สว.แจงเหตุผลดูงานต่างประเทศ ระบุใช้ต่อยอดพัฒนาการศึกษาไทย

19 เม.ย.2567 - นายออน กาจกระโทก สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะเลขานุการกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเดินทางไปดูงานต่างประเทศของคณะกมธ.สามัญชุดต่างๆ วุฒิสภา ในช่วงคาบเกี่ยวกับการหมดวาระดำรงตำแหน่งของสว.วันที่ 10พ.ค.2567ว่า ในส่วนกมธ.การศึกษา วุฒิสภา มีโปรแกรมไปดูงานที่เมืองกุ้ยหลิน ประเทศจีีน วันที่11-16 พ.ค.และประเทศฟินแลนด์ วันที่ 27พ.ค.-3มิ.ย. เป็นโปรแกรมที่หน่วยงานที่มีสัมพันธไมตรีต่อกมธ.การศึกษาเป็นผู้เชิญมาให้ไปดูงานด้านการศึกษา กรณีการดูงานประเทศจีน เนื่องจากประเทศไทยมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับจีนไปศึกษาเรื่องระบบราง และการบิน ตั้งแต่ปี2563 เมื่อนักศึกษาไทยเรียนจบ ทางจีนจึงเชิญกมธ.ไปแลกเปลี่ยนข้อมูลการศึกษา เชิญมาทุกปีตั้งแต่ปี2563 มีเว้นไปช่วงสถานการณ์โควิด ส่วนที่ฟินแลนด์เป็นการเชิญมาเพื่อไปดูระบบการศึกษาฟินแลนด์ที่มีความก้าวหน้า ได้รับการเชื่อถือและยอมรับจากทั่วโลกมีระบบการศึกษาที่ดี จำเป็นที่กมธ.ต้องไปดูงาน ไม่ใช่เฉพาะสว. แต่รวมถึงสส.ควรไปดูระบบการศึกษาของฟินแลนด์ด้วย เพื่อนำไปต่อยอดการเขียนร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ในอนาคต เป็นการเดินทางที่มีเหตุผลอย่างแน่นอน

นายออน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการไปดูงานในช่วงที่สว.หมดวาระดำรงตำแหน่งไปแล้ว อาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรนั้น แล้วแต่จะคิด แต่กรณีการเดินทางไปดูงานด้านการศึกษา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เพื่อพัฒนาการศึกษาประเทศได้ ยืนยันเป็นการไปศึกษาดูงานจริงๆ ไม่ได้ไปเที่ยวทิ้งทวน งบประมาณที่ใช้มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี2567 ที่จัดเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะในเรื่องการไปศึกษาดูงานของ กมธ. ซึ่งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ไฟเขียวให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละกมธ. หากเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เดินทางไปดูงานได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.นันทนา' เดือด! ตราหน้ารัฐบาลน้ำเงิน 'สักแต่พูดพลัส'

'นันทนา' จี้รัฐบาลหยุดเตะถ่วงแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นทำแต่เรื่องไม่หาเสียง แต่สิ่งที่สัญญากลับไม่ทำ แซะถ้าจะเบี้ยวปชช. เปลี่ยนคำขวัญพรรคใหม่เป็น 'สักแต่พูดพลัส'

'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

วุฒิสภา ถกญัตติจี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้า 'แลนด์บริดจ์' ชี้ พ.ร.บ.SEC ไม่ใช่ยาวิเศษ

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ซึ่งคณะกรรมมาธิการการคมนาคม พิจารณาเสร็จแล้ว และญัตติเรื่อง

สว. ถกเดือด! ปัญหา 'นอมินี-ทุนเทา' ระเบิดเวลาคนไทยทั้งประเทศ

สว. เปิดเวทีอภิปรายปัญหานอมินีต่างชาติยึดไทย “ประทุม” เดือด! บ้านเราเป็นสวรรค์ของทุนเทาเพราะข้าราชการบางกลุ่ม ลั่น มันเหิมเกริมไปแล้ว เผยมีเพื่อนจะทำพูลวิลล่า ลงทุน 300-500 ล้านต้องใช้นอมินี ด้าน“อัจฉรพรรณ”ห่วงสร้าง "รัฐซ้อนรัฐ" บ่มเพาะอุดมการณ์ปิดแยกขาดสังคม บอกไม่ต้องให้ความใจดีของเรามาเป็นช่องโหว่ของบางกลุ่มสร้างโลกใบที่สอง จี้รัฐบาลเร่งจัดการด่ว

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก