'ก้าวไกล' ถล่ม นายกฯ ผลาญงบเช่ารถประจำตำแหน่งเดือนละกว่าแสนบาททั้งที่มีรถส่วนตัวรุ่นเดียวกัน เหน็บ อู้ฟู่เปลี่ยนพรมทอมือขนแกะ 9 ผืนในทำเนียบฯ ขณะที่คนไม่มีจะกิน
20 มี.ค.2567 - นายปรีติ เจริญศิลป์ สส.นนทบุรี พรรคก้าวไกล ผู้แปรญัตติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 52567 มาตรา 7 ในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานในกำกับ ว่า นายกรัฐมนตรีมีทรัพย์สินกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งรถของนายกฯ ที่มีในชื่อคือ Aston Martin DB5 มูลค่า 50 ล้านบาท ส่วนคันอื่นอยู่ในชื่อของภรรยาคือ Toyota Alphard มูลค่า 4.12 ล้านบาท Tesla Model Y มูลค่า 2.32 ล้านบาท Fiat abarth 500e scorpionissima มูลค่า 3.8 ล้านบาท และ Lexus LM 350h 4 -seater มูลค่า 7.59 ล้านบาท แต่นายกฯ ยังให้รัฐจัดหารถในยี่ห้อเดียวกัน แต่คนละสีให้อีก ซึ่งค่าเช่ารถประจำตำแหน่ง เดือนละ 136,500 บาท มากกกว่าเงินเดือนที่นายกฯ ได้รับ
“ท่านบอกว่าท่านบริจาคเงินเดือนให้กับมูลนิธิการกุศล แต่ท่านพูดไม่หมด สิ่งที่ท่านได้ประโยชน์จากรัฐมากกว่าเงินเดือนของท่าน ท่านไม่พูด ท่านมีรถอยู่แล้วรุ่นเดียวกัน แค่คนละสี ผมไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐต้องเสียเงินค่าเช่ารถ”นายปรีติ กล่าว
นายปรีติ กล่าวต่อว่า ส่วนรถไฟฟ้าส่วนตัว ที่ได้ข่าวว่าลูกสาวซื้อให้ นายกฯ ก็มาชาร์ตไฟที่ทำเนียบฯ ฟรี และมีหลายรายการไม่เหมาะสมในการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐ นอกจากนี้รัฐได้มีการจัดหารถให้แล้ว แต่ทำไมยังมีการตั้งงบค่าตอบแทนเหมาจ่ายแทนการจัดหารถประจำตำแหน่งอีกปีละกว่า 2 ล้านบาทขึ้นมา อยากทราบว่างบส่วนนี้เข้ากระเป๋าใคร อย่างไรก็ตาม สส.สามารถเบิกค่ารถมาที่สภาได้กิโลเมตรละ 4 บาท ฝ่ายนิติญัตติกับฝ่ายบริหารช่างดูต่างกันเหลือเกิน
“ผมไม่ได้ต้องการเรียกร้องให้เพิ่มค่ารถให้ สส.แต่อยากให้นายกฯ เป็นตัวอย่างที่ดี ยกเลิกรถประจำตำแหน่งหรือเงินตอบแทนเหมาจ่ายแทนการจัดหารถยนต์ประจำตำแหน่งทุกอย่าง เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีกับข้าราชการระดับสูงทั่วประเทศ ส่วนพรมทอมือขนแกะ 100% 9 ผืน มูลค่า 10,557,200 บาท ที่จะเปลี่ยนแปลงใน 3 ตึก ของทำเนียบฯ ซึ่งเราเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา อะไรที่อู้ฟู่หรูหรา ไม่จำเป็นก็ควรจะตัดออก ดังนั้นก่อนที่ท่านจะใช้เงินก็ขอให้คิดถึงคนยากจน คนไม่มีจะกินบ้าง เพราะเงินเหล่านี้คือภาษีของประชาชน”นายปรีติกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'
ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค
'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี
สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา
สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน
'รักชนก' ถามสังคม 44 สส.พรรคก้าวไกลผิดอะไรหรือเพราะกลัวพวกเรา!
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊ก
ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก
ศาลลงโทษหนัก! คุก 1 ปี 'นครชัย' อดีต สส.ส้ม มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง
ศาลจำคุก 'นครชัย ขุนณรงค์' อดีต สส.ระยอง 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเคยติดคุก ขาดคุณสมบัติ-เเจ้งความเท็จ ลงสมัครเลือกตั้งปี 66 ชี้มิให้เป็นเยี่ยงอย่างบุคคลอื่น ก่อนให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

