'เพื่อไทย' โบ้ยรัฐบาลต้นเหตุสภาล่มซ้ำซาก บอกปชช.จะไม่ให้โอกาสเลือกตั้งครั้งหน้า

"โฆษกเพื่อไทย" จวกรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญพิจารณากฎหมาย เหตุสภาล่มซ้ำซาก โยนบาป ส.ส.ซีกรัฐบาลเป็นเหตุ ชี้เลือกตั้งรอบหน้าอย่าหวังได้โอกาสจากประชาชน

20 ธ.ค.2564 - เวลา 13.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงเหตุการณ์สภาผู้แทนราษฎรล่มอยู่บ่อยครั้งว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ครบ ทำให้ต้องมีการปิดประชุมอย่างกะทันหันหลายครั้ง หรือ สภาล่มซ้ำซาก หากนับรวมระยะเวลา 2 ปีของรัฐบาลนี้ มีเหตุการณ์สภาล่มมาแล้ว 12 ครั้ง ตั้งแต่การเปิดสมัยประชุมสภามา 2 เดือน สภาล่มมาแล้วถึง 4 ครั้ง ซึ่งมักจะเป็นในการพิจารณาวาระสำคัญเกี่ยวกับประชาชนทั้งสิ้น ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. 2564 และ 17 พ.ย. 2564 สภาล่มในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองพยานในคดีอาญา และ 15 ธ.ค. 2564 สภาล่มในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และล่าสุด 17 ธ.ค. 2564 สภาล่มในการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ โดยเฉพาะในวันที่ 15 ธันวาคม 2564 สภาล่มในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฝ่ายรัฐบาลไปไหน หรือรัฐบาลมองว่าคำสั่งดังกล่าวยังมีความจำเป็นจะต้องใช้ต่อ เพื่อควบคุมการแสดงออกทางการเมืองของประชาชนใช่หรือไม่ โดยนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 เป็นต้นมา

นางสาวธีรรัตน์กล่าวว่า การที่องค์ประชุมไม่ครบแล้วทำให้สภาล่ม เป็นปัญหาอย่างมีนัยสำคัญของสภา เพราะแสดงให้เห็นถึงความไร้เสถียรภาพของรัฐบาล ถ้า ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลไม่สามารถทำหน้าที่รักษาองค์ประชุมได้ ก็ไม่ควรอยู่เป็นรัฐบาลซึ่งควรจะรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนอีก

“อยากเตือนให้รัฐบาลทราบว่า การเป็นรัฐบาล ไม่ใช่แค่การรวบรวม ส.ส. เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีแล้วได้นายกรัฐมนตรี เป็นพล.อ. ประยุทธ์ เท่านั้น แต่ต้องทำหน้าที่ที่คำนึงถึงประโยชน์ประชาชนเป็นสำคัญด้วย ระวังทำแบบนี้บ่อยๆ ประชาชนจะไม่ให้โอกาสท่านอีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' แบะท่าร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย บอกไม่มีข้อจำกัด เป็นไปได้ทุกอย่าง

"จุลพันธ์" เผยยังไม่ถูก "ภูมิใจไทย" ทาบตั้งรัฐบาล บอกอะไรก็เกิดขึ้นได้ อยู่ที่อุดมการณ์-แนวคิด-นโยบาย รับเสียใจเล็กน้อยแต่ตั้งหลักได้ เตรียมถอดบทเรียน ลั่นสูญพันธุ์อย่างไร เกือบ 80 ก็พรรคใหญ่

'ชูศักดิ์' เผยแกนนำเพื่อไทยยังไม่ตัดสินใจเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ชี้เป็นเรื่องใหญ่มีผลต่ออนาคตพรรค

"ชูศักดิ์" เผยแกนนำยังไม่ตัดสินใจร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล ชี้ ต้องฟังเหตุผล มอง เป็นเรื่องใหญ่มีผลกับอนาคตเพื่อไทย รับผลเลือกตั้งต่ำกว่าที่ประเมินไว้

แกนนำเพื่อไทย ทยอยเข้าพรรคประเมินสถานการณ์ ไม่ตอบร่วมรัฐบาล

บรรยากาศที่พรรคเพื่อไทยภายหลังจากผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยอยู่อันดับที่ 3 ซึ่งหลายเขตของพรรคเพื่อไทยพลาดไป โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน น่านและแพร่

อังคณา ซัดพรรคคนรุ่นใหม่ แตะต้องเตือนไม่ได้ วิจารณ์ก็มาถล่ม เป็น กมธ.กม. ไม่ทำการบ้าน แค่นั่งฟังคอยยกมือโหวต

อังคณา ซัดก่อนเลือกตั้งก็ไม่เคยถ่อมตน ใครวิพากษ์วิจารณ์ไรก็มาถล่มเขาหมด คิดแต่ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ความคิดเห็นต้องดีกว่า ไม่ฟัง แตะต้องไม่ได้

'อนุทิน' กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสัมพันธ์ 'เพื่อไทย' เปรียบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวกำลังจะมีแห่งที่ 6

‘อนุทิน’ กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสัมพันธ์ ‘เพื่อไทย’ หลังถูกถามปมเผาสะพานเชื่อมสัมพันธ์ไปแล้ว เปรียบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวมี 5 แห่ง กำลังจะมีสะพานที่ 6