18 พ.ค. 2567 - นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลงในสัดส่วนของภาพรวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า ก็เก็บไว้ให้พรรครวมไทยสร้างชาติเขา แต่ถึงวันนี้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้มีการติดต่อมา หากมีการเสนอก็ต้องมีการพูดคุยกันต่อไป แต่ยืนยันว่าเป็นโควต้าของพรรครวมไทยสร้างชาติ
เมื่อถามว่าโควต้าดังกล่าวหมายถึงจะยังคงเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเดิมใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุย แต่เราอยู่ด้วยกัน เราต้องรับฟังความคิดเห็นกันก่อน โดยเฉพาะความคิดเห็นจากพรรครวมไทยสร้างชาติ ท่านอยากได้อะไร หรือมีความคิดอย่างไร ตนเชื่อว่าทั้งตนและนายพีระพันธุ์ ก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน หากคิดว่ากระทรวงที่ท่านเสนอมาจะทำงานได้อย่างเหมาะสมในกระทรวงอะไร คิดว่าเราพูดคุยกันได้ และหากไปกระทบกับพรรคอื่นก็ต้องพูดคุยกันในวงกว้างขึ้นก็เท่านั้นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รทสช.' มีมติหนุนส่งศาลตีความ ปมอำนาจสภาแก้รธน.
'รทสช.' มีมติเห็นชอบส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ปมอำนาจสภาแก้รัฐธรรมนูญ ย้ำเรื่องใหญ่ ทำประชามติใช้งบ 4 พันล้าน จำเป็นต้องรอบคอบชัดเจน
'ธนกร' แนะรัฐบาลทำผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ชัด หลังโพลเผยผ่าน 6 เดือน ปชช.ยังไม่พอใจ
นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์หลังโพลหลายสำนักเปิดเผย
'ทักษิณ' ไม่ใช่นายกฯ เยือนเมืองคอน 'รมต.-สส.' แห่ร่วมขบวนเพียบ
'พ่อนายกฯ' บินนครศรีธรรมราช 1 มี.ค. เป็นประธานพิธียกฉัตรพระประธาน-ทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างอุโบสถ 'รมต.-สส.-แกนนำแดง' แห่ร่วมขบวน
'เอกนัฏ' ยันจุดยืน 'รทสช.' อิงคำวินิจฉัยศาลรธน. ปมแก้รัฐธรรมนูญ
'เอกนัฏ' ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ระบุพรรครวมไทยสร้างชาติ ยืนยันไม่แตะหมวดหนึ่ง หมวดสอง ย้ำไม่เคลียร์พรรคร่วม เพราะเคยคุยกันหลายรอบ
โฆษก รทสช. แจงเหตุ สส.ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม ปมแก้รัฐธรรมนูญ
โฆษกรวมไทยสร้างชาติ แจงเหตุ สส.ของพรรค ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม เกรงแก้รัฐธรรมนูญเปิดช่องยกร่างรธน. ทั้งฉบับ ขัดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพคำตัดสินของศาล
'ธนกร-สส.รวมไทยสร้างชาติ' ผวาข้อเสนอ 'ยุบสภา' อัด 'ปชน.' เอะอะก็จะล้มกระดาน!
'ธนกร วังบุญคงชนะ' อัดพรรคประชาชน ที่กดดันนายกฯยุบสภาหลังองค์ประชุมไม่ครบ ติงการเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญไม่ฟังเสียงประชาชน ขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ เตือนประเทศชาติไม่ใช่ของเล่น เอะอะก็จะล้มกระดาน