'สุทิน' เผย 'เศรษฐา' สั่งเคลียร์เรือดำน้ำต้องทำให้จบ

1 เม.ย.2567 - นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลัง video call กับคณะทำงานของจีน เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาโครงการเรือดำน้ำ ว่า ในการเดินทางไปจีนมี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. นายทหารฝ่ายเสนาธิการ วิศวกรสเปกของเรือ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.การต่างประเทศ เป็นเพียงระดับการประสานงานตรงไปก่อน ยังไม่ถึงระดับตัดสินใจ

เมื่อถามว่า นายกฯ เป็นผู้สะกิดให้เดินทางไปคุยกับจีนใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่หรอก เป็นหน้าที่ รมว.กลาโหม ที่ผ่านมาตนทำมาตลอดตามกระวนการ แต่ก็แจ้งนายกฯ ซึ่งนายกฯก็ให้นโยบายว่าทำให้จบ เรื่องนี้ก็ดำเนินมาตลอด

ถามว่ามั่นใจหรือไม่จะจบในยุคตัวเอง นายสุทิน กล่าวว่า ก็มั่นใจว่าจบ แต่เวลาอาจไม่ได้ดั่งใจเรา ซึ่งเราจะทำให้เร็วที่สุด เพราะทางจีนก็มีเรื่องเอกชนด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางเอกชนจีนจะขาดทุนหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า บางครั้งประเทศใหญ่ไม่คิดเรื่องเงิน ประเทศเศรษฐีระดับขนาดนั้น แต่คิดเรื่องความสัมพันธ์

ส่วนในฝั่งประเทศจีนใครที่มาพูดคุย นายสุทิน กล่าวว่า มีหลายตำแหน่ง ตนจำได้ไม่หมด ส่วนใครที่เป็นผู้แนะนำว่าต้องไปคุยกับใครบ้างนั้น นายสุทิน กล่าวว่า มีคณะทำงานที่ปรึกษาเขาประสานงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดบทเรียนการแพร่ระบาด 'โควิด' จากตลาดนัดกลางคืน

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถอดบทเรียนการแพร่ระบาดโควิด-19 จากตลาดนัดกลางคืน (outdoor night market) ซึ่งไม่มีแสงแดด

ฉก.ลาดหญ้าสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ย้ายฐานซุกริมชายแดน

ฉก.ลาดหญ้า ตรวจค้น รถกระบะตู้ทึบ วิ่งไปชายแดนเจดีย์สามองค์ตอนตีสาม ตรวจยึด มือถือ 85 เครื่องพร้อมอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ 15 เครื่อง ตรวจสอบสงสัยเกี่ยวข้อง แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์

กุ้ยโจว ประเทศจีน แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

แม้จะเป็นจังหวัดเดียวในประเทศจีน ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมากนัก กุ้ยโจว เมืองที่ตั้งอยู่ทางตะตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ก็ถือเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ด้วยความเพียบพร้อมของทรัพยากรทางธรรมชาติ มีศิลปวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง #ไปเที่ยวกุ้ยโจว