ผู้สมัคร สว. ยื่น 4 ข้อ จี้ กกต.ห้ามอุทธรณ์คำสั่งศาลปค.กลาง เพิกถอนกฎเหล็ก 

ผู้สมัคร สว. ยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ จี้กกต.ห้ามอุทธรณ์คำสั่งศาลปค.กลาง  หลังมีคำพิพากษาเพิกถอนระเบียบแนะนำตัวบางส่วน เพื่อให้คำสั่งมีผลทันที ให้ทุกคนแนะนำตัวอย่างเท่าเทียม

27 พ.ค.2567-ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สมัคร สว.ภาคประชาชนนำโดย น.ส.นารากร ติยายน นพ.ไพโรจน์ สว่างตระกูล น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล นายธีรชาติ ก่อตระกูล และนายทวีป วานิชย์หานนท์ เข้ายื่นคำร้องต่อกกต.เรียกร้องไม่ให้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลางที่ให้เพิกถอนระเบียบกกต.ว่าด้วยการแนะนำตัวของผู้สมัคร สว. รวม 4 ข้อ

น.ส.นารากร กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของเราประกอบด้วย ข้อ 4 คือ 1. ตามข้อกฎหมายหลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา กกต.มีเวลา 30 วันในการยื่นอุทธรณ์  ซึ่งพวกเราอยากให้กกต.ไม่ยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้คำพิพากษาของศาลปกครองกลางมีผลในทางปฏิบัติทันที จึงอยากกกต.ประกาศอย่างเป็นทางการโดยเร็วว่าจะไม่ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาดังกล่าว เพื่อให้ผู้สมัครสว.ทุกคนสามารถแนะนำตัวได้อย่างเสมอภาคเท่าเทียมปราศจากความหวาดกลัว

ข้อ 2 หากกกต.มีการยกเลิกระเบียบฉบับเดิม และออกระเบียบฉบับใหม่ จะต้องไม่จำกัดเนื้อหาในการแนะนำตัว และไม่จำกัดการรับรู้ของประชาชน ข้อ3. กกต.ต้องประกาศสถานที่เลือกในระดับอำเภอโดยเร็ว แล้วต้องเป็นสถานที่ที่เป็นที่รู้จักเดินทางสะดวก อีกทั้งให้ความชัดเจนเกี่ยวกับขั้นตอนการแนวปฏิบัติ ว่าจะเลือกจะต้องทำอย่างไร ผู้สมัครต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ใช้เวลาในการเลือกเท่าใด และข้อ 4 กกต.ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตการณ์เลือกสว.ได้ตลอดกระบวนการ และให้ผู้สังเกตการณ์ ผู้สมัครมีสิทธิในการทักท้วงกระบวนการที่ไม่ชอบโดยกฎหมายโดยสะดวกและรวดเร็ว

ส่วนนายทวีป กล่าวว่า ขณะนี้เวลากระชั้นชิดมากแล้วหากกกต.ยื่นอุทธรณ์ แล้วศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จะถือว่ากกต.มีความสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดริดรอนสิทธิประชาชน คำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่ออกมาก็ระบุอยากให้การแนะนำตัวเป็นไปอย่างกว้างขวาง ให้ประชาชนได้รู้ว่าตัวแทนเป็นใครมาทำอะไร เพื่อประชาชนจะได้ตรวจสอบประวัติผู้สมัครได้ ซึ่งก็จะทำให้การคัดเลือกครั้งนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแค่ในขั้นตอนของการรับสมัครขณะนี้ตนก็มีข้อมูลว่าที่จ.ชุมพร มีคนรวมกลุ่มกันสมัครคัดเลือกเพื่อบล็อกโหวต ทำให้การคัดเลือกที่กกต.จัดขึ้นเป็นไปอย่างไม่สุจริตเที่ยงธรรม โดยเจอในกลุ่ม 8 คือกลุ่มผู้ประกอบอาชีพด้านสิ่งแวดล้อม ผังเมือง อสังหาริมทรัพย์ และสาธารณูปโภคทรัพยากรธรรมชาติ  ซึ่งก็จะนำข้อมูลนี้ส่งให้กับกกต.ด้วย

ด้านนายธีรชาติ มองว่า จำนวนผู้สมัครที่น้อยกว่าที่กกต.ตั้งเป้าไว้ เกิดจากความกลัวในเรื่องกฎเกณฑ์การแนะนำตัว ซึ่งการที่กกต.กำหนดให้ผู้สมัครแนะนำตัวกันในหมู่ผู้สมัครเท่านั้นก็ผิดธรรมชาติ เพราะปัจจุบันสื่อมันออนไลน์หมดแล้ว ตอนนี้คิดว่ากกต.ยังมีทางเลือกกลับมาสร้างความหวังให้กับประชาชน โดยต้องคิดว่าทำอย่างไรให้กระบวนการมีส่วนร่วม ซึ่งก็อยากให้กกต.คิดได้ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ เพราะถ้าการเลือกไม่โปร่งใส ก็จะกระทบต่อทุกคน จึงอยากให้มีการเปิดเผยให้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเข้ามาตรวจสอบการคัดเลือกครั้งนี้ให้มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.พร้อมเลือกสว.ระดับจังหวัด เตือนรายงานตัวสายเกิน 1 วินาทีก็ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย น.ส.มาณวิกา ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ

ผู้สมัคร สว. หนาว! กกต.สมุทรสาครพบขาดคุณสมบัติ จ่อดำเนินคดีหลายราย

นายพงษ์พัชร์ สายช่างทอง ผู้อำนวย กกต.สมุทรสาคร สั่งเข้มตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.)