‘เทพไท’ ชู 5 ประเด็นสำคัญ การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

11 ธ.ค.2566-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง” เรื่อง ขอมีส่วนร่วมกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ระบุว่า เมื่อวานเป็นวันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 2566 มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่รัฐสภา มีการจัดงานวันฉลองรัฐธรรมนูญประจำปี 2566 “ร่วมก้าวย่างบนประชาธิปไตย สู่เส้นชัยรัฐธรรมนูญ“ มีการจัดกิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญฉบับใหม่หน้าตาเป็นอย่างไร“ โดยมีวิทยากรที่เป็นบุคคลสำคัญหลายคน เข้าร่วมการเสวนา ซึ่งผมไม่มีโอกาสเข้าร่วมแต่อย่างใด เพราะเป็นผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปแล้ว จึงขอใช้สิทธิ์ในฐานะพลเมืองชั้นสองของประเทศนี้ และในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ชีวิตภายใต้รัฐธรรมนูญด้วย ขอแสดงความคิดเห็น และแสดงจุดยืนต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย

หลักคิดของผม ก็คือ 1.ต้องการให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล ไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ตามที่กล่าวอ้างกัน 2.รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยตรง ของประชาชนทั้งหมด 3.เมื่ออำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย และ สสร.ก็มาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรง การยกร่างรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจเต็มของ สสร. ในการยกร่างและออกแบบรัฐธรรมนูญโดยอิสระ ไม่ต้องมีข้อยกเว้นการแก้ไขหมวดหนึ่งหมวดใดเป็นพิเศษ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อผ่านการยกร่างแล้ว ก็ต้องทำประชามติจากประชาชนอีกครั้งอยู่ดี

4.การทำประชามติ และการยกร่างรัฐธรรมนูญ ต้องเสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด รัฐบาลต้องไม่ประวิงเวลา ไม่ยื้อเวลา เอาเงื่อนไขการร่างรัฐธรรมนูญมาเป็นเงื่อนไขต่ออายุให้กับรัฐบาล โดยการวางไทม์ไลน์การร่างรัฐธรรมนูญ จะแล้วเสร็จภายใน 4 ปี เท่ากับวาระของรัฐบาล 5.เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จ ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว ต้องคืนอำนาจให้กับประชาชนในทันที เปิดโอกาสให้ประชาชนเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ที่มาจากรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง

ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อย ในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ ผมขอไม่แสดงความเห็นในตอนนี้ แต่จะขออนุญาตแสดงความเห็นในขั้นตอนการยกร่าง และรับฟังความคิดเห็นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

‘เทพไท’ เชียร์ ‘เศรษฐา’ ชอบสไตล์การทำงานถึงลูกถึงคน เว้นเรื่อง ‘ทักษิณ’

วันนี้ขอชื่นชมสไตล์การทำงาน ของคุณเศรษฐา ทวีสินในการปฎิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ด้วยความจริงใจ หากมีข้อบกพร่องอื่นใด จะขอวิพากษ์วิจารณ์ และเสนอแนะ ในโอกาสต่อไป

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1