'สุทิน' เผย 'เศรษฐา' สั่งเคลียร์เรือดำน้ำต้องทำให้จบ

1 เม.ย.2567 - นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลัง video call กับคณะทำงานของจีน เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาโครงการเรือดำน้ำ ว่า ในการเดินทางไปจีนมี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. นายทหารฝ่ายเสนาธิการ วิศวกรสเปกของเรือ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.การต่างประเทศ เป็นเพียงระดับการประสานงานตรงไปก่อน ยังไม่ถึงระดับตัดสินใจ

เมื่อถามว่า นายกฯ เป็นผู้สะกิดให้เดินทางไปคุยกับจีนใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่หรอก เป็นหน้าที่ รมว.กลาโหม ที่ผ่านมาตนทำมาตลอดตามกระวนการ แต่ก็แจ้งนายกฯ ซึ่งนายกฯก็ให้นโยบายว่าทำให้จบ เรื่องนี้ก็ดำเนินมาตลอด

ถามว่ามั่นใจหรือไม่จะจบในยุคตัวเอง นายสุทิน กล่าวว่า ก็มั่นใจว่าจบ แต่เวลาอาจไม่ได้ดั่งใจเรา ซึ่งเราจะทำให้เร็วที่สุด เพราะทางจีนก็มีเรื่องเอกชนด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางเอกชนจีนจะขาดทุนหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า บางครั้งประเทศใหญ่ไม่คิดเรื่องเงิน ประเทศเศรษฐีระดับขนาดนั้น แต่คิดเรื่องความสัมพันธ์

ส่วนในฝั่งประเทศจีนใครที่มาพูดคุย นายสุทิน กล่าวว่า มีหลายตำแหน่ง ตนจำได้ไม่หมด ส่วนใครที่เป็นผู้แนะนำว่าต้องไปคุยกับใครบ้างนั้น นายสุทิน กล่าวว่า มีคณะทำงานที่ปรึกษาเขาประสานงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สื่ออาวุโส' เล่าอดีตพม่าไม่ให้เข้าประเทศ เพราะคลั่งสิทธิมนุษยชนเกินไปดูคล้ายเป็นบ้า

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นักข่าวต้องรายงานข่าวรอบด้านโดยที่ไม่หัวปักหัวปัมกับข่าวใดข่าวหนึ่ง เพราะการเน้นเรื่องมนุษย์ธรรม ต่อชาติพันธุ์ใดชาติพันธุ์หนึ่งมากไป

เริ่มแล้วศึกF1ฤดูกาล2025 'ทรูวิชั่นส์'ยิงสด2เรซแรก ที่ออสเตรเลียและจีน

ศึกเจ้าความเร็วอันดับ 1 ของโลก ฟอร์มูล่า 1 เวิลด์ แชมเปียนชิพ ฤดูกาล 2025 พร้อมเปิดสงคราม 2 สนามแรก กับศึก ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์  วันที่ 14 -  16 มีนาคมนี้  และ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ วันที่ 21 - 23 มีนาคม 2568 แม็กซ์ เวอร์สแท็ปเพน ลุ้นแชมป์โลก สมัยที่ 5 ท่ามกลางทีมมีคู่แข่งสำคัญอย่างแม็คลาเรน และ เฟอร์รารี พร้อมช่วงชิงตำแหน่งแชมป์เช่นกัน

สุดอลังการ! ประมวลภาพ 'Air Show' คนนับหมื่นแห่ชมบินผาดแผลง

สุดอลังการ! คนนับหมื่นแห่ชม 'แอร์โชว์' แน่น บันทึกภาพฝูงบินผาดแผลงจีน ตื่นตาเครื่องบินเอฟ 35 สหรัฐ อินเดียปล่อยควันสีเหนือท้องฟ้าปิดท้าย ปลื้มปิติ 'ในหลวง' พระราชทานเลี้ยงอาหารประชาชน

ผบ.ทร. บอกไม่ต้องคิดซับซ้อน ปมเรือดำน้ำ หากคิดว่าจำเป็นต้องมี ก็จะได้งบมาเอง

พลเรือเอกจิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องเรือดำน้ำ ว่าขณะนี้ ขึ้นอยู่กับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าได้อ่านข้อมูลเรียบร้อย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะกองเชียร์อุยกูร์ลากยาวไม่อยากจบ ฝรั่งชาติไหนบอกจะรับอย่าเชื่อน้ำหน้า

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุยกูร์อุ้ยแก กองเชียร์อุยกูร์ไม่อยากจบ ลากยาวไป