'ไอติม' ยันนิรโทษกรรมฉบับก.ก.ไม่จุดชนวนขัดแย้งเพิ่ม ยินดีหากของครม.ผ่าน

'พริษฐ์' ยินดี หาก ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ของครม.ผ่าน แต่ปัดตกของ ‘ก้าวไกล’ ย้ำ สาระสำคัญอยู่ที่ได้ทำตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมเดินสายทำความความเข้าใจ ยัน ไม่จุดชนวนสร้างความขัดแย้งเพิ่ม

1ธ.ค.2566 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นถึงภาพรวมในการเดินสายพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ เพื่อหาเสียงสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง พ.ศ.... ที่พรรรคก้าวไกลเสนอ ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงริเริ่มการเดินสาย และพยายามพูดคุยกับหลายฝ่ายให้ได้มากที่สุด ยังมีอีกหลายกลุ่มที่เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะพูดคุย ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมข้อกังวลว่ามีอะไรบ้าง รวมทั้งการสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน เพราะอาจจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเนื้อหาของร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ หากได้เดินสายพูดคุยกับอีกหลายฝ่ายเพิ่มเติม รวมถึงข้อกังวลอื่นๆ อย่างครบถ้วน เราจะเปิดเผยถึงความคืบหน้ากันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกลไม่สามารถดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ได้สำเร็จ ทางพรรคจะมีแนวทางอย่างไรต่อไป นายพริษฐ์ กล่าวว่า เรายังคงคาดหวังว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคซีกรัฐบาล ซึ่งสุดท้ายแล้ว แม้ว่าจะมีพรรคซีกรัฐบาลทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ก็ยังสามารถไปต่อได้ เพราะเป็นร่างกฎหมายที่เสนอโดยพรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้เป็นกฎหมายที่ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนคิดว่าหากพรรคร่วมรัฐบาลมีความเห็นต่างกัน ก็สามารถลงมติที่แตกต่างกันได้ แต่หากพรรคฝ่ายรัฐบาลมีความเห็นที่แตกต่างในรายละเอียด เราก็อยากเห็นพรรคการเมืองเหล่านั้นเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับตัวเองประกบ ก็จะสามารถนำเนื้อหาเหล่านี้มาถกเถียงกันผ่านกระบวนการในรัฐสภา เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ทางฝ่ายรัฐบาลโยนให้พรรคก้าวไกลพูดคุยกับวิปรัฐบาล เพื่อที่จะนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เสนอเข้าที่ประชุมสภาฯ ในสมัยการประชุมหน้า ทางพรรคได้มีการพูดคุยกับวิปรัฐบาลบ้างหรือยัง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ทางวิปแต่ละฝ่ายก็คงมีการประสานกันอยู่แล้ว แต่ก่อนจะไปถึงการบรรจุวาระในช่วงเวลาใด เบื้องต้นคณะทำงานของเรา ได้พยายามพูดคุยกับตัวแทนทุกพรรคการเมือง เพื่อสร้างความเข้าใจในตัวกฎหมาย

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าพรรคก้าวไกลกำลังพยายามเคลมผลงาน ด้วยการนิรโทษกรรมนักโทษทางการเมือง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มองเช่นนั้น

“ผมคิดว่าไม่ว่าใครเสนอก็ตาม สมมติว่าในที่สุดแล้ว ทางครม. เสนอกฎหมายที่มีเนื้อหาสาระเป้าหมายเดียวกับของก้าวไกลเลย แล้วในที่สุด เป็นร่างของ ครม.ที่ผ่าน แต่ร่างของก้าวไกลไม่ผ่าน เราก็แฮปปี้ เราก็ยินดี สาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่ใครเสนอ สาระสำคัญคือ สิ่งที่เราผลักดันได้สำเร็จตรงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่” นายพริษฐ์ กล่าว

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ จากพรรคการเมืองอื่น ต้องรอดูท่าทีรัฐบาลว่าจะเป็นอย่างไร เราในฐานะผู้เสนอ ก็ยินดีไปนำเสนอกับทางรัฐบาล

เมื่อถามว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ จะสามารถแก้ปัญหาทางการเมืองได้จริงหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนว่าเป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งเราก็เห็นว่าข้อเสนอการเสนอนิรโทษกรรมไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นข้อเสนอที่หลายฝ่ายทางการเมืองเคยเสนอมาแล้วว่า เป็นกลไกสำคัญในการยุติปัญหาความขัดแย้งที่ผ่านมา ซึ่งตนยืนยันว่า ไม่ได้นิรโทษกรรมเจาะจงแค่นักโทษทางการเมือง ที่โดนคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 แต่หลักการคือ พยายามนิรโทษกรรมผู้ที่โดนคดี ที่มีมูลเหตุจูงใจกับความขัดแย้งทางการเมือง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตามกลไกที่กฎหมายเสนอ เพื่อศึกษาว่าคดีไหนเข้าข่ายหรือไม่เข้าข่าย

เมื่อถามถึงความกังวลในการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ อาจเป็นชนวนสร้างความขัดแย้งทางการเมืองครั้งใหม่ นายพริษฐ์ กล่าวยืนยันว่า ข้อแรก การใช้กลไกอย่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทางการเมือง เป็นข้อเสนอที่หลายฝ่ายทางการเมืองเคยเสนอ เพื่อยุติความขัดแย้งทางการเมืองมาแล้ว ข้อสอง เรายืนยันว่ากฎหมายนิรโทษกรรมของเราเป็นความพยายามในการนิรโทษกรรม เพื่อให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มการเมืองทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม ไม่คิดว่าจะเป็นการจุดชนวนสร้างความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

สส.ฝ่ายค้านดาหน้าสับรัฐมนตรียุคเศรษฐาพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์!

'สส.ฝ่ายค้าน' ยกขโยงจวก 'รมต.' ไม่มาตอบกระทู้ มองพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ขณะที่ 'จิรัฏฐ์' 'สุทิน'มีสกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม ส่วน 'ชุติพงศ์' ชูป้าย ประกาศจับ 'พัชรวาท'

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ

'ชัยธวัช' บอกก้าวไกลยังไม่แผ่วแต่ยื่นอภิปรายแบบไม่ลงมติ!

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ยันไม่แผ่ว-ไม่เกรงใจ แม้ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เล็งยื่น ม.152 แทน ยิ้มอ่อนขอให้ใจเย็นๆ เขียนข้อมูลไว้เต็มกระดานแล้ว ย้ำปม 'ทักษิณ' รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

'เหวง' หันมาพึ่งก้าวไกล! ฟื้นคดีเผาบ้านเมืองปี 2553

'หมอเหวง'พร้อมญาติผู้เสียชีวิตเหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53 ยื่นหนังสือถึงผู้นำฝ่ายค้านทวงสัญญา ฟื้นคดีที่ถูกแช่แข็ง ด้าน 'ชัยธวัช' รับลูก-เตรียมผลักดันให้มี คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง