นายกฯ สวมเสื้อลายประจำจังหวัด นำถก ครม.สัญจร เมืองเพชรฯ

14 พ.ค.2567- ที่จังหวัดเพชรบุรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2567 “ฐานเศรษฐกิจสีเขียว และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ” ณ ห้องประชุมพะนอมแก้วกำเนิด ชั้น 2 อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ตำบลนาวุ้ง อำเภอเมืองเพชรบุรี

โดยวันเดียวกันนี้ นายกฯ และ ครม.สวมใส่เสื้อสีเหลือง ผ้าลายสุวรรณวัชร์ ผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อ มอบเป็นของที่ระลึกให้ ครม. โดยลายผ้าสุวรรณวัชร์ เป็นลายที่ประยุกต์มาจากลายกรวยเชิงที่ลายเสาในพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณารามซึ่งจะมีเสาอยู่ทั้งหมด 5 คู่ เสาทุกต้นจะมีลายกรวยเชิงเหมือนกันอยู่ด้านล่าง ส่วนความหมายของลายผ้าสุวรรณวัชร์ คำว่า “สุวรรณ” หมายถึงวัดใหญ่สุวรรณาราม ซึ่งเป็นวัดที่มีศิลปกรรมที่สมบูรณ์ ของจังหวัดเพชรบุรี ส่วนคำว่า “วัชร์” แปลว่า เพชร หมายถึง จังหวัดเพชรบุรี ดังนั้นคำว่า “สุวรรณวัชร์”จึงหมายถึง ผ้าจากลายวัดใหญ่สุวรรณาราม และเป็นผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเพชรบุรี

โดยก่อนการประชุม นายเศรษฐา ยังเยี่ยมชมนิทรรศการต่างๆ เช่น บูธของกระทรวงพลังงาน ดูการผลิตน้ำมันจากขยะพลาสติก ยางพารา โดยใช้เทคโนโลยีไพโรไลซีส ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมกักเก็บไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับครัวเรือน และโซลาร์เซลล์หมุนตามแสงอาทิตย์

และเมื่อมาถึงบูธกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบกล้าไม้ “ต้นหัวใจเศรษฐี” ให้แก่นายเศรษฐา โดยนายกฯกล่าวว่า ถ้าอยากจะเป็นเศรษฐีต้องพยายามให้มากๆ จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมสุดยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดเพชรบุรี โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยได้มอบเนคไทผ้าไหมอิตาลีให้นายกฯ

และนายกฯยังได้รับมอบผ้าลายเพ็ชรราชวัตรสีแดง จากกลุ่มผ้า บ้านชะอาด อำเภอชะอำ ซึ่งถอดแบบจากผ้าห่อคัมภีร์สมัยต้นรัตนโกสินทร์ จากวัดลาด อำเภอเมืองเพชรบุรี ซึ่งอยู่ในเขตวังเก่า โดยนายกฯ ระบุว่า จะนำผ้าผืนดังกล่าวไปใช้ระหว่างเดินทางเยือนฝรั่งเศส เนื่องจากมีลักษณะบาง เหมาะกับช่วงspring (ฤดูใบไม้ผลิ)

ขณะที่กลุ่มศึกษายังได้มารอต้อนรับนายกฯพร้อมมอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมนิทรรศการชั้น 2 อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ทดลองดื่มน้ำลามปาล์มโซดา พร้อมกล่าวว่า อร่อยมากๆ และหันไปกล่าว กับผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยว่าสินค้าอะไรที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวให้นำไปต่อยอดและนำไปวางจำหน่าย ที่ห้างสรรพสินค้าที่สนับสนุน

จากนั้นนายกฯถ่ายภาพร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 (ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร) และผู้แทนภาครัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเมนูอาหารกลางวันที่จัดเลี้ยง ครม.ประกอบด้วย แกงคั่วหัวตาลหมูย่าง ยำผักกูด ทอดมันชะคราม น้ำพริกกุ้งสด เนื้อปูผัดพริกเหลือง แกงเลียงกุ้งสด ข้าวแช่เพชรบุรี ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ข้าวผัดปลากุเลาสมุนไพร ส่วนของหวานเป็นไอศครีมน้ำตาลโตนด ลอดช่องน้ำตาลข้น ส่วนอาหารว่าง อาทิ ขนมโตนดสุก ข้าวเหนียวหน้าโตนด ตะโกเผือก ขนมโค น้ำตาลสด เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นเร็ว! 'เศรษฐา' หายป่วยโควิดแล้ว พรุ่งนี้เข้าประชุมสภาฯพิจารณางบ 68

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งยังคงพักรักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 เป็นวันที่สอง โดยในวันที่ 19 มิ.ย.สภาผู้แทนราษฎรจะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ

‘เศรษฐา’ ยื่นบัญชีทรัพย์สินเพิ่มเติม พบรวย 1,020 ล้าน มีเงินลงทุนเพิ่ม 2 แสน

บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นเข้ามาเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2567

นายกฯ เดินหน้าขับเคลื่อนอุตสาหกรรม Aviation Hub

นายกฯ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรม Aviation Hub ขอบคุณการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อมั่นหลังขยายสิทธิการบินไทย-อินเดีย เพิ่มที่นั่งบนเครื่องบินระหว่างกัน 7,000 ที่นั่ง/สัปดาห์ จะส่งเสริมการเดินทางและการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ