'สุริยะ' ขอเวลาดันโครงการ 'รถไฟฟ้า 20 บาท' ยันต้องทำให้ได้ครอบคลุมทุกสาย

“สุริยะ” ระบุ คืบหน้ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย รอผลประชุมบอร์ด รฟท-รฟม.ก่อนเข้าครม. ยันต้องทำให้ได้ครอบคลุมทุกสาย

26 ก.ย. 2566 – นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงความคืบหน้านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ในส่วนสายสีแดงจะมีการเข้าครม.วันนี้หรือไม่ ว่า ยังไม่เข้าครม.วันนี้ เพราะเป็นเรื่องของบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ที่ประชุมไปแล้ว และตอนนี้ก็เป็นเรื่องของบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ด้วย ที่คาดว่าจะมีการประชุมกัน วันที่ 28-29 กันยายนนี้ เมื่อประชุมเสร็จแล้วจึงจะเอาผลทั้งสองบอร์ดเข้าครม.พร้อมกัน ทั้งนี้ ตนอยากทำให้เร็วที่สุด แต่ทั้งหมดก็ต้องผ่านการอนุมัติจากครม.

เมื่อถามว่า ครม.ต้องดูเรื่องภาระที่ต้องจ่ายหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า เบื้องต้นถ้ามีการลดราคาลงมาจะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมา ฉะนั้นในช่วงเวลาสองปีเมื่อผู้โดยสารเพิ่มขึ้น รายได้จะไม่หายไป

ถามต่อว่า กรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทื่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่าไม่สามารถให้เป็น 20 บาทได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของเอกชน และราคาคุ้มทุนอยู่ที่ 33 บาท นายสุริยะ กล่าวว่า สรุปแล้วเรื่องนี้ยังมีเวลาอีก 2 ปี อย่างที่ตนได้ขอเวลาไป เดี๋ยวไปดูตรงนั้นยังพอมีเวลาคุย

ถามต่อว่า ในเรทราคา 33 บาท สามารถรับได้หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ตอนนี้เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย และต่อมาก็เป็นนโยบายของรัฐบาลว่าเราจะทำให้ 20 บาทครอบคลุมทุกสาย ตนยังยืนยันนโยบายนี้อยู่

เมื่อถามว่า รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ที่ทางรฟม.ศึกษาเสร็จแล้ว พร้อมจะเข้าครม.แล้วหรือยัง นายสุริยะ กล่าวว่า เดี๋ยวตนขอตรวจสอบดูอีกที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' ชูใช้ยานยนต์ EV นำร่องสนามบินของ ทอท.

“สุริยะ" หนุนการใช้ยานยนต์ EV เผยกระแสตอบรับดี สอดรับนโยบายแก้ปัญหา PM2.5-ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง สั่งหน่วยงาน เปลี่ยนรถใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า นำร่องรถให้บริการในสนามบินของ ทอท.

’สุริยะ’ ตั้งกรรมการฯเร่งเมกะโปรเจกต์ 72 โครงการ ชี้ปี 67 เตรียมเปิดประมูลกว่า 5.7 แสนล้าน

’สุริยะ’ ตั้งกรรมการฯ เร่งเมกะโปรเจกต์ ‘บก-น้ำ-ราง-อากาศ’ รวม 72 โครงการ สั่งทบทวนแผนสร้างมอเตอร์เวย์M82 ช่วงบ้านแพ้ว-ปากท่อ คาดเปิดใช้ในปี 74 เปิดประมูล 14 โครงการปี 67 มูลค่ากว่า 5.7 แสนล้าน ลุยสร้างรถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย เดินหน้ารถไฟฟ้าสายสีส้ม-สายสีแดงต่อขยาย-ทางด่วนภูเก็ต-ไฮสปีดไทยจีน เฟส 2

ดีเดย์ 30 พ.ย.นี้ ใช้บัตร EMV เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีแดง-สีม่วง 20 บาทตลอดสาย

‘สุรพงษ์’ ลงพื้นที่ใช้บัตร EMV คิดค่าโดยสารเดินทางเชื่อมต่อ รถไฟฟ้า ‘สายสีแดง-สีม่วง’ราคาสูงสุดเพียง 20 บาท ย้ำช่วยลดภาระค่าครองชีพในการเดินทางแก่ประชาชน ด้าน ‘รฟม.’ชี้พก EMV ใบเดียว ใช้บริการรถไฟฟ้าจ่ายค่าแรกเข้าครั้งเดียว

ข่าวดี เลื่อนเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้า ‘สายสีชมพู’ ถึงสิ้นปี

’คมนาคม’ แย้มข่าวดี ‘สายสีชมพู’จะเปิดให้ทดลองใช้บริการ ฟรี ข้ามปี เป็นของขวัญให้ประชาชนเริ่มเก็บค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 2567

‘คมนาคม’ เล็งเพิ่มโทษรถบรรทุกน้ำหนักเกินจากเดิม 1 หมื่นบาทเพิ่มสูงสุดไม่เกิน 2 แสนบาท

‘คมนาคม’ เตรียมเพิ่มโทษปรับรถบรรทุกน้ำหนักเกินจากเดิม 1 หมื่นบาท เพิ่มสูงสุดไม่เกิน 2 แสนบาท เตรียมออกประกาศกระทรวงฯ เพิ่มอำนาจตำรวจจราจรในกรุงเทพฯ ตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ‘สุริยะ’ยันยุคนี้ต้องไม่มีส่วยสติ๊กเกอร์

นายกฯ อึดอัดปัญหาบินไทย มอบ 'สุริยะ' รับเรื่องชุมชนไทยในสหรัฐฯ ร้องขอเที่ยวบินตรง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ 180 คน โดยช่วงหนี่งคนไทยได้สอบถามถึงปัญหาวิกฤตสายการบินไทย ที่ขาดทุนมาตลอด