‘วิษณุ’ ยันต้องคลอด พรบ. ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม.

‘วิษณุ’ยันต้องคลอดพ.ร.บ.ใช้โละประกาศ-คำสั่งคสช.ที่เป็นกม. ยกเว้นคำสั่งที่เป็นเรื่องอำนาจบริหาร ให้ครม.ออกมติยกเลิกได้ เผยยกร่างพ.ร.บ.เตรียมไว้เลิกคำสั่งคสช.ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่โดนคนเบรก แจงยิบ’รัฏฐาธิปัตย์’คืออะไร

25 ก.ย.2566-นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลจะดำเนินการทบทวนและยกเลิกประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ว่า  การยกเลิกประกาศหรือคำสั่งของคสช.ฉบับใดที่รัฐบาลเห็นว่าเก่าแก่ ล้าสมัย หรือไม่เป็นธรรมนั้น สามารถดำเนินการได้ด้วยการออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อยกเลิกประกาศหรือคำสั่งดังกล่าว เนื่องจาก รัฐธรรมนูญ มาตรา 279 บัญญัติว่าบรรดาประกาศหรือคำสั่งคสช.ให้มีผลเหมือนกฎหมาย ดังนั้นในกรณีจะยกเลิกหรือแก้ไข ให้ตราเป็นพ.ร.บ. เว้นแต่ประกาศหรือคำสั่งคสช.ฉบับใดที่มีสถานะเป็นเหมือนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือคำสั่งทางบริหาร ก็ให้อาศัยการออกเป็นมติครม. ไปแก้หรือยกเลิกประกาศหรือคำสั่งคสช.นั้นๆ ซึ่งบัดนี้ ประกาศและคำสั่งคสช.แบบนั้นได้ยกเลิกไปเสียเองหมดแล้ว อาทิ กรณีของคำสั่งคสช.ที่แต่งตั้ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ไม่ต้องยกเลิกอะไรแล้ว เพราะพล.ต.อ.อัศวินพ้นวาระการดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ไปแล้ว

นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนที่คสช.เข้ามามีอำนาจ เขาเป็นรัฐบาล ได้ออกคำสั่งมากมาย อาทิ คำสั่งที่ให้ดำเนินการสอบสวนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดของที่นั่นที่นี่ ซึ่งคำสั่งพวกนี้เป็นคำสั่งทางบริหาร ไม่ใช่กฎหมาย ดังนั้น ถ้าอยากจะยกเลิกการสอบสวนดังกล่าว ก็ต้องออกมติครม.เพื่อให้ยกเลิกการสอบสวนนั้นได้  แต่คำสั่งคสช.ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวถือเป็นกฎหมาย ถ้าต้องการจะยกเลิก ต้องออกเป็นพ.ร.บ.เพื่อยกเลิกคำสั่งนั้น ทั้งนี้ในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนได้ยกร่างพ.ร.บ.เตรียมไว้เพื่อใช้ยกเลิกคำสั่งคสช.ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่ปรากฏว่าขณะนั้นมีคนที่แสดงความคิดเห็นว่าวิธีนี้ช้า มันน่าจะมีวิธีอื่นที่ดีกว่า พอคิดกันไปคิดกันมา รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ก็หมดวาระเลย อย่างไรก็ตาม สำหรับตนคิดว่าเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้ไม่มีวิธีอื่นนอกจากใช้วิธีออกเป็นพ.ร.บ.

ถามว่าครม.ชุดปัจจุบันไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น คำว่า”รัฏฐาธิปัตย์” แปลว่าผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน ขณะนี้ผู้ที่รัฏฐาธิปัตย์คือประชาชน เราจึงเรียกว่า”ประชาธิปไตย” ที่แปลว่าอธิปไตยเป็นของประชาชน แต่ถ้าพระเจ้าแผ่นดินเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เราก็เรียกว่า”ราชาธิปไตย” หรือถ้าคณะบุคคลเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เราเรียกว่าคณาธิปไตย หรือถ้าข้าราชการเป็นใหญ่ เราเรียกว่า อำมาตยาธิปไตย แต่วันนี้เราเป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญจึงเขียนว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย แค่นี้ก็แปลว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์แล้ว ส่วนประชาชนใช้อำนาจผ่านทางผู้แทนราษฎร เพราะผู้แทนราษฎรเป็นผู้แทนปวงชาวไทย และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นผู้แทนปวงชาวไทยเช่นกัน

เมื่อถามว่าถ้ามีผู้ก่อรัฐประหาร บุคคลนั้นถือเป็นรัฏฐาธิปัตย์ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างนั้นคือใช่ เพราะบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่เขียนว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยได้ถูกยกเลิกไปแล้วหลังจากเกิดรัฐประหาร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

10 วัน ลงทะเบียนหนี้นอกระบบ 8.45 หมื่นราย ยอด 4.46 พันล้าน

ปลัด มท. เผยยอดลงทะเบียนหนี้นอกระบบครบ 10 วัน มูลหนี้รวมทั้งประเทศยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 4.46 พันล้านบาท ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 8.45 หมื่นราย

'พีระพันธุ์' แย้มข่าวดี! ตรึงค่าไฟ 3.99 บาท กลุ่มเปราะบาง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและพลังงาน กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนภายหลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

อ้าว! ‘จุลพันธ์’ บอกส่งกฤษฎีกาตีความแค่ข้อกม.ดิจิทัลฯ ไม่ใช่ร่างพรบ.กู้เงิน 5 แสนล.

‘จุลพันธ์’ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความกฎหมายดิจิทัลวอลเล็ตสัปดาห์นี้ แจงยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน