
’จุลพันธ์‘ เผย ’รัฐบาล‘ ลดราคาดีเซล 1 บาทต่อลิตร ช่วยเหลือปชช. ถึง 19 เม.ย.นี้ แต่จะขยายไปถึง ส.ค.หรือไม่ ต้องรอหารือ ‘ก.พลังงาน‘ อีกครั้ง ย้ำ ไม่มีนโยบายให้ตรึงราคาน้ำมันไว้ที่กี่บาท
16 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 11.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการปรับลดภาษีสรรพามิตน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน จนถึงวันที่ 19 เม.ย. 2567 ว่า จะมีการปรับลดลง 1 บาทต่อลิตร เพื่อช่วยเหลือภาระในเรื่องราคาพลังงาน สิ่งที่รัฐบาลพยายามทำ คือเราใช้กลไกในการช่วยเหลือช่วงต้น จะเห็นได้ว่ารัฐบาลชุดก่อนหน้า มีบางช่วงที่ให้การอุดหนุนถึง 5 บาทต่อลิตร แต่รัฐบาลนี้เข้ามาปรับลดราคาครั้งที่แล้วไว้ที่ 2.50 บาทต่อลิตร ครั้งนี้ลดราคา 1 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นไปตามกลไกที่เราวางไว้ คือการปรับเปลี่ยนโครงสร้างราคาพลังงานให้เกิดความยั่งยืน โดยไม่เป็นภาระงบประมาณระยะยาว และมีการดูเทรนด์ราคาพลังงานของตลอดโลกด้วย ซึ่งการอุดหนุนช่วยเหลือในระดับนี้ สามารถตรึงราคาพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลได้ในระดับที่เหมาะสม
ส่วนกรณีที่กระทรวงพลังงานไม่อยากให้ราคาน้ำมันดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร การปรับลดลง 1 บาทต่อลิตร จะต้องใช้เงินจากสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น เป็นการบริหารจัดการภายในที่สามารถดูแลเรื่องราคาให้เป็นไปตามเป้าได้ พร้อมย้ำว่า เราไม่มีเป้าเรื่องราคา ไม่มีการบอกว่าต้องเกินหรือต่ำกว่าเท่าไหร่ ไม่มีนโยบายให้ตรึงราคาน้ำมันไว้ที่กี่บาท
สำหรับการปรับลดราคาพลังงานหลังจากช่วง 3 เดือนนี้ ตนยังตอบไม่ได้ โดยการปรับลดราคาพลังงานในครั้งนี้ จะทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ประมาณ 6,000 ล้านบาท ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนอยากให้ตรึงราคาน้ำมันไปจนถึงช่วงเดือน ส.ค.นั้น จะต้องพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งในช่วงเม.ย. คงจะได้คำตอบจากกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการคลังที่ต้องทำงานร่วมกัน
ส่วนราคาน้ำมันจะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่นั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันในตลาดโลกด้วย แต่ยืนยันว่า จะอยู่ในระดับราคาที่มีความเหมาะสม และสามารถสร้างศักยภาพในการแข่งขันให้กับภาคเอกชนไทยได้ โดยขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาปรับลดราคาน้ำมันเบนซิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“วันวิชิต” ชี้รัฐบาลมาถูกทาง คุมปืนคือจังหวะสำคัญเปลี่ยนสังคมไทย ชี้ รัฐบาล กำลัง ลดคุณค่าของปืน ให้กลายเป็นสิ่งกึ่งผิดกฎหมาย พร้อม ขอคนไทยก้าวข้ามดราม่านายกฯ ปม “ยิงปืนในบ้านผิดหรือไม่”
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ท่าทีของรัฐบาลที่ประกาศเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนอย่างจริงจัง ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นจังหวะสำคัญที่ประเทศไทยควรใช้ในการจัดระเบียบเรื่องอาวุธปืนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุความรุนแรงหลายครั้งจนสังคมเริ่มตระหนักร่วมกันว่า
‘ปลัดคลัง’แจงยังไม่มีนัดประชุมกลั่นกรองใช้เงินกู้
‘ปลัดคลัง’ แจงยังไม่มีนัดประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองใช้เงินกู้ ระบุทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งสรุปรายละเอียดโครงการ ชี้โครงการหนุนใช้รถ EV ของสรรพสามิตได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเก็บตกรายละเอียดก่อนชงคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณา พร้อมยืนยันภายใน ก.ย. 69 ต้องได้ข้อสรุปทุกโครงการ
นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง
นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด
ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า
'วีระยุทธ' ฟาดเดือด! ใครทำ 'กำแพงคอร์รัปชัน' สูงขึ้นไม่รู้จบ
'รองหัวหน้า ปชน.' สวนกลับ 'อนุทิน' คนไทยกำลังเผชิญกำแพงคอร์รัปชัน สารพัดโกง รัฐบาลทำให้สูงขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก

