ปชป. ย้ำหนุนบัตรเลือกตั้งเบอร์เดียว ทั้งระบบเขต-ปาร์ตี้ลิสต์

‘ชินวรณ์’ ยัน ‘ปชป.’ คำนวณปาร์ตี้ลิสต์ตามรธน. หนุนเบอร์เดียวกันทั้งระบบเขต-บัญชีรายชื่อ ลดค่าธรรมเนียมสมาชิกพรรค

20 ธ.ค. 2564 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชินวรณ์ บุญเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้เชิญคณะทำงานร่างกฎหมายลูกของพรรคร่วมรัฐบาลมาแลกเปลี่ยนความเห็น ว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนในเรื่องของการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเราได้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า ต้องสัมพันธ์กับจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 100 คน

นอกจากนี้พรรคประชาธิปัตย์กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นว่า ควรที่จะกำหนดหมายเลขแบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นหมายเลขเดียวกัน แต่ทางคณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลได้กำหนดไว้ให้แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และบัญชีรายชื่อเป็นคนละหมายเลข สำหรับประเด็นพรรคการเมืองมีประเด็นในเรื่องเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมแรกเข้าของสมาชิก ซึ่งพรรคเห็นว่าควรลดค่าธรรมเนียมเหลือ 20 บาท และตลอดชีพเป็น 200 บาท ส่วนประเด็นอื่นที่ กกต.ได้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนโดย กกต.เสนอหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับนี้ อย่างไรก็ตามทางพรรคร่วมรัฐบาลก็มีแนวคิดเดิมอยู่แล้วว่า เราจะเสนอรายงานเข้าสู่พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อความเป็นเอกภาพ แต่ถ้าหากเห็นต่างกันก็สามารถแปรญัตติ​ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้ผลไม่เกินสี่ทุ่ม ชิงเก้าอี้ นายกอบจ.ร้อยเอ็ด 'เศกสิทธิ์-นิรันดร์' สู้กันเอง หลังพรรคเขียวหลีกทาง

จังหวัดร้อยเอ็ด มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดหรือนายกฯอบจ.ร้อยเอ็ด ที่มีผู้สมัครแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.ร้อยเอ็ดรอบนี้สามคน

กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.

สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี

'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน

'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต

'สมชัย' สะท้อนผลเลือกตั้ง 'สก.' ความสำเร็จการเมืองแบบบ้านใหญ่ในเมืองหลวง ยังคงอยู่

อดีตกกต. ชี้การเลือก สก. ของคน กทม. ไม่ใช่การตัดสินใจในระบบพรรคล้วน ๆ แต่มีปัจจัยตัวบุคคลเข้ามาประกอบ