
“พวงเพ็ชร” ยัน คกก.ซอฟต์พาวเวอร์ ไม่ใช่ครม.ตัวจริงแม้ “อุ๊งอิ๊ง” ร่วมด้วย แต่ตั้งมาเพื่อทำงานเฉพาะด้าน เผยนัดแรกนายกฯเตรียมแบ่งงาน - กำหนดภารกิจ
3 ต.ค. 2566 – ที่ทำเนียบ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงบทบาทของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ในฐานะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ว่า ท่านก็เป็นรองประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว และในการประชุมนัดแรกวันนี้นายกรัฐมนตรีจะตั้งคณะกรรมการก็จะมีการแบ่งงานว่าจะทำอย่างไรกันบ้าง ขณะเดียวกันคณะกรรมการชุดนี้จะมีนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องซอฟต์พาวเวอร์เข้ามาร่วมด้วย รวมถึงผู้ที่มีประสบการณ์ด้านต่างๆ
ส่วนหน้าที่หลักของนางสาวแพทองธาร ในฐานะเป็นรองประธานก็ต้องดูภาพรวมด้วยตามที่รับมอบหมาย แทนนายเศรษฐา ในฐานะประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว
ขณะที่เป้าหมายการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า คือการหาบุคลากรในครอบครัว ที่มีความรู้ความสามารถ 1 ครอบครัวต่อ 1 บุคคลมาบ่มเพาะ ซึ่งทางคณะกรรมการชุดดังกล่าว จะมีการไปเฟ้นหา อาทิ กลุ่มเชฟ กลุ่มนักร้อง กลุ่มนักมวย เป็นต้น จากนั้นจะนำมาบ่มเพาะ เพื่อให้เป็นบุคลากรของชาติ โดยจะเป็นการเสริมรายได้ให้กับครอบครัวด้วย โดยมีการตั้งเป้ารายได้ 200,000 บาทต่อปี ซึ่งจะเป็นการสร้างงาน 20 ล้านตำแหน่งให้กับประเทศด้วย
เมื่อถามว่า มองกันว่า คณะกรรมการชุดนี้เปรียบเสมือนคณะรัฐมนตรีชุดจริง นางพวงเพ็ชร ปฏิเสธโดยระบุว่าไม่หรอก เนื่องจากทำแค่เรื่องซอฟต์พาวเวอร์อย่างเดียว
นอกจากนี้นางพวงเพ็ชร ยังกล่าวถึง ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาวัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร ขณะนี้ได้มีการประสานไปหลายฝ่ายแล้ว ทั้งทางวัด และมีการประสานไปยังวัดปากน้ำซึ่งเป็นเจ้าคณะหก เจ้าคณะจังหวัดและมวลชนในพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จิรายุ' เปิดภารกิจ 'นายกฯ อิ๊งค์' เยือนจีน
นายกฯ ออกเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ พร้อมปฏิบัติภารกิจ เดินหน้าสานสัมพันธ์ผลักดันการแก้ปัญหาในทุกมิติ พร้อมลงนามข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ประเทศ
'เทพไท' ชำแหละทักษิณปราศรัยเรื่องเจรจาพระเจ้า
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
นายกฯ ขอบคุณประเทศในสหภาพยุโรป ก่อนร่วมเป็นสักขีพยานลงนามความตกลง FTA
นายกฯ ขอบคุณประเทศในสหภาพยุโรป ก่อนร่วมเป็นสักขีพยานลงนามความตกลง FTA ไทย-EFTA เชื่อมั่นช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองระหว่างประเทศไทยและประเทศสมาชิก EFTA แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
'เท้ง' ลั่น 'อุ๊งอิ๊ง' ไปหาโอกาสใหม่ใน ตปท.ได้แต่ควรแก้ปัญหาในบ้านก่อน
'เท้ง' ชี้ 'นายกฯ' ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ปชช.เรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผย 'ปชน.' เตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ
นายกฯ ยินดีคู่รัก LGBTQIA+ สมรสถูกต้องตามกฎหมาย
นายกฯ แสดงความยินดีคู่รัก LGBTQIA+ สมรสถูกต้องตามกฎหมาย จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ สร้างความเท่าเทียมให้ทุกเพศ เคารพในความแตกต่างทั้งเพศสภาพ เพศวิถี เชื้อชาติ ศาสนา
นายกฯ อิ๊งค์หารือประธานาธิบดีสวิส
นายกฯ หารือประธานาธิบดีสวิส บรรลุข้อตกลง EFTA ในยุโรป หนุนการค้า-การลงทุน