'ไทยก้าวหน้า' เผย 'ไอติม-ปูอัด' เคยคิดตั้งพรรคเอง

29 พ.ย.2566 - นายวัชรพล บุษมงคล หัวหน้าพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. เข้ารับสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยก้าวหน้า เนื่องจากต้องหาพรรคสังกัดใหม่ ภายใน 30 วัน หลังถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล ในข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ ว่า นายไชยามพวาน ยื่นใบสมัครเป็นสมาชิกด้วยตนเอง เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา

"จากการพูดคุยเหตุผลที่นายไชยามพวานเข้าสังกัด คือ ชอบชื่อพรรค และก่อนหน้านี้มีความคิดว่า อยากจะจดทะเบียนตั้งพรรคร่วมกับ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ส่วนเหตุผลที่พรรครับเข้าสังกัดนั้น เพราะเห็นความตั้งใจทำงาน เป็นคนรุ่นใหม่ และทำประโยนชน์ให้สังคมประเทศชาติได้ สำหรับเรื่องคดีทั้งหลายที่ถูกกล่าวหา นายไชยามพวานถูกการพิพากษาทางสังคมไปแล้ว ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้น เชื่อว่าเขาจะมีการปรับเปลี่ยน เพราะเขาได้รับบทเรียน เป็นความเข็ดหลาบแล้ว"

นายวัชรพล กล่าวต่อว่าเขาได้พูดข้อเท็จจริงให้ฟัง และฟังแล้วมีเหตุ เพราะไม่ใช่เป็นโดยนิสัยของเขา ส่วนหนึ่งสำนึกผิดในสิ่งที่ทำ ถือว่าเป็นการให้โอกาสเขาที่ทำงานการเมือง ไม่ใช่ว่าปิดโอกาส หรือประหารชีวิตทางการเมืองของเขา ไม่เป็นธรรมกับเขา ต้องให้โอกาสทำงานการเมืองต่อไป

เมื่อถามว่า พรรคไม่กลัวทัวร์ลงใช่หรือไม่ เพราะอาจถูกมองว่าให้โอกาสคนที่คุกคามทางเพศ นายวัชรพล กล่าวว่า ถ้าฟังข้อเท็จจริงที่เขาพูดให้ฟัง ยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะเขาระบุว่า รู้จักกันมาก่อน มีความชอบพอกันด้วยส่วนหนึ่ง แต่เราไม่ได้ล้วงลึกรายละเอียด

ทั้งนี้ตนเชื่อว่าอยู่ในวัยแบบนี้ปัญหามีบ้าง เชื่อว่าหลังจากนี้เขาจะได้รับบทเรียน เพราะถูกคำพิพากษาจากสังคม เป็นบทเรียนของเขา ที่ผ่านมาคนที่ต้องคดีที่หนักหนาสังคมให้โอกาส พรรคให้โอกาสเขาทำงานการเมือง พิสูจน์ตัวเองในการทำงานการเมือง ดังนั้น ทัวร์จะลงหรือไม่ ตนพร้อมอธิบายว่า พรรคมีเหตุผลในการพิจารณา ไม่ใช่ว่ารับมาทุกอย่าง ทุกเรื่อง ส่วนเรื่องนี้ไม่ถือว่าสิ้นสุด หรือกระบวนการพิจารณาไม่ใช่ศาล เป็นเรื่องของทางพรรค เป็นเรื่องมารยาท ซึ่งไม่ถึงขนาดหนัก ที่จะไม่ให้เขามีที่เดิน ดังนั้น พรรคจึงให้โอกาสเขา เชื่อว่าเขาจะทำประโยชน์ให้สังคม ชาติบ้านเมืองได้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงวาระหรือนโยบายของพรรคที่จะผลักดันเมื่อมี สส.ในสภาฯ นายวัชรพล กล่าวว่า ในวันที่ 30 พ.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีการนัดพูดคุยกับนายไชยามพวานถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน โดยนโยบายพรรคมีความชัดเจนว่า ต้องการแก้ปัญหาอะไร ทั้งนี้ ตนมีพื้นฐานมาจากภาคจากแรงงาน เป็นนายกสมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยแห่งประเทศไทย และร่วมเป็นคณะทำงานไตรภาคีมาก่อน จึงต้องการยกระดับวิชาชีพ อาชีพที่สังคมถูกดูแคลน ทั้งแม่บ้าน รปภ. คนสวน ต้องสร้างความเป็นธรรม พัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกร และทุกสาขาอาชีพ แก้ปัญหาภาคสังคม ความเหลื่อมล้ำในสังคม ผ่านการผลักดันร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น เมื่อพรรคมี สส. เป็นตัวแทนของพรรคนำเสนอปัญหาต่อสภาฯ เชื่อว่าสังคมจะได้ประโยชน์

ถามถึงจุดยืนทางการเมืองเดิมของนายไชยามพวานต่อการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นายวัชรพล กล่าวว่า “ผมถามเขาเป็นคำแรก เขาบอกว่าไม่เห็นด้วยกับการยกเลิก หรือแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ดังนั้น ผมมองแล้วไปกันได้ เพราะพรรคมีนโยบายแบบเดียวกัน ที่ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกมาตรา 112”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทวี' รับกลางสภา 'ทักษิณ' ได้คะแนนสุขภาพต่ำกว่าเกณฑ์หลุดพักโทษเล็กน้อย!

'ก้าวไกล' ตั้งกระทู้ถามสด จี้ถาม 'รมว.ยุติธรรม' ตอบคะแนนทดสอบ พร้อมชื่อหมอรับรองโรค “ทักษิณ” ด้าน 'ทวี' รับนักโทษเทวดาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้!

ภาพ 'ทักษิณ' นั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม ส่งเสริมให้ 'ก้าวไกล' เติบโตไปอีก

'จตุพร' เย้ยบริวาร'ทักษิณ' ออกมาแจงอาการป่วย'นายใหญ่'คนละทิศทาง ชี้ภาพนั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม อาการป่วยกลับบ้านมากพิรุธ เต็มด้วยความสงสัย เชื่อจะเป็นการส่งเสริมให้'ก้าวไกล'เติบโตไปอีกด้วย

‘ภูมิธรรม’ ฟาด ‘ชัยธวัช’ จินตนาการเกินจริงนายกฯ 2 คน  ย้ำ ‘เศรษฐา’ ไม่ใช่หุ่นเชิด

"ภูมิธรรม" ฟาด "ชัยธวัช" จินตนาการต่อไปมีนายกฯ 2 คน ยัน "เศรษฐา" ไม่ใช่หุ่นเชิด ซัด คิดแบบนี้ไม่เคารพความเป็นมนุษย์ เชื่อหลังจากนี้ภาพรวมประเทศดีขึ้น