สว.แจงเหตุผลดูงานต่างประเทศ ระบุใช้ต่อยอดพัฒนาการศึกษาไทย

19 เม.ย.2567 - นายออน กาจกระโทก สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะเลขานุการกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเดินทางไปดูงานต่างประเทศของคณะกมธ.สามัญชุดต่างๆ วุฒิสภา ในช่วงคาบเกี่ยวกับการหมดวาระดำรงตำแหน่งของสว.วันที่ 10พ.ค.2567ว่า ในส่วนกมธ.การศึกษา วุฒิสภา มีโปรแกรมไปดูงานที่เมืองกุ้ยหลิน ประเทศจีีน วันที่11-16 พ.ค.และประเทศฟินแลนด์ วันที่ 27พ.ค.-3มิ.ย. เป็นโปรแกรมที่หน่วยงานที่มีสัมพันธไมตรีต่อกมธ.การศึกษาเป็นผู้เชิญมาให้ไปดูงานด้านการศึกษา กรณีการดูงานประเทศจีน เนื่องจากประเทศไทยมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับจีนไปศึกษาเรื่องระบบราง และการบิน ตั้งแต่ปี2563 เมื่อนักศึกษาไทยเรียนจบ ทางจีนจึงเชิญกมธ.ไปแลกเปลี่ยนข้อมูลการศึกษา เชิญมาทุกปีตั้งแต่ปี2563 มีเว้นไปช่วงสถานการณ์โควิด ส่วนที่ฟินแลนด์เป็นการเชิญมาเพื่อไปดูระบบการศึกษาฟินแลนด์ที่มีความก้าวหน้า ได้รับการเชื่อถือและยอมรับจากทั่วโลกมีระบบการศึกษาที่ดี จำเป็นที่กมธ.ต้องไปดูงาน ไม่ใช่เฉพาะสว. แต่รวมถึงสส.ควรไปดูระบบการศึกษาของฟินแลนด์ด้วย เพื่อนำไปต่อยอดการเขียนร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ในอนาคต เป็นการเดินทางที่มีเหตุผลอย่างแน่นอน

นายออน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการไปดูงานในช่วงที่สว.หมดวาระดำรงตำแหน่งไปแล้ว อาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรนั้น แล้วแต่จะคิด แต่กรณีการเดินทางไปดูงานด้านการศึกษา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เพื่อพัฒนาการศึกษาประเทศได้ ยืนยันเป็นการไปศึกษาดูงานจริงๆ ไม่ได้ไปเที่ยวทิ้งทวน งบประมาณที่ใช้มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี2567 ที่จัดเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะในเรื่องการไปศึกษาดูงานของ กมธ. ซึ่งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ไฟเขียวให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละกมธ. หากเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เดินทางไปดูงานได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่ม 40 สว.ส่งชื่อพยานปากเอกให้ศาล รธน. เรียกให้ถอยคำมัด ‘นายกฯ-พิชิต’

จับตาพยานปากเอก”เลขาธิการครม.”คาด กลุ่ม 40 สว.ส่งชื่อให้ ศาลรธน.เรียกให้ถ้อยคำ มัด’นายกฯ-พิชิต’  ด้าน ‘ดิเรกฤทธิ์’ ชี้เปรี้ยง ไม่เกิน90 วัน รู้ผลเสี่ยนิดเป็นนายกฯต่อหรือกลับรังเก่าแสนสิริ

ดิเรกฤทธิ์-กลุ่ม 40 สว. วิเคราะห์เส้นทางคดี”เศรษฐา” คาดไม่เกินสามเดือน นัดชี้ชะตา

หลังจากนี้ต้องติดตาม กระบวนการไต่สวนพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ในคำร้องที่สมาชิกวุฒิสภา 40 คน ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ

เลขาฯกกต. ยอมรับสมัคร สว. น้อย 2 อำเภอไร้ผู้สมัคร เหตุกำหนดสเปกสูงเกิน

นายแสวง บุญมีเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผยยอดผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาหลังปิดรับสมัครวานนี้ ว่าได้รับ

กกต.เผยยอดสมัคร 'สว.' ทั่วประเทศหลังเปิดรับสมัคร 5 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา 2567 (สว.) ตั้งแต่วันที่ 20-24 พ.ค.2567 รวม 5 วัน มีผู้สมัครรวม 48,117 คน โดยแบ่งเป็นวันแรกมีผู้สมัคร 4,642 คน วันที่สองมีผู้สมัคร 6,607