'ภูมิธรรม' บอก 'ดร.เหลิม' ไม่มีเสร็จนาฆ่าโคถึกมีแต่จะเลี้ยงให้อุดมสมบูรณ์

'ภูมิธรรม' เชื่อ 'ทักษิณ-เฉลิม' ไม่มีรอยร้าว เล็งหาเวลาคุย ยันไม่ตามรอย 'จตุพร' ชี้เนื้อหาสาเหตุปัญหาต่างกัน ย้ำ เสร็จนาไม่ฆ่าโคถึก มีแต่จะทำงานให้ดีขึ้น

05 ต.ค.2566 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีข่าว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.ประกาศตัดขาดกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เนื่องจากมีข่าวว่านายทักษิณระบุว่า ร.ต.อ.เฉลิมกับลูกพูดกวนโอ้ยจึงไม่ให้ตำแหน่ง ว่าไม่ทราบเรื่องนี้ได้เห็นจากข่าวของสื่อมวลชน ทั้งนี้ นายทักษิณ และ ร.ต.อ.เฉลิมมีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่แล้ว จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขณะที่ตนเองให้ความเคารพ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่แล้วและมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามถ้าได้มีโอกาสพบกับ ร.ต.อ.เฉลิม ก็คงจะได้สืบถามถึงกระแสข่าวดังกล่าว

"ส่วนตัวยังคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ทุก ๆ อย่างก็น่าจะเป็นไปด้วยดี และ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่กับพรรคเพื่อไทยมานาน รวมถึงให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่พรรคในเรื่องต่างๆ อยู่แล้ว" นายภูมิธรรมกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากเรื่องนี้จะทำให้เกิดรอยร้าวภายในพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะยังไม่รู้สึกว่ามีปัญหาอะไร ส่วนกังวลว่าจะเกิดเหตุการเหมือนกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช.หรือไม่นั้น ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น เนื้อหาสาเหตุของปัญหาก็ต่างกัน

เมื่อถามว่า จะถูกมองว่าเรื่องนี้เป็นกรณีที่เรียกว่า เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพลหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ฆ่าหรอกครับ เสร็จงานแล้วไม่ฆ่าโค มีแต่จะทำงานให้ดีขึ้น ช่วยให้โคทั้งหลายได้มีงานทำ ช่วยให้โคทั้งหลายมีความอุดมสมบูรณ์ ในการที่จะทำงานได้ดี

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.เฉลิมได้เคยมีขอให้นายวัน อยู่บำรุง บุตรชายของ ร.ต.อเฉลิมได้มีตำแหน่งในรัฐบาลบ้างหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องการวางคนดำรงตำแหน่งต่างๆ เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ได้รับฟังเรื่องราวต่าง ๆ และได้รู้กฎเกณฑ์กติกาต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไร ส่วนภายในพรรคก็มีความพยายามประสานงานกันอยู่ แต่ไม่เคยได้ยินว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหา

“จะหาโอกาสพบกับร.ต.อ.เฉลิม ในเร็ว ๆ นี้ซึ่งได้ข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ค่อยสบาย และหากได้พูดคุยกับ ร.ต.อ. เฉลิมแล้วผลออกมาเป็นอย่างไรก็จะนำมาแบ่งให้สื่อมวลชนทราบ แต่ขอย้ำว่าไม่มีปัญหาขอให้ทุกคนสบายใจได้ โดย ร.ต.อ. เฉลิม ยังเป็นที่เคารพของคนในพรรค และเป็นผู้มี่มีบทบาทในพรรคอยู่แล้ว”

เมื่อถามว่า จะต้องไปพบนายทักษิณก่อนที่จะไปพูดคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ต้องไปพบนายทักษิณก่อน เพราะตอนนี้ท่านยังอยู่ในโรงพยาบาลจึงยังติดต่ออะไรไม่ได้ จึงสงสัยอยู่ว่าเขาไปได้ยินสิ่งที่นายทักษิณพูดได้อย่างไร แต่ตั้งใจที่จะหาโอกาสที่จะไปพบกับร.ต.อ. เฉลิมอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ไม่ยื่นซักฟอก 'รัฐบาล' เกรงใจหรือกลัวถูกย้อนเกล็ด?

จากการกลับคำของ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ว่า "ซักฟอกที่เป็นอภิปรายไม่ไว้วางใจโอกาสมีน้อยมากจริงๆ เพราะรัฐบาลก็เพิ่งมา ยังไม่ได้ใช้งบประมาณที่ตนเองเป็นคนทำเลยแม้แต่บาทเดียว ทำให้ยังไม่มีประเด็นใหญ่มากที่จะเปิดอภิปราย ถ้าเปิดแล้วไม่มีคุณภาพ ไม่เปิดดีกว่า ควรใช้เมื่อเหมาะสม"

'พาณิชย์' ชี้เป้าส่งออกอะไหล่ยานยนต์ ในตลาดแอฟริกาใต้ รับตลาดรถมือสองบูม

“พาณิชย์” เผยผลสำรวจตลาดรถยนต์มือสองในแอฟริกาใต้ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจชะลอตัว คนหันซื้อรถมือสองใช้กันมากขึ้น ชี้เป็นโอกาสในการส่งออกอุปกรณ์และส่วนประกอบยานยนต์จากไทย เข้าไปทำตลาด รองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น แนะต้องคุมคุณภาพและราคาให้ดี

'ภูมิธรรม' ลั่นยามนี้ไม่มีการปรับ ครม.แต่หลังงบ 67 ผ่านมีลุ้น!

'ภูมิธรรม' ย้ำไร้กระแสปรับ ครม. รวมถึง ก.เกษตรฯ มองหากปรับคงหลัง งบ 2567 ผ่าน ให้นายกฯ ค่อยประเมินการทำงาน พูดติดตลก ตอนนี้ไล่ก็ไม่ไปจากกระทรวงพาณิชย์

'สหายอ้วน' ยังไร้คิวพบ 'ทักษิณ'

'ภูมิธรรม' เผยยังไร้กำหนดการพบ 'ทักษิณ' รับต่อสายแสดงความยินดีแล้ว แย้มมีกำลังใจ เจ้านายเก่าเห็นทำงานไม่ติชื่นชม ส่วนคิวพบคนเพื่อไทย รอ 'อิ๊งค์'ประสาน