'พิเชษฐ์' มั่นใจ เสนอชื่อประธานครบ พร้อมประชุมนัดแรกทุกคณะพรุ่งนี้ ยันปมขัดแย้ง 2 กมธ. ไม่มีปัญหา ชี้แก้ชื่อได้หลังเปลี่ยนข้อบังคับ
27 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 2 กล่าวว่า ในช่วงบ่ายนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฏร จะมีการเสนอชื่อคณะกรรมการทั้ง 35 คณะ ซึ่ง สส.ทั้ง 500 คนต้องว่าจะสังกัดว่าอยู่คณะใด เมื่อเสนอชื่อครบแล้วในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมนัดแรกของกรรมาธิการทุกคณะ ไม่พร้อมก็ต้องพร้อม ถ้าไม่พร้อมก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง แต่ละพรรคที่จะต้องจัดสรรคนลงให้ได้
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการทับซ้อนกันของ กมธ. ขณะนี้ ได้ชื่อ และภารกิจที่จะทำแน่นอนหรือยัง นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า รอให้วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านหารือกันในเรื่องนี้ต่อว่าจะต้องแก้ข้อบังคับใน 2 กมธ. นี้อย่างไร
เมื่อถามต่อว่า แสดงว่าวันนี้จะมีการเสนอชื่อไม่ครบทั้ง 35 คณะใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องผลประโยชน์ของทุกพรรคหากวันนี้ไม่เสนอ พรุ่งนี้จะไม่มีสิทธิ เข้าไปโหวตประธานและรองประธาน ทุกตำแหน่งใน กมธ.ได้ ทุกพรรคพร้อมหมดแล้ว พรุ่งนี้ก็โหวตเลย
เมื่อถามว่า กมธ.แก้ปัญหาหนี้สินแห่งชาติ และ กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลผลิตเกษตรกรรม ซึ่งเป็น 2 คณะที่มีปัญหานั้น ยังมีปัญหาอยู่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มีปัญหา เป็นผู้รับหน้าที่ประธานไปก่อน หากมีการแก้ไขแล้วค่อยเปลี่ยนชื่อ คงไม่มีปัญหาอะไร และสามารถตั้งคณะ กมธ. ไปก่อนได้เลย
ถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กมธ.อาจตั้งไม่ได้จนถึงขั้นต้องไปตั้งในสมัยหน้า นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่มี พรุ่งนี้จะได้ประธาน กมธ. ทั้งหมด 35 คณะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.ตำรวจฯ ถก 5 หน่วยงาน แก้ขายยาเสพติดออนไลน์ บช.น.โชว์จับเกินเป้า 197%
ที่ประชุม กมธ.ตำรวจ สภาฯ เรียก 5 หน่วยงานหารือปัญหาซื้อขายยาเสพติดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พบยอดพุ่งกว่า 8 หมื่นรายในครึ่งปี ด้าน บช.น. แจงผลงานจับกุมทะลุเป้า
'แกนนำคปท.' ขู่เล่นงานส.ส.ทุกคนที่เห็นด้วยกับการผันงบฯผิดม.144 จ่อบุกป.ป.ช.ตามคดี
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถาม ความเท่ากัน
ปชน.ส่งชิงเก้าอี้ สส.เชียงรายแน่แต่ยังไม่เปิดชื่อ
'เท้ง' เผย 'ปชน.'ส่งชิงเลือกซ่อม สส.เชียงราย แน่ แต่ขออุบชื่อก่อน บอกไม่ได้คุย 'ภูมิใจไทย' หลีกทางให้ ชี้ทุกพรรคมีสิทธิ์แข่ง
กมธ.ท่องเที่ยว-กีฬาวุฒิสภา ลงพื้นที่สุพรรณบุรี เยี่ยมนักกีฬาคนพิการทีมชาติ
นายจำลอง อนันตสุข สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะรองประธานและโฆษกคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและการกีฬา พร้อมด้วยคณะอนุกรรมาธิการและที่ปรึกษา ได้เดินทางไปยังศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการแห่งชาติ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อ ตรวจสอบความพร้อม ของนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ซึ่งกำลังเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ที่จังหวัดนครราชสีมา
'ฉลาด' ลั่นจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นกลางทางการเมือง!
'ฉลาด' เผย หลังโปรดเกล้าฯ นั่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ยัน จะหน้าที่ให้ดีที่สุด-เป็นกลางทางการเมือง ขอ รัฐบาลอย่าไปตำหนิฝ่ายอื่น เป็นหน้าที่ที่ต้องมาประชุม รับคุย 'พิเชษฐ์' เรื่องคดี เจ้าตัวบอกบริสุทธิ์ใจ
'โอลิมปิคไทย'ลุยงานเชิงรุก ตั้ง'กมธ.ฝ่ายกองทุนสงเคราะห์ระหว่างประเทศ' ให้'บิ๊กต้อม'นั่งประธาน
"โอลิมปิคไทย" เดินหน้าทำงานเชิงรุกต่อเนื่อง ประกาศตั้ง "กรรมาธิการฝ่ายกองทุนสงเคราะโอลิมปิคระหว่างประเทศ" วางใจให้ "บิ๊กต้อม" นั่งประธาน พร้อมเชิญสมาชิกประชุมทันที เพื่อรับทราบกรอบการช่วยเหลือ ด้านตัวแทนสมาคมกีฬา สุดแฮปปี้ จะได้เข้าใจตรงกัน และนำข้อบังคับไปพิจารณาเพื่อขอทุนต่อไป


