'พิเชษฐ์' มั่นใจ 28 ก.ย.ได้ชื่อประธาน กมธ.ครบ 35 คณะแน่!

'พิเชษฐ์' มั่นใจ เสนอชื่อประธานครบ พร้อมประชุมนัดแรกทุกคณะพรุ่งนี้ ยันปมขัดแย้ง 2 กมธ. ไม่มีปัญหา ชี้แก้ชื่อได้หลังเปลี่ยนข้อบังคับ

27 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 2 กล่าวว่า ในช่วงบ่ายนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฏร จะมีการเสนอชื่อคณะกรรมการทั้ง 35 คณะ ซึ่ง สส.ทั้ง 500 คนต้องว่าจะสังกัดว่าอยู่คณะใด เมื่อเสนอชื่อครบแล้วในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมนัดแรกของกรรมาธิการทุกคณะ ไม่พร้อมก็ต้องพร้อม ถ้าไม่พร้อมก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง แต่ละพรรคที่จะต้องจัดสรรคนลงให้ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการทับซ้อนกันของ กมธ. ขณะนี้ ได้ชื่อ และภารกิจที่จะทำแน่นอนหรือยัง นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า รอให้วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านหารือกันในเรื่องนี้ต่อว่าจะต้องแก้ข้อบังคับใน 2 กมธ. นี้อย่างไร

เมื่อถามต่อว่า แสดงว่าวันนี้จะมีการเสนอชื่อไม่ครบทั้ง 35 คณะใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องผลประโยชน์ของทุกพรรคหากวันนี้ไม่เสนอ พรุ่งนี้จะไม่มีสิทธิ เข้าไปโหวตประธานและรองประธาน ทุกตำแหน่งใน กมธ.ได้ ทุกพรรคพร้อมหมดแล้ว พรุ่งนี้ก็โหวตเลย

เมื่อถามว่า กมธ.แก้ปัญหาหนี้สินแห่งชาติ และ กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลผลิตเกษตรกรรม ซึ่งเป็น 2 คณะที่มีปัญหานั้น ยังมีปัญหาอยู่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มีปัญหา เป็นผู้รับหน้าที่ประธานไปก่อน หากมีการแก้ไขแล้วค่อยเปลี่ยนชื่อ คงไม่มีปัญหาอะไร และสามารถตั้งคณะ กมธ. ไปก่อนได้เลย

ถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กมธ.อาจตั้งไม่ได้จนถึงขั้นต้องไปตั้งในสมัยหน้า นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่มี พรุ่งนี้จะได้ประธาน กมธ. ทั้งหมด 35 คณะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาวุ่น 'เศรษฐา' เลือกตอบกระทู้สดของ 'ปชป.-รทสช.' ไม่ตอบของก้าวไกล

สภาฯวุ่น 'ชัยธวัช' ยัวะนายกฯ เลือกตอบกระทู้ถามสดแต่ ปชป.-รทสช. ซัด 'ทวี' ไม่สามรถแจงแทนได้ จึงไม่ขอถาม ซัด 'เศรษฐา' ทำผิดขัอบังคับฯ ท้วงหาหนังสือเหตุจำเป็นทำไมเบี้ยว

'รทสช.-ก้าวไกล' สลับกันนั่งประธาน กมธ.กิจการศาลฯ ประชุมนัดแรกไร้ปัญหาขัดแย้ง

นายสัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย