นิพิฏฐ์ : เราเลือก 'ตัวแทน' ไปทำไม

25 พ.ค.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง โฟสต์เฟซบุ๊กว่าเราเลือก“ตัวแทน”ไปทำไม

-ตัวแทนที่ว่านี้ ผมเน้น ส.ส และ สว.เป็นหลัก

-เราเลือกเพราะ

1.เลือกเพื่อให้เขา“พูดแทนเรา” เขาจะพูดดี พูดไม่ดี ก็ช่างเขา เพราะประชาชนเป็นอย่างไร ตัวแทนก็เป็นอย่างนั้น แต่ขอให้เขาได้พูด ตอนเปิดประชุมรัฐสภาครั้งหนึ่ง ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสว่า “ผู้แทน คือ ผู้ที่พูดแทนประชาชน“ เราลองพิจารณาดูว่า สมมุติว่า มีคนสัก 100 คน มาประชุมกัน แล้วเราถามว่า เย็นนี้ เราจะกินอะไรกันดี รับรองฟังไม่ได้ศัพท์แน่ แม่ครัวทำอาหารไม่ถูก เราอดแน่ จึงต้องมีตัวแทนบางคนมาพูดแทนให้ตรงตามความประสงค์ของคนส่วนใหญ่

2.ผู้แทน คือ “ผู้ที่ใช้ดุลพินิจแทนเรา” เราเลือกผู้แทนเพราะเราไม่มีเวลา หรือ เราไม่ชอบ หรือ เราไม่สะดวกที่จะไปใช้ดุลพินิจในบางเรื่อง เราจึงเลือกเขาไปใช้ดุลพินิจแทนเรา ผู้แทนไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง ไม่จำเป็นว่านักกฎหมายจะเป็นผู้แทนได้ดีกว่าเกษตรกร,ครู,หมอ,วิศวะกรฯ เพียงแต่หากเรื่องไหนเขาไม่ถนัด เขาต้องขวนขวายหาความรู้ เพื่อมาใช้ดุลพินิจแทนเราได้อย่างถูกต้อง ก็พอแล้ว

-ผู้แทน จึงต้องกล้าพูด กล้าแสดงออก กล้าออกความเห็น เราเห็นบางคนเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ มีความรู้ดี แต่เมื่อเขาเป็นผู้แทน เขาไม่เคยแสดงความเห็นอะไรแทนเราเลย เขาเหล่านั้นตามหลักแล้ว ก็เป็นผู้แทนที่ดีไม่ได้หรอก(แต่เขาอาจะดีในการทำหน้าที่อย่างอื่น)

-นี่เป็นหลักการพื้นฐานธรรมดาในระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน

-ตัวแทนที่เป็น ส.ส. กับ สว. เขามีหลักในการเลือกแตกต่างกัน เพราะทำคนละหน้าที่ แต่มีหลักในการเลือกต่างกันอย่างไร ค่อยว่ากันในตอนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ป๊อด-ธรรมนัส' ประสานเสียงปัดกระแส พปชร. จ่อถูกเขี่ยทิ้งพ้นรัฐบาล

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ

ศาลรธน.มติเอกฉันท์ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญกําหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ คดีที่ ศาลปกครองกลางส่งคําโต้แย้งผู้ฟ้องคดีรวม 2 คํา

ส่งอีก 1 พยานคดีถอดเศรษฐาพ้นนายกฯ 'วิษณุ' บอกไม่รอดก็ประหลาด รอดแน่ๆก็พูดไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคดีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะ

'สว.สมชาย' เผยฝันร้าย!

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อคืนฝันร้ายว่าถังขนมหล่นที่ฮ่องกง ทีมปรึกษา อธิบดีสั่งอนุญา

'อนุทิน' ยันไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง หลัง 'ช่อ พรรณิการ์' แบะท่าจับมือภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งข้อความทาง WhatsApp ไปหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยขอให้หายป่วยเร็วๆ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับมาว่า เจอกันวันพุธ ที่19 มิย. ตนก็คาดว่าคงเจอกันในสภา ซึ่งมีการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2568