
“อนุทิน “แสดงความยินดี แพทองธาร นั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ชี้เป็นคนมีอินเนอร์-มุ่งมั่นทำงานเพื่อบ้านเมือง เชื่อขับเคลื่อนพาเพื่อไทยเดินหน้าตามนโยบายได้บอก อิ๊งค์ จะขึ้นเป็นนายกฯ ในเร็ววันหรือไม่ขึ้นอยู่กับบรรยากาศการเมือง มองตอนนี้พรรคร่วมทำงานเข้าเดือนที่2 ราบรื่น รวดเร็ว
29 ต.ค. 2566 – ที่ท้องสนามหลวง เวลา07.00น.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ว่า ในฐานะที่พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องขอแสดงความยินดีกับน.ส.แพทองธาร ที่ได้รับเลือกด้วยความเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าท่านก็จะสามารถขับเคลื่อนนโยบายต่างๆที่ได้ประกาศไว้ให้ประสบความสำเร็จ
ส่วนของพรรคภูมิใจก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือตลอดจนในส่วนงานที่รับผิดชอบก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนให้ภารกิจของรัฐบาลบรรลุจุดประสงค์และเป็นผลสำเร็จ จึงขอแสดงความยินดีกับน.ส.เเพทองธาร
ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยมีน.ส.แพทองธารเป็นหัวหน้าพรรคแล้วจะทำให้การทำงานในรัฐบาลราบรื่นยิ่งขึ้นหรือไม่ นายอนุทินมองว่า รัฐบาลทำงานราบรื่นอยู่แล้ว ภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเดือนนี้ก็เข้าเดือนที่ 2 แล้ว ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความรวดเร็วมีประสิทธิภาพมีความสมัครสมานสามัคคี ในบรรดาคณะรัฐมนตรีเราทำงานเพื่อบ้านเมือง วัตถุประสงค์เดียวกัน เป็นคณะรัฐมนตรีไม่ได้ว่าเป็นพรรคแต่ละพรรค
เมื่อถามว่ากรณีที่น.ส.แพทองธารขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะเป็นการกู้ศรัทธาของพรรคเพื่อไทยได้เหมือนกับตอนยุคนายทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าบรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทย ก็พร้อมใจกันเลือกน.ส.แพทองธาร เขาก็มีความสง่างามทุกประการ และตัวน.ส.แพทองธาร ก็ได้แสดงให้เห็นศักยภาพ ความมุ่งมั่น ท่านก็เรียกผมว่าคุณอาตนก็มองว่าท่านมีอินเนอร์มีความมุ่งมั่นความตั้งใจกับสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับบ้านเมืองและท่านก็เป็นคนรุ่นใหม่เราก็ควรจะสนับสนุนคนรุ่นใหม่ ทำสิ่งดีๆให้กลับบ้านเมืองในทุกโอกาส
นายอนุทิน ยังกล่าวติดตลกว่า จะมาถามอะไรพรรคภูมิใจไทยเล่า เดี๋ยวไว้รอผมลาออกก่อนแล้วกันค่อยไปถามหัวหน้าพรรคใหม่
ส่วนหลายคนมองว่าน.ส.แพทองธาร อาจจะได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไป นายอนุทิน ระบุว่า ท่านก็เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอยู่ไม่ใช่หรือ ในพรรคเพื่อไทย
จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้หรือไม่ก็แล้วแต่บรรยากาศทางการเมืองในเรื่องของการเดินหน้าต่อไป การเมืองเราไม่อยากไปก้าวล่วงก็เป็นเรื่องของแต่ละพรรค วันนี้เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีเพื่อไทยเป็นแกนนำ จะมีนโยบายจะมีแนวทางอย่างไร ก็ต้องหารือร่วมกันในพรรคร่วม ถ้าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองต่อประชาชนยังไงพรรคภูมิใจไทยก็สุดซอย
ส่วนกรณีนโยบายดิจิทัลวอลเล็ท ต้องรอให้ หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพหลัก นำเสนอก่อนค่อยพิจารณาอีกครั้ง
เมื่อถามว่าส่วนที่นักวิชาการเรียกร้องให้ คณะรัฐมนตรี ลงมติปลดนายเศรษฐา ทวีสินออกจากตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าวก่อนหันมายิ้มกับผู้สื่อข่าว หัวเราะและ เดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ณัฐพงษ์' กระทุ้งรัฐบาลเปิด 3 แนวรบ ปิดฉาก 'ระบอบฮุนเซน'
'ณัฐพงษ์' กระทุ้งรัฐบาล Endgame 'ระบอบฮุน เซน' แนะต้องเปิด 3 แนวรบ จบปัญหาถาวร ชายแดนไทย-กัมพูชา
'อนุทิน' หัวโต๊ะถกชายแดน 'ผบ.ทบ.' เครียด 'บิ๊กต่าย' จัด คฝ.-ตชด. ดูแลพื้นที่
'ผบ.ทบ.' สีหน้าเครียด ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้าน 'บิ๊กต่าย' พร้อมเป็นหน่วยหนุนกองหลัง จัด คฝ.-ตชด. ดูแลพื้นที่ หลัง นายกรัฐมนตรีเรียกเข้าตึกไทยคู่ฟ้า ถกสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกฯ ปรับแผน! ถกด่วนหน่วยมั่นคง เลื่อนลงพื้นที่ชายแดนไทย-เขมร
สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งสื่อมวลชน ปรับแผนการเดินทางลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ได้แก่ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

