ได้ฤกษ์! เตรียมชงหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้า ครม.มีนาคมนี้

'ภูมิธรรม' เผยหัวหน้าพรรคร่วมเห็นพ้อง นำข้อสรุปคณะกรรมการศึกษาฯ แก้รัฐธรรมนูญเข้าครม. มี.ค.นี้

15 ก.พ.2567 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ว่า การหารือดังกล่าว เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร และเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญได้แจ้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตนเป็นประธาน เพื่อจะเสนอนายกรัฐมนตรี และคาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน มี.ค. ซึ่งทุกคนก็ได้รับฟังในสิ่งที่พูด และมีความเห็นให้เดินตามแนวทางของคณะกรรมการชุดดังกล่าว

“รายละเอียดทุกคนก็เห็นพ้องต้องการตามแนวทางนี้ ส่วนความเห็นต่าง ตามที่คณะกรรมการฯ ไปศึกษามาก็จะนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.ให้รับทราบด้วยนอกจากนี้ยังฝากให้หัวหน้าพรรคนำไปคิด หากมีความเห็นต่างก็จะนำไปเสนอพิจารณาในที่ประชุม ครม.ร่วมกัน”

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะนำเข้า ครม.คือเรื่องหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างแก้กฎหมาย เช่น ข้อเสนอการทำประชามติจะ 2 ครั้งหรือ 3 ครั้งว่าจะเสนอออกมาเป็นอย่างไร การตั้งคำถาม ทำประชามติ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นรูปแบบไหน กระบวนการล่าง รัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร เพื่อหารือในครม.ให้ได้ข้อสรุป หากได้ข้อสรุป ก็จะนำเสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ดำเนินการต่อไป ในขณะนี้ในสภา ก็กำลังจะมี เรื่องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการทำประชามติควรจะดำเนินการกี่ครั้งด้วย และมั่นใจว่าหากรัฐบาลผลักดันเรื่องนี้ ก็จะไม่มีเสียงแตกในสภาอย่างแน่นอน เพราะพรรคร่วมรัฐบาลเห็นตรงกัน

เมื่อถามว่าจะมีการเสนอแก้ พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพื่อทำให้การทำประชามติง่ายขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่าเรื่องนี้ก็อยู่ในกระบวนการที่จะคุย นำเข้า ครม.เพื่อดำเนินการต่อไป และหาก ครม.เห็นชอบเราก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' แนะเดินตามแนวรบ.ทำประชามติ3รอบก่อนแก้รธน. จะปลอดภัย แม้เสียเวลา-งบฯ

'วันนอร์' แนะเดินตามแนว รัฐบาล ชงทำประชามติ3รอบก่อนแก้รธน. เป็นทางปลอดภัย แม้เสียเวลา-งบประมาณ แต่ถ้า2รอบอาจขัดคำวินิจฉัยศาลฯ หวั่นแก้ไขไปก่อนถูกตีตก แย้มถกร่างแก้ไขฯได้ในสมัยวิสามัญได้ ชี้หากเสนอใหม่ สาระ-สถานการณ์จะเปลี่ยน

แจกเงินดิจิทัล ประชาชนคือทางผ่าน สุดท้ายเข้ากระเป๋า 'เจ้าสัว'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ แจกเงินดิจิทัล ประชาชนคือทางผ่าน สุดท้ายเข้ากระเป๋าเจ้าสัว มีเนื้อหาดังนี้