'สมคิด' ย้อน 'รังสิมันต์' รู้นายกฯเยือนกัมพูชา ขอให้ใจเย็น รอสัปดาห์หน้าค่อยถามใหม่

"สมคิด" ป้อง "เศรษฐา" ไม่ได้หนีสภาตอบกระทู้ถามสด "ก้าวไกล" ปมตำรวจ ย้อนกลับรู้ทั้งรู้ข่าว นายกฯติดภารกิจต่างประเทศ บอกถ้าติดใจพร้อมประสานชี้แจงสัปดาห์หน้า

28 ก.ย.2566 - นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ชี้แจงกรณีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ตำหนิ นายเศรษฐา ทวีสินนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่าหนีตอบกระทู้ถามสดกรณีปัญหาเกี่ยวกับตำรวจ แต่กลับไปราชการที่กัมพูชา ว่า การตั้งกระทู้ถามสดเป็นเรื่องปัจจุบันทันด่วน ซึ่งตนในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานกับสภา กว่าจะรู้เรื่องก็ประมาณ 9 โมงและตนได้ประสานกลับไปว่านายกรัฐมนตรีไม่อยู่ เนื่องจากติดภารกิจต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็มีการนำเสนอข่าวว่านายกรัฐมนตรี มีภารกิจที่จะเดินทางไปกัมพูชา ซึ่งเมื่อกระทู้ถามมาแบบนี้ เจ้าหน้าที่ประสานงานจึงแจ้งไปยังสภาว่านายกฯไปกัมพูชา

นายสมคิด ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้หนีการตอบกระทู้ และพร้อมที่จะตอบคำถามรวมไปถึงเคารพทุกคำถามของสมาชิกรัฐสภา และก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีก็กำชับถ้าไม่ติดภารกิจก็ให้ทุกคนไปตอบกระทู้อย่างเช่นในวันนี้ เช่นวันนี้ นายสุทิน คลังแสงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้เดินทางเข้าสภาเพื่อไปตอบกระทู้กรณีน้ำมันในค่ายทหาร มทบ.18 หาย รวมถึงนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯก็เดินทางไปตอบกระทู้ พร้อมย้ำว่านายกฯไม่ได้หนีตอบกระทู้ แต่ติดภารกิจจำเป็นที่กัมพูชา พร้อมฝากไปยังพรรคก้าวไกล ถ้าอยากถามใหม่ในสัปดาห์หน้าก็พร้อมจะประสานงานให้ ทั้งนี้ตนได้เรียนนายกฯอยู่ซึ่งท่านนายกฯ ก็บอกว่าจะไปตอบ โดยตนขอให้สภาใจเย็นนิดนึง หากไม่ติดภารกิจจะไปตอบให้แต่ขออย่างเดียวให้ประสานโดยเร็ว ซึ่งตนเข้าใจการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านเป็นอย่างดี

เมื่อถามว่า มองว่าพรรคก้าวไกลใจร้อนหรือเล่นการเมืองเร็วไปหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า เป็นเรื่องของเขาจะเล่นหรือไม่เล่น แต่ก้าวไกลก็ทำหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะตรวจสอบสอบถาม ก็ถือเป็นหน้าที่เราเข้าใจและก็อยากให้พรรคก้าวไกลเข้าใจเหมือนกัน เพราะท่านก็รู้อยู่แล้วว่านายกฯไปกัมพูชาเพราะข่าวออกไปทั่ว แต่ก็ไม่ใช่ความผิดของใคร มันก็คาดเคลื่อนกันเล็กน้อยในการประสานงานก็เท่านั้นเอง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด

กังขาปราบหมูเถื่อน ลูบหน้าปะจมูก ‘เศรษฐา’ โฟกัสแก้หนี้ หลังดิจิทัลติดหล่ม

เพราะยังอยู่ในกระบวนการ "รอ" กระทรวงการคลังส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้ในโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

งามไส้! เปิดผลสอบ 'สส.ก้าวไกล' อ้างชื่อ กมธ.แรงงาน หาซีนหล่อให้ 'พิธา' ประสานอิสราเอล

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า ทุกคนคะ กรณีคุณพิธาได้โพสต์ลงโซเชียล มอบหมายให้ สส. สุเทพ อดีต กมธ.แรงงาน เป็นผู้ประสานงาน " กรณีช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล "

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'สส.รักชนก' นับถอยหลัง! ทำหนังสือวอนศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 112

นับถอยหลัง 'สส.ไอซ์ รักชนก' ระทึกศาลนัด 13 ธันวาอ่านคำพิพากษาคดี 112 เผยออกได้สองทางหนักสุดจำคุก 3-15 ปี-ไม่ให้ประกันตัวต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็นสส.ทันที เจ้าตัวทำหนังสือขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชนไม่ติดขัด