'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ลาเก้าอี้ผู้บัญชาการกองทัพบกเงียบ

'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ซุ่มเงียบอำลากองทัพบก งดเผยแพร่ข้อมูลและสวนสนามอำลา 'บิ๊กบี้' ขอบคุณกำลังพล ฝากดูแลบ้านเมือง ช่วยกันทำงานให้กองทัพ

20 ก.ย.2566 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ได้จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบก ระหว่าง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ กับ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ เป็นการภายใน โดยเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 9.00 น. ด้วยพิธีเทิดเกียรติ และมอบของที่ระลึกให้ ผบ.ทบ. ที่ห้องประชุมกิตติขจร โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวขอบคุณกำลังพลทุกคนที่ร่วมกันทำงานกันมาตลอด 3 ปี และขอให้ช่วยกันทำงานให้กองทัพ และดูแลชาติบ้านเมืองต่อไป จากนั้นเป็นพิธีลงนามในเอกสาร ที่ห้องบารมีปกเกล้า และรับส่งหน้าที่ ที่ห้อง 211 ตามมาด้วยงานมุทิตาจิตที่ห้อง 321

จากนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้เดินทักทายกำลังพลที่บริเวณชั้น 4 และลงมาที่หน้าหอประชุมกิตติขจร เพื่อสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 และถวายความเคารพ จากนั้นเดินขึ้นรถยนต์ส่วนตัวเบนซ์สีบรอนซ์เทา ทะเบียน 1 กญ 5595 ออกจากกองทัพบกไปเมื่อเวลา 11.20 น. ขับผ่านอุโมงค์พิพิธภัณฑ์ ผ่านหน้าลานเอนกประสงค์ และออกจากกองทัพบกด้วยเส้นทางเข้า ทบ. เลี่ยงฝั่งสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ซึ่งสื่อมวลชนประจำอยู่ มีเพียงทีมงานโฆษก ทบ.มาตั้งแถวหน้าอุโมงค์เพื่ออำลาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นครั้งแรกที่การรับส่ง-หน้าที่ ผบ.ทบ. ที่งดเผยแพร่ข้อมูล และภาพ ไม่มีทหารกองเกียรติยศ หรือการสวนสนาม เหมือนเช่นการรับส่งหน้าที่ทุกครั้ง ทั้งนี้ พล.อ. ณรงค์พันธ์ ได้รับการปรับโอนไป สังกัดหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตราพลเอกพิเศษ) ตั้งแต่ 12 ก.ย.และมีการเผยแพร่ราชกิจจาฯ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ทำให้กองทัพบกต้องขยับกำหนดการรับส่งหน้าที่ขึ้นมา จากเดิมที่เตรียมไว้ในวันที่ 29 ก.ย. อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 ก.ย.นี้ จะมีพิธีเทิดเกียรตินายพลที่จะเกษียณอายุราชการ หลังมีการซักซ้อมไปแล้วที่กองทัพบก

ส่วนเหล่าทัพอื่นจัดพิธีส่งมอบหน้าที่ในวันที่ 29 ก.ย. โดยกองทัพไทยจัดในช่วงเช้า ระหว่าง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ กับ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ส่วนกองทัพเรือจัดพิธีที่พระราชวังเดิม เวลา 15.00 น. ระหว่าง พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ กับ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ เอี่ยม ขณะที่ กองทัพอากาศจัดพิธีที่อุทยานการบิน โรงเรียนนายเรืออากาศเดิม เวลา 14:00 น. ระหว่าง พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ กับ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล หลังประชาสัมพันธ์ปิดน่านฟ้า ในช่วงวันที่ 25 และ 27 ก.ย. เพื่อซักซ้อมการบิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะอีก 3 พื้นที่ทหาร ให้ประชาชนใช้ประโยชน์ แก้ปัญหาที่ดินเป็นของขวัญปีใหม่

พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รอง ผอ.รมน.) เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้มอบให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ. ให้รอผลสอบเด็ก 14 เข้าใช้สนามยิงปืน นรด. วอนโฟกัสแต่เรื่องดีๆ

พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีผู้ก่อเหตุยิงในพารากอนมาฝึกยิงปืนที่สนามยิงปืนของด้วยบัญชาการรักษาดินแดนว่า ตอนนี้ทาง นรด.ดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งขั้นตอนการขอใช้พื้นที่ก็มีระเบียบกำกับไว้

'บิ๊กต่อ' ปรับทีมโฆษกใหม่ 'พล.ท.อานุภาพ' ขึ้นแท่นโฆษกทบ. เน้นประชาสัมพันธ์เชิงรุก

พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีคำสั่ง กองทัพบก แต่งตั้งทีมโฆษกกองทัพบก เพื่อให้การประชาสัมพันธ์งานที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของกองทัพบก การแถลงข่าว การให้ข้อมูลข่าวสาร

ผบ.ทบ. ลงนาม โผผู้การกรมฯ 340 ตำแหน่ง ขยับขุมกำลัง ราบ ม้า ปืน รบพิเศษ

พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ลงนามในคำสั่งกองทัพบกเรื่องให้นายทหารรับราชการ ระดับผู้อำนวยการกอง ผู้บังคับการกรม รองนายพล จำนวน 340 นาย โดยมีผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญเช่น

‘ผบ.ทบ.’ เตรียมชง ‘สุทิน’ เด้ง ’เจ้ากรมสรรพาวุธ’ ช่วยราชการ

ผบ.ทบ. ไม่ปฏิเสธส่งชื่อ 7 ทหารให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ปมน้ำมันหาย 2 แสนลิตร ส่วนเจ้ากรมสรรพาวุธฯ เตรียมเสนอ ‘สุทิน’ ลงนามคำสั่งช่วยราชการ ระบุรอความชัดเจนภายในศุกร์นี้

เส้นทาง “ทรงวิทย์-เจริญชัย” สู่โจทย์กองทัพยุคใหม่

แม้จะยังไม่ได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) อย่างเต็มตัว แต่ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.ทสส. และ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผบ.ทบ.ก็เริ่มทำหน้าที่ในช่วงรอยต่อแล้ว