'ศรีสุวรรณ' เล็งฟันดาบสอง 'ศักดิ์สยาม' ซุุกหุ้นบุรีเจริญ

'ศรีสุวรรณ' จ่อยื่น ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรมร้ายแรง 'ศักดิ์สยาม' หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง

18 ม.ค.2567 - นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 54 คน ยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ร้อง) ว่านายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (ผู้ถูกร้อง) ยังคงไว้ซึ่งหุ้นส่วนและยังคงเป็นผู้ถือหุ้นและเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น อย่างแท้จริง ซึ่งจะทำให้ผู้ถูกร้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการหุ้นหรือกิจการของห้างหุ้นส่วน เป็นการกระทำอันเป็นการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 187 ประกอบพระราชบัญญัติการจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 มาตรา 4 (1) เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่นั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการปกปิดและแจ้งทรัพย์สินในการเข้าดำรงตำแหน่งฯ ต่อ ป.ป.ช อันเป็นเท็จ กรณีบริษัท ศิลาชัยบุรีรัมย์ (1991) จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) บุรีเจริญ คอนสตรัคชั่น ที่การแจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินของนายศักดิ์สยาม อาจไม่ถูกต้องตรงตามความเป็นจริงส่อเจตนาปกปิดทรัพย์สิน เพราะเป็นเจ้าของที่แท้จริงในทรัพย์สินของเอกชนทั้ง 2 แห่ง และมีพฤติกรรมน่าเชื่อว่าใช้อำนาจหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเอื้อประโยชน์ให้กับ ห้างหุ้นส่วนจำกัดบุรีเจริญ ตอนสตรัคชั่น เข้าทำสัญญากับกระทรวงคมนาคมหลายโครงการฯ

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติโดยเสียงข้างมาก (7 ต่อ 1) เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2567 ที่ผ่านมาโดยวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยามสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) นับแต่วันที่ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง คือ วันที่ 3 มีนาคม 2566 แล้ว
เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 211 วรรคสี่ ประกอบ มาตรา 5 ดังนั้นการกระทำของนายศักดิ์สยามดังกล่าว ซึ่งกระทำในขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงฯตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 219 บัญญัติไว้ด้วย จึงเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องดำเนินการนำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาไต่สวนและยื่นศาลฎีกาให้ลงโทษตามครรลองของกฎหมายต่อไป

องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงจะนำความไปแจ้งให้ ป.ป.ช.ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยด่วน ในวันศุกร์ที่ 19 ม.ค.2567 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานใหญ่ ป.ป.ช.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กโจ๊ก’ บอกไม่สนใจ ป.ป.ช.เตรียมชี้คดีเว็บพนันมินนี่ ขอเดินสายทำบุญ-ออกกำลังกาย

‘บิ๊กโจ๊ก’ ปัดไม่ทราบ ป.ป.ช. เตรียมพิจารณาคดีเว็บพนันมินนี่วันนี้ ตอบปมคิดถึงสตช.หรือไม่ บอกเขาไล่ผมออกมาแบบนี้ ผมจะทำอะไรได้ ก็ต้องว่าไปตามกติกา

พงส.คดีเว็บพนันมินนี่ หอบหลักฐานยืน ป.ป.ช. หลังมีข่าวคณะอนุฯตีตกข้อกล่าวหา ‘บิ๊กโจ๊ก’

พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.สายไหม นำสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ มาส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจทรัพย์สินอิ๊งค์ พบหนี้ตั๋ว 4,434 ล้าน ได้รับประโยชน์

เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจหนี้ตั๋ว 4,434 ล้านบาทเศษ ของนายกฯ โดยไม่มีดอกเบี้ย เข้าข่ายเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน หรือไม่ เข้าข่ายเป็นการรับประโยขน์เกินสามพัน หรือไม่

ผบ.ตร. ยันไม่ลอยตัว สั่งแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ทำตามกฎหมาย ปม ป.ป.ช. ขอเวชระเบียนทักษิณ

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรรีพิสุทธ์ เตมียเวส ออกมามระบุหลังเข้าให้ข้อมูลกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร

เลขาฯป.ป.ช. เผยไต่สวน '44 สส.ก้าวไกล' ลงชื่อแก้ ม.112 รวมหลักฐานค่อนข้างครบถ้วน

นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรมร้ายแรง 44 สส. อดีตพรรคก้าวไกล ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112