นั้น ต้องตรวจรายงานผลจากผู้ตรวจการเลือกตั้งในพื้นที่ ก่อนที่จะประเมินให้ กกต. พิจารณาประกาศรับรองผลด้วย
ส่วนการตรวจสอบรายชื่อประชาชน จำนวน 200,000 กว่ารายชื่อ ที่ภาคประชาชนรวบรวมเพื่อเสนอให้มีการจัดทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับนั้น นายแสวง กล่าวว่า กกต. ตรวจสอบรายชื่อประชาชนเรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะมีการลงลายมือรับรอง และส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรีได้ภายในสัปดาห์หน้า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว กกต.เพิ่มพยานสู้คดีบาร์โค้ด
กกต.ยื่นแก้ชื่อพยานคดีบาร์โค้ดบนเลือกตั้ง ศาลรธน.สั่งพยานที่ถูกอ้าง -ผู้เกี่ยวข้อง ทำคำชี้แจงยื่นศาลใน15วัน
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสถอดบทเรียนพลเมืองฟ้อง กกต.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
สว. รุมอัด กกต. รายงานผลจัดเลือกตั้ง อ้างโปร่งใส สวนทางประชาชนพูดตรงกัน 'อย่ามาแหวง'
ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2567 ตามมาตรา 22 (8) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ 2560
เลขาฯกกต. รับจัดเลือกตั้ง 69 เกิดข้อผิดพลาด ฟุ้งนำกล้องวงจรปิดติดทุกหน่วยเลือกตั้ง
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการถอดบทเรียนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ว่า ทาง กกต.ได้ถอดบทเรียนแล้ว มีทั้งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น สิ่งที่ประชาชนสงสัย และสิ่งที่ กกต.เห็นเอง โดยทั้งสองเรื่องนี้ แต่ที่ยืนยันได้คือ ระบบเลือกตั้งของเราแข็งแกร่งมาก ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครที่จะสามารถเข้ามาแทรกแซงหรือบอกให้ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรได้
กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว
กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล
อดีตผู้พิพากษากระเทาะระบบยุติธรรมกรณียกฟ้อง 'กกต.' คดีฮั้วสว.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความระบุว่า “ยกฟ้องเพราะไม่มีอำนาจฟ้อง”: เมื่อกระบวนการยุติธรรมปิดประตูตั้งแต่หน้าศาล — บทเรียนจากคดีฟ้อง กกต. กรณีฮั้วเลือก สว.

