
2 ม.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้รัฐธรรมนูญว่า วันที่ 25 ธ.ค. เป็นการสรุปของคณะกรรมการศึกษาฯตอนนี้กำลังทำเอกสารเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา อย่างช้าที่สุดในไตรมาสนี้ เร็วที่สุดในเดือน ม.ค.นี้ เพื่อให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจ หากเห็นชอบก็ส่งต่อไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ดำเนินการต่อ ไม่ต้องกังวลว่าเราจะเสนอสิ่งที่รับฟังความเห็นมาจากประชาชน โดยรวมตัวแทนประชาชนที่แสดงความคิดเห็น เห็นความจำเป็นที่ต้องเดินหน้าเช่นนี้ แต่กังวลความเห็นที่แตกต่างกันเราจึงต้องรับฟังความคิดเห็นให้ได้มากที่สุด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คาดได้อยู่แล้วว่าไม่สามารถรับฟังความเห็นได้อย่างครบถ้วน แต่เราจะเอาความเห็นของคนส่วนใหญ่แล้วดูแลเสียงข้างน้อยที่มีอยู่
เมื่อถามถึงคำถามประชามติที่ออกมาจะเปลี่ยนแปลงได้หรือ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้เคาะ คนที่เคาะคือคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมวันที่ 25 มติเป็นเอกฉันท์ ทุกคนเห็นว่าสถานการณ์แบบนี้ การทำแบบนี้ บนหลักการณ์ที่ว่าให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นและให้สามารถผ่านได้จริง เป็นความจำเป็นสำคัญมากกว่าจะยืนยันอะไรหลายอย่างแล้วให้การแก้ไขครั้งนี้ตกไปแล้วต้องใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ที่ใช้มาแล้วเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ความแตกต่างที่ฟังมาคือเราจะแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นหรือจะแก้ตามใจตัวเองแล้วไม่สามารถผ่านได้แล้วกลับไปใช้รัฐธรรมนูญ 60 แล้วอยู่กับสถาณการณ์เดิมๆ เราเลือกเอาอย่างที่ไม่อยู่กับรัฐธรรมนูญแบบเดิมเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คปท. ร้องกกต. ตั้งข้อสังเกตหลัง 'ไอลอว์' ชี้นำประชาชน เห็นชอบแก้ รธน. ผิดกฎหมายหรือไม่
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพิชิต ชัยมงคล แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เดินทางยื่นห
'ธงทอง' ร่ายยาว 9 ข้อ โหวตฉีกรธน.60 เพราะประชาชนไม่มีส่วมร่วม ไม่โปร่งใส ที่มาสว.บิดเบี้ยว
นายธงทอง จันทรางศุ อดีตคณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร อดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน
ม.112จุดอ่อนของพรรคส้ม! 'ชูวิทย์' จี้ถาม 'ธนาธร-เท้ง' ในใจยังคิดจะแก้ในสภาอยู่หรือไม่
ชูวิทย์ ตามบี้พรรคส้ม ถามเรื่อง ม.112 ตอนนี้ที่เงียบ แต่ในใจยังคิดจะแก้ไขในสภาอยู่ใช่ไหม? ธนาธร หรือเท้งช่วยตอบชัดๆ ที คนเลือกเขาสงสัยยันหน้าคูหาเลือกตั้ง
'ศุภจี' กางกลยุทธ์การค้าโลกยุคใหม่ ไทยเป็นมิตรทุกขั้วอำนาจ เน้นผลประโยชน์ร่วมมากกว่าเลือกข้าง
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลสำเร็จการประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2026 (WEF 2026) ณ เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 19 - 23 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าปัจจุบันบริบทของการค้าโลกได้เปลี่ยนผ่านจากยุคพหุอำนาจ
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน 'ศุภจี' 307 ล้านบาท รายได้ปีละ 40 ล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน กรณีรัฐมนตรีใน
เปิดมติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา170 วรรคหนึ่ง(4)ประกอบมาตรา 160 (4 )และ(5)จากกรณีถูกร้องว่าใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการ ตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นอำนาจของกกต.จึงถือว่าทั้งสองไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

