'เศรษฐา' ลั่นบริจาคเงินทำส่วนตัวอย่าไปกดดันรัฐมนตรีต้องทำตาม!

'เศรษฐา' เผยประกาศไม่รับเงินเดือน-เบี้ยประชุม เป็นเจตนารมณ์ส่วนตัว ยันรับมาเคลียร์ภาษีก่อนบริจาค ไม่หวังกดดัน ครม.ต้องทำตาม ชี้ความจำเป็นส่วนตัวมีทุกคน พร้อมให้ฝ่าย กม.ดูกฎเหล็ก 3 พัน

28 ก.ย.2566 - ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่จะส่งต่อเงินเดือนและเบี้ยประชุมของทุกเดือนที่ได้รับจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง ตลอดการดำรงตำแหน่งให้มูลนิธิต่างๆ ว่า รับเงินเดือนมา แล้วจ่ายภาษี แล้วก็บริจาค ซึ่งเป็นความประสงค์ของตนเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกลายเป็นการนำตัวอย่างให้กับรัฐมนตรีคนอื่นๆด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ไม่ใช่ครับ ไม่ได้ครับ แต่เป็นความประสงค์ส่วนตัว อย่าไปกดดันท่านอื่นเลย เพราะความจำเป็นส่วนตัวเขามีทุกคน"

เมื่อถามว่า ในแง่ของกฎหมายได้มีการปรึกษาฝ่ายกฎหมายหรือไม่ ในกรณีที่บริจาคเงินเกิน 3,000 บาทจะผิดอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่ ซึ่งทุกอันก็บริจาคไปตามมูลนิธิต่างๆ ที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว และช่วยเหลือภาคส่วนที่มีความต้องการความช่วยเหลือ ถือเป็นเจตนารมณ์เท่านั้น

เมื่อถามว่า ถือเป็นสิ่งที่ทำมาก่อนจะมาดำรงตำแหน่งนายกฯ ใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็พยายามจะทำต่อไป แต่ไม่อยากพูดเยอะ เดี๋ยวจะหาว่าอย่างนั้นอย่างนี้ คิดว่าเงียบๆไปจะดีกว่า

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสี่ยหนูรับผวาไปหมด! ถูกรุมซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พรรค ภท.

'อนุทิน' รับสื่อฯถามเรื่อง แคนดิเดตนายกฯ ภท. จนผวาไปหมด รับกำลังคุยและไม่มีเซอร์ไพร์เพิ่ม จากรายชื่อที่เปิดไปแล้ว ปัดประเมินเป้า สส. เคารพเสียงประชาชน ย้ำไม่เคยมีเรื่องต่อรอง

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอิเหนาร่วมมือปราบสแกมเมอร์

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ ขอบคุณรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือเหยื่อสแกมเมอร์ชาวอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมเดินหน้าร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและต่อต้านลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

'อนุทิน' ย้ำไม่ทราบเรื่องทูตจีน! ลั่นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ไทยทำทั้ง 4 ข้อแต่เขมรแทบไม่ทำ

นายกฯ ไม่ทราบ ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ไทย- กัมพูชา บอก ใครจะพูด ให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถามปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย

ไม่พลิก! ครม.เคาะคำถามประชามติของรัฐบาลคำถามเดียวหวังกาพร้อมวันเลือกตั้ง

'อนุทิน' เผยเห็นชอบคำถามประชามติของ ครม. หวังกาพร้อมวันเลือกตั้ง 8 ก.พ. ช่วยประหยัดงบ หวั่นหากไม่พิจารณาใหม่จะเกิดการตีความวุ่นวายภายหลัง เล็งนำเรื่องยกเลิกเอ็มโอยู 43-44 เป็นนโยบายหาเสียง

ประเดิมถกแก้รัฐธรรมนูญวันที่สองเดือด! สภาสูงแฉชงตั้งเบี้ยประชุมครั้งละหมื่น

ถกแก้ รธน.วันที่ 2 เดือด 'สว.รัชนีกร' ซัดผลาญเบี้ยประชุม กมธ.แก้รัฐธรรมนูญครั้งละหมื่น ข้องใจคุ้มหรือไม่ หรือตอบแทนพวกกันเอง ด้าน 'ณัฐวุฒิ' ยันไม่เป็นความจริง ฉะทำไมอภิปรายไม่ตรงที่สงวนไว้