'อดิศร' ผวา 'ปชป.' ซักฟอกรัฐบาล ยกเหนือ 'ก้าวไกล' หลายขุม

16 ต.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปรัฐบาล ว่า สำหรับสัปดาห์นี้จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มมาในวันศุกร์ที่ 20 ต.ค. อีก 1 วัน เพื่อชดเชยจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาญัตติต่างๆ ที่ค้างอยู่ คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ส่วนกรณีที่ได้ข่าวว่าพรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังเสร็จสิ้นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 นั้น ตนคิดว่ารัฐบาลชุดนี้ทำงานมาเพียง 1 เดือน มีผลงานมากมายตามที่ปรากฏต่อพี่น้องประชาชน การจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เป็นสิทธิ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เมื่อมีคะแนนเสียงครบ และมีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่ต้องดูกาละเทศะ และช่วงเวลาว่าเหมาะหรือไม่ในการที่จะยื่น โดยขอให้ข้อสังเกตว่า การจะยื่นซักฟอกใคร ท่านควรจะยื่นซักฟอกตัวเองให้ขาวสะอาดก่อน การมาศาลต้องมาด้วยมือสะอาด เป็นหลักของกฎหมายทั่วไป

"ผมได้ยินว่าท่านกำลังซักฟอก ไม่ว่าจะเรื่องคุกคามทางเพศ หรือเรื่องอื่นใด ตามที่เป็นข่าว ขอให้ซักฟอกให้ขาวสะอาด แล้วค่อยมาเจอกันในศึกไม่ไว้วางใจ จะดีกว่าไหม ก็ยินดีครับไม่ว่าจะยื่นเมื่อไหร่ ทางรัฐบาลโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ท่านก็พร้อม ตั้งแต่ทำงานมา ผมว่าท่านยังไม่มีเวลาพักผ่อนเลย"นายอดิศร กล่าว

นายอดิศร กล่าวต่อว่า เป็นหน้าที่ของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่แล้ว ทางรัฐบาลก็ไม่ได้เกรงกลัว พร้อมจะตอบทุกคำถามที่ท่านสงสัย สามารถอธิบายในทางการเมืองได้ทั้งหมด ตนก็เคยเป็นฝ่ายค้านโดยอาชีพเหมือนกัน หากมีข้อสงสัยใดๆ ก็ซัดมาเลย เพื่อไม่ให้รัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ต่อ ไม่ต้องมาเล่นโวหาร แต่ถ้าเป็นข้อมูลลอยๆ ก็จะไม่สมกับญัตติไม่ไว้วางใจ และย้ำว่า ขอให้ซักฟอกตัวเองก่อน และตนก็อยากรู้ผลของการซักฟอกด้วย เพราะถือเป็นเรื่องสะเทือนขวัญ หากเกิดขึ้นในพรรคการเมืองขนาดใหญ่

นายอดิศร กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นเรื่องน่าห่วงมาก เพราะว่ามีประสบการณ์ โดยฝีไม้ลายมือแล้วส่วนตัวมองว่าพรรคประชาธิปัตย์เหนือกว่าพรรคก้าวไกลหลายขุม แต่มวยใหญ่เขาจะไม่ออกอาการ

"นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่ธรรมดานะ ถ้าวันไหนคืนดี นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นมานี่ สนุกไปเลย แต่จะมีสาระ" นายอดิศร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ย้ายไปสังกัดพรรคเป็นธรรม ซึ่งก็ยังเป็นขั้วพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายอดิศร ปฏิเสธให้ความเห็น พร้อมกล่าวว่า ได้ตัดสินไปแล้ว ที่เหลือก็ให้พี่น้องประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แล้วขออวยพรให้ท่านทำหน้าที่รองประธานสภาฯ ประสบความสำเร็จ เพื่อสภาเราจะได้เดินหน้าต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

นายกฯ สั่งการเตรียมการรับรองการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าไทย-จีน เริ่มแล้ววันนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งลดข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยว ยกระดับหนังสือเดินทางไทย จนทำ

ฉะรัฐบาลที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย แต่เลือกปฏิบัติระหว่างคนจนกับคนรวย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า "รัฐบาลที่เรียกตัวเองว่า“ประชาธิปไตย”มีการเลือกปฏิบัติระหว่างคน

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง