สมุนดาหน้าป้อง 'ทักษิณ' ผมดำออกจากรพ.ตำรวจ

20 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า หลังๆ มีคนพยายามจะจับผิดอะไรมากมาย ตนคิดว่าหากมีเวลาว่างก็น่าจะนำไปทำอะไรที่เป็นประโยชน์กว่านี้ เช่น การบอกว่าในโรงพยาบาลตำรวจมีร้านย้อมผมด้วยหรือ เห็นนายทักษิณผมดำออกมา ตนก็แปลกใจว่าคนที่พูดเรื่องนี้ไม่เคยไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือ ตอนนี้เขามีแบบพิเศษ คือเป็นหลอดที่กดแล้วสามารถย้อมได้ ซึ่งตนย้อมเป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องเข้าร้าน ส่วนเรื่องของการใส่เฝือกนั้น เฝือกจะอยู่ระดับล่าง ระดับตรง ตนว่าหากจะต้องใส่ขนาดนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ไม่ใช่สาระสำคัญ

“คนจับโป๊ะก็แหม จับจริ๊ง ผมคิดว่าที่ย้อมผมก็มีร้านเยอะแยะขาย หลอดละ 199 บาทเอง ผมก็ย้อมอยู่เป็นประจำ เฝือกถ้าจำเป็นต้องใส่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก งอเล็กงอน้อย คนมันเมื่อย ผมเคยแขนเดาะแขนหัก พองอนานๆ ก็รู้สึกเมื่อย จึงลองกดดู ภาพถ่ายเขาอุตส่าห์ถ่ายมาให้แล้ว ผมคิดว่าก็น่าจะเป็นประโยชน์ ทั้งนี้ บ้านเมืองเราช้ำมาเยอะแล้ว เดินเลยไปถึงอนาคตบ้างเถอะ อยากให้เศรษฐกิจดีๆ กลับคืนมา จริงๆ อยากให้ท่านมาเป็นที่ปรึกษา จะได้แก้ไขเศรษฐกิจให้กับบ้านเมือง ประเทศไทยจะได้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง“ นายจิรายุ กล่าว

เมื่อถามว่า อยากให้นายทักษิณ มาเป็นที่ปรึกษาในด้านไหน นายจิรายุ กล่าวว่า วันนี้ท่านจะมาหรือไม่ ตนก็ตอบยาก วันนี้ในเมืองไทยก็มีผู้อาวุโส ที่เราให้ความเคารพนับถือ ตนโตมาก็มีลูกพี่ มีเพื่อน มีหัวหน้า เวลามีปัญหาอะไรที่ขัดข้องหมองใจหรือหาคำตอบไม่ได้ ตนก็ถาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทุกองค์กรมีที่ปรึกษา แต่จะมาเป็นที่ปรึกษาอย่างไรนั้นตนคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคต เดี๋ยวรอดูอีกสักระยะ

ถามว่า ในพรรค พท.ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่าจะเข้าพบนายทักษิณ นายจิรายุ กล่าวว่า พวกเราก็อยากไปพบท่าน สมัยที่นายทักษิณอยู่ต่างประเทศพวกเราก็เดินทางไปหาท่าน แต่ตอนนี้นายทักษิณมาอยู่ที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ เราก็อยากไปแต่ช่วงเวลา ณ นี้ยังคงไม่เหมาะสม ก็อยากให้ท่านพักผ่อน

"คิดภาพครับว่าผมไปต่างประเทศมา 10 วัน ผมยังสั่งกะเพราไก่กินเลย ใจจะขาด กินแต่อาหารเลี่ยนๆ แต่นี่ท่านอยู่ตั้ง 17-18 ปี ก็ต้องให้ท่านทำความคุ้นเคย กับครอบครัว อนาคตอาจจะเห็นท่านไปเดินห้างหรืออะไรต่างๆ ก็ถือว่าท่านเป็นคนไทยคนหนึ่งที่จะอยู่ในประเทศไทย ที่จะแก้ปัญหาให้กับพี่น้องคนไทยด้วย" นายจิรายุ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากที่นายทักษิณออกมาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง นายจิรายุ กล่าวว่า จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ตนเป็นคนตัวเล็กตัวน้อยที่จะตอบ จึงขอสงวนประเด็นนี้ที่จะตอบ เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ที่จะไปวิเคราะห์ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ในรัฐบาล ว่าจะเห็นเป็นอย่างไร

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคฝ่ายค้าน และสว. ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการกระทำ 2 มาตรฐานมีอภิสิทธิ์ชน นายจิรายุ กล่าวว่า ที่ฝ่ายค้านออกมาโจมตีว่า 2 มาตรฐาน พวกตนก็ถูกกระทำมาสองมาตรฐานมาโดยตลอด ที่สำคัญคือมาตรฐานของสว. บางคน ก็ 3 มาตรฐาน บางคนก็เหาะเหินเดินอากาศมาเป็นสว. บางคนตนยังไม่รู้จักชื่อ พูดในสภาสักแอะก็ยังไม่เคย ที่สำคัญคือตนคิดว่าวันนี้มันเลยจุดเดือด เริ่มเข้าสู่จุดเย็นแล้วเป็นหน้าที่ของสว. และฝ่ายค้าน ที่จะช่วยกันขับเคลื่อนไปข้างหน้า

”เวลาผ่านมา 17 ปีแล้วไม่เบื่อกันหรือไง ปล่อยให้กลไกของประเทศทำงานไป นำพาประเทศไทยเข้าไปข้างหน้าดีกว่า“ นายจิรายุกล่าว

เมื่อถามย้ำถึง การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี นายจิรายุ กล่าวว่า “ผมตัวเล็กตัวน้อยเกินที่จะตอบ“ พร้อมหัวเราะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' โพสต์คลิปครอบครัวเดินห้าง ถามตอนเด็กเคยขายอะไร ทักษิณตอบขายกาแฟ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์สตอรี่อินสตราแกรมส่วนตัว เป็นคลิปวีดีโอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และน.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ เดินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งด้วยกัน

หมอดูทั้งหลายพึงรู้ไว้ 'สว.วันชัย' เปิดดวง 'ทักษิณ' มากับอาญาสวรรค์ ใครจะมาปฏิวัติ?

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ใครจะปฏิวัติ?! มีหมอดูบางคนบอกว่าดวงของคุณทักษิณในเดือนกันยายน67 อาจเกิดการรัฐประหารเหมือนที่เคยโดนมาแล้ว

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

'พิชิต' โร่แจงอีกรอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเหมือนทักษิณ

นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกฯ กล่าวว่า ที่ตนให้สัมภาษณ์ไปว่าการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใช้โมเดลคล้ายกับกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น คำว่าคล้ายกันในที่นี้หมายถึงการเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเพื่อเข้าสู่การบังคับโทษ

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

จับตาตัดผม 'ยิ่งลักษณ์' หรือไม่ 'ทวี' ปัดกลับไทยโมเดลทักษิณ

ลพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การยุติธรรม​ กลับถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรมราชทัณฑ์จะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ซึ่งจะไม่มีใครได้รับข้อ