
‘ภูมิธรรม’ ป้อง ‘เศรษฐา’ ปัด ‘เพื่อไทย’ ฝาก ผกก. โทษฝ่ายค้านโยงการเมือง ทำเสียเวลาแก้ปัญหาประชาชน
24 พ.ย. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวแสดงความเห็นถึงเจตนาที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ถึงประเด็นการแต่งตั้งตำรวจในระดับผู้กำกับการ (ผกก.) ว่า สาระสำคัญไม่ใช่อย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่พูดว่า กำลังจะเอาตำรวจและนายอำเภอ ทั้ง 2 หน่วยงานมารวมกัน ซึ่งเคยมีประสบการณ์ตั้งแต่สมัยรัฐบาลไทยรักไทย เพราะจะรู้ว่าในอำเภอพื้นที่นั้นเป็นอย่างไร
“นายกฯ พูดถึง ผกก. ในแต่ละพื้นที่ รวมถึงในอำเภอจะต้องเป็นกำลังหลักในการดำเนินการ พร้อมย้ำว่าหัวใจสาระสำคัญอยู่ที่ประเด็นที่ต้องได้ ผกก. ที่สามารถทำงานได้ และได้นายอำเภอที่มีความมุ่งมั่นในการทำงาน แล้วปัญหาก็สามารถแก้ไขได้” นายภูมิธรรม ระบุ
เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการฝากตำรวจใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ไม่มี เนื่องจากในอำนาจหน้าที่ไม่สามารถทำได้ รวมไปถึงกฎหมายมีการระบุไว้อย่างชัดเจน ซึ่งนายกฯ ได้อธิบายว่าหากในพื้นที่ไม่สามารถหาคนที่ทำงานเข้าขากันได้ จึงจะต้องหานายอำเภอ และ ผกก. ที่สามารถทำงานร่วมกันได้ และเป็นแกนนำสำคัญในการทำงาน โดยในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ รัฐบาลจะมีการประกาศอย่างชัดเจนเรื่องการแก้หนี้นอกระบบ และติดตามผลว่า จะสามารถทำงานได้ประสบความสำเร็จแค่ไหนในการแก้ไขปัญหา
ส่วนที่ขณะนี้ฝ่ายค้านพยายามโยงประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องการเมือง โดยจะมีการร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะอ้างว่าเป็นตั๋วเพื่อไทยนั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่เป็นไร เนื่องจากอยู่ที่เจตนารมณ์และความตั้งใจจริงที่จะทำ เมื่อมีเจตนาแบบนี้และไม่ได้พูดแบบนี้ และไม่ได้มีความมุ่งหมายแบบนี้ ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร พร้อมกับมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะต้องหาประเด็นมาผูกเพื่อให้เป็นประเด็นในการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็รับฟังไว้ เพราะเป็นเรื่องที่ว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ต้องดูกันไปตามข้อเท็จจริง
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากฝ่ายค้านหยิบยกมาเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ก่อนย้อนถามว่า มั่นใจหรือว่าประเด็นดังกล่าวมีข้อเท็จจริงที่สามารถทำตามนี้ได้ พร้อมระบุว่า อยากให้ฝ่ายค้านทำงานบนพื้นฐานที่เข้าใจกัน และแก้ไขปัญหาตามที่กฎหมายทั้งหมดมี อย่าให้เสียเวลาประชาชนในการแก้ไขปัญหา กลับมาเป็นประเด็นทางการเมืองเพื่อเอาชนะ สร้างคะแนนแบบนี้ อย่างนี้ไม่เป็นประโยชน์ ฉะนั้นอยากฝากให้พิจารณาและไตร่ตรองเรื่องนี้ให้ดี
เมื่อถามว่า จะต้องเตือนเรื่องการพูดตรงของนายกฯ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ต้องเตือน เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น และเราฟังกันแล้วก็เข้าใจว่านายกฯ อยากให้กระชับ และช่วยติดตามดูว่าการไปทำงานในพื้นที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร รวมถึงผู้กำกับและนายอำเภอ จะช่วยกันแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบได้มากน้อยเพียงใด พร้อมย้ำว่า แม้จะได้ ผกก. ที่พอใจหรือไม่พอใจ หรือสมหวังหรือไม่สมหวัง ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมาฝาก แต่หมายความว่าเมื่อเรามาอยู่แล้วเจอ ผกก. และผู้ว่าราชการจังหวัดที่สบายใจหรือไม่ แต่บางคนเจอ ผกก. และผู้ว่าฯ ที่ทำงานได้ดีเขาก็สบายใจ บางคนเจอผู้ว่าฯ หรือ ผกก. ที่ทำงานไม่สอดคล้องกัน ก็อาจจะไม่สมหวังซึ่งประเด็นสาระสำคัญอยู่ตรงนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯอิ๊งค์' ไล่บี้ 'ตร.-DSI' ฟันคดีตึกถล่ม ใกล้ออกหมายจับคนผิด
นายกฯ เรียก ‘ตำรวจ-ดีเอสไอ’ แจงความคืบหน้าเหตุตึก สตง.ถล่ม แย้มใกล้ออกหมายจับคนผิดแล้ว จี้หน่วยงานเร่งส่งหลักฐานให้ ตร. ขอประชาชนมั่นใจรัฐบาลไม่ปล่อยแน่นอน
'อาต่าย' ปรี๊ด! ขยะสังคม สั่งตร.พบผู้เสียหาย เร่งฟันอาญา 'บีเอ็มกร่าง'
'ผบ.ตร.' ไม่ปลื้ม 'บีเอ็มกร่าง' เรียก 'อาต่าย' ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารญาณเลือกตั้ง
นายกฯ เรียก 'ทวี' แจงผลสอบตึกถล่ม พบปลอมลายเซ็นวิศวกรเพียบ
นายกฯ เรียกกระทรวงยุติธรรม รายงานความคืบหน้าคดีตึก สตง.ถล่ม 'ภูมิธรรม' เผยเริ่มคลี่คลาย พบปลอมลายเซ็นวิศวกรหลายคน
เลิกสนิท 'ลูกนายกเบี้ยว' อ้าง 'ทักษิณ-อิ๊งค์' แค่ร่วมงานตามคำเชิญ
'อ้วน' ขอแยกแยะปม 'พีช' ลูกชายนายกเบี้ยว อ้าง 'ทักษิณ-อิ๊งค์' ร่วมงานตามที่ถูกเชิญปกติ อย่าจับแพะชนแกะเป็นสัมพันธ์พิเศษ ปัดอุ้มคดีเหตุมีความผิดต่อหน้าธารกำนัล
'ภูมิธรรม' โยนถามนายกฯ ข่าวปรับครม. ยันสัมพันธ์พรรคร่วมยังเหนียวแน่น
'ภูมิธรรม' โยนกระแสปรับครม. ปลายเดือน เม.ย. ต้องถามนายกฯ ตอบแทนไม่ได้ ยันสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น
จับตา! 'นายกฯอิ๊งค์' ส่อประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง : ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย