โธ่! ‘ยุทธพงศ์’ บอกสภาฯล่มบ่อย เหตุ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ให้ความสำคัญตอบกระทู้ ยกให้ดู ‘นายกฯปู’ เป็นตัวอย่าง

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด ‘บิ๊กตู่’ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เลยไม่ให้ความสำคัญมาตอบกระทู้ จนเป็นเหตุสภาฯล่มบ่อย ยกต้องดู ‘นายกฯปู’ เป็นตัวอย่างเข้ามาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง

19 ธ.ค.2564- นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่สภาล่มบ่อยครั้งว่า ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้าร่วมการประชุมสภาฯ ผ่านการตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา ตามที่ส.ส.ยื่นถาม เนื่องจากการประชุมสภาฯ ตั้งแต่ปี 2562 พบการประชุมล่มแล้ว 12 ครั้ง และการประชุมสภาฯ สมัยปัจจุบันที่เริ่มตั้งแต่ 1พฤศจิกายน 2564 พบประชุมล่มแล้ว ถึง 4 ครั้ง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการประชุม 3 วันต่อสัปดาห์ พบการประชุมล่มถึง 2 วัน

“สาเหตุที่สภาฯล่ม เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทำให้ไม่มีความรับผิดชอบต่องานสภาฯ โดยเฉพาะการหนีตอบกระทู้ถามสด ที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ขอเสนอวิธีแก้สภาฯ ล่ม ให้นายกฯ มาสภาฯ เพื่อตอบกระทู้ถามสดด้วยตัวเอง เหมือนกับสมัยที่น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร เป็นนายกฯ ที่พบว่ามาตอบกระทู้ในสภาฯ ด้วยตัวเอง”

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่รับผิดชอบต่อสภาฯ ทำให้รัฐมนตรีไม่เข้าร่วม การประชุมสภาฯ วันที่ 17 ธันวาคม พบว่ามีส.ส.ที่เป็นรัฐมนตรีไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม นอกจากนั้น ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ตรวจสอบองค์ประชุมก็พบว่า มีส.ส.ของพรรคไม่เข้าร่วม 19 คน สะท้อนให้เห็นว่ามีปัญหาจากพรรคแกนนำรัฐบาล

“องค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบของส.ส.ร่วมรัฐบาล สิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องการเสนอ คือ พรรคฝ่ายค้านพร้อมให้ความร่วมมือทำงานแต่รัฐบาลต้องให้เกียรติกันด้วย เช่น การพิจารณาร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน สัปดาห์ที่ผ่านมาได้พิจารณาร่างกฎหมายเพื่อยกเลิกประกาศคสช.และคำสังหัวหน้า คสช. ที่ประชาชนกว่าหมื่นคนเข้าชื่อเสนอ ในการอภิปรายไม่พบว่าส.ส.รัฐบาลคัดค้านแต่เมื่อถึงการลงมติพบว่าถูกโหวตคว่ำ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ล่องใต้ 13 ก.พ. ไหว้พระบรมธาตุไชยา ตรวจระบบน้ำ เปิดงานว่าวสุราษฎร์

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีกำหนดเดินทางไปปฏิบัติราชการที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเบื้องต้นเวลา 13.00 น. นายกฯ เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 กทม.ไปยังท่าอากาศยานทหารกอง บิน 7 อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี

สภาฯอาการหนัก! 'ฝ่ายค้าน-ส.ว.' รุมจวก 'ชวน' เรียกประชุมนัดพิเศษ เสียเวลา 2 ชม.

ในการประชุมร่วมรัฐสภา นัดพิเศษ ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน

'วิษณุ' ชี้ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ทำสภาล่มหนีซักฟอก ม.152 ไม่ขัด รธน. แต่ผิดจริยธรรม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยระบุจะทำความเข้าใจคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ได้มีการซักซ้อมอะไรกันนิดหน่อย

'สุริยะ' ไม่ตอบปมย้ายพรรค หลังสะพัด 'สมศักดิ์' ซบเพื่อไทย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำกลุ่มสามมิตรปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ถึงความชัดเจนจะย้ายพรรคหรือไม่ หลัง

นายกฯ รู้ต้นเหตุ 'สภาล่ม' แนะทางแก้ให้พรรคร่วม

'บิ๊กตู่' ชี้ปมสภาล่ม ได้ทำหน้าที่ตัวเองแล้ว ย้ำสาเหตุอยู่ที่กฎหมายของแต่ละพรรค วอนผ่านได้ให้ผ่าน ไม่หวั่น ฝ่ายค้านเล่นเกมศึกซักฟอก ม.152