'ทนายถุงขนม' ปลื้มได้ร่วมขบวนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'พิชิต' ปลื้มได้ร่วมขบวนแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน ลั่นต้องทำให้สำเร็จเป็นของขวัญให้กับประเทศ

04 ต.ค.2566 - นายพิชิติ ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กหลังได้รับตำแหน่งเป็นคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ ว่ามีกระแสเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาอย่างต่อเนื่อง และมีการดำเนินการหลายครั้งจนที่สุดมีการส่งให้ศาลรัฐธรรมตีความจะมีคำวินิจฉัยออกมาว่า “รัฐสภามีหน้าที่และอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้โดยต้องให้ประชาชนผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญได้ลงประชามติเสียก่อนว่าประชาชนประสงค์จะให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่” โดยการแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 นี้ เป็นนโยบายเร่งด่วนที่คณะรัฐมนตรีได้แถลงต่อรัฐสภา โดยยึดรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และไม่แก้ไขในหมวดพระมหากษัตริย์ เมื่อนายกฯโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการฯเพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ และตนเองได้รับมอบหมายให้เป็นกรรมการด้วย จึงรู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดี ที่จะได้ใช้ความรู้ความสามารถในประสบการณ์ด้านกฎหมายมาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ

“การดำเนินการจะยึดประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน ไม่แก้ไขในหมวด 1 หมวด 2 รวมถึงบทบัญญัติอื่นที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ละยึดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ที่สำคัญการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องทำให้สำเร็จด้วย เพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ เชื่อมั่นว่าจะสำเร็จตามกรอบเวลาที่รัฐบาลวางไว้ เพื่อมอบให้เป็นของขวัญกับประชาชนทั้งประเทศ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทันควัน! ก้าวไกลยื่นญัตติด่วนให้ทบทวนคำถามประชามติใหม่

ก้าวไกลยื่นญัตติด่วน หวังรัฐสภามีมติให้ ครม.ทบทวนคำถามประชามติ เรื่องรัฐธรรมนูญก่อนรัฐสภาแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติเสร็จ 'พริษฐ์' ย้ำคำถามที่เปิดกว้างจะเพิ่มโอกาสที่การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่จะสำเร็จ

เอวัง 'เอกชัย' ยอมรับ เห็นสัดส่วน สว.คงยากที่จะแตะ ม.112 แก้รธน.

นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 “ร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี” จากกรณีถูกกล่าวหาขัดขวางขบวนเสด็จของสมเด็จพระราชินีและสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าทีปังกร บนถนนพิษณุโลก ขณะร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 63 โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

'วิษณุ' แถลงผลสอบศึกสีกากีให้คืนเก้าอี้ 'บิ๊กต่อ' เผย 'บิ๊กโจ๊ก' มีสิทธิ์คั่ว ผบ.ตร.

'วิษณุ' แถลงผลสอบ 2 บิ๊กตำรวจ ส่ง 'ต่อศักดิ์' กลับ สตช. ชี้คำสั่งเขี่ย 'บิ๊กโจ๊ก' ออกจากราชการไม่ถูกต้อง ขณะนี้ยังไม่ได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ชี้ศึกกรมปทุมวันสงบลงแต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เชื่อหลัง 'บิ๊กต่อ' เกษียณทุกอย่างเบาลง

'ชาญชัย' ย้อนเกล็ด 'วิษณุ' บอกเป็นเจ้าหน้าที่รัฐต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน

'ชาญชัย' ยก กม. ชี้ 'วิษณุ' เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สิน ต่อ ป.ป.ช. อ้างคำวินิจฉัยชี้ศาล รธน. กำหนดมาตรฐานไว้แล้ว ชี้หากไม่ทำผิดกฎหมายกลัวอะไร