
“เศรษฐา” พร้อมผลักดันสมุทรปราการ เป็นแลนด์มาร์กแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชูจุดขายภูมิปัญญาชาวบ้าน
2 มิ.ย.2567 – เมื่อเวลา 12.40 น. ตลาดบางน้ำผึ้ง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานในเขตพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ว่า ได้รับฟังผลการดำเนินงานโครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ฯ จากรองอธิบดีกรมชลประทาน ว่าเป็นคลองที่ช่วยจัดการน้ำไม่ให้ท่วม และทำให้การระบายน้ำเร็วขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าว ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมองเห็น จึงมีกระแสรับสั่งให้ปรับปรุง ซึ่งมีการขยายเป็น 650 เมตร ทำให้มีการระบายน้ำที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ต้องมีการนำงบประมาณมาช่วยซ่อมแซม และจะเชิญบุคคลที่มีความสามารถ มาช่วยพัฒนาต่อยอดด้วย
นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนจุดที่สอง สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือ คุ้งบางกระเจ้า โครงการในพระราชดำริเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติเชิงอนุรักษ์และพักผ่อน แต่ส่วนตัวมองว่ายังมีการสนับสนุนน้อยเกินไป ซึ่งวันอังคาร ตนเองจะเชิญผู้ว่าฯททท. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาร่วมพูดคุย และวางแผนรับนักท่องเที่ยวในไตรมาส 4 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มาท่องเที่ยวหลายวัน ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือเป็นปอดของคนกรุงเทพฯและปริมณฑล
“และเชื่อมั่นว่า นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจะอยู่หลายวัน ตรงกับนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวมาอยู่นานและมีการใช้จ่ายในชุมชนมากขึ้นรวมทั้งมาท่องเที่ยว ตลาดบางน้ำผึ้งได้เห็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน หากรัฐบาลมาสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวจุดนี้ เชื่อว่าความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้น” นายกรัฐมนตรี ระบุ
นายกฯ กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ก็มีพื้นที่คล้ายกับคลองลัดโพธิ์ ตนเองจะพูดคุยกับปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดี ว่ายังมีพื้นที่บางจังหวัดที่อาจจะตกหล่น จึงให้ไปสำรวจว่าจุดไหนที่สามารถขยายหรือขุดให้การระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่รัฐบาลได้ทำไว้ ช่วงที่ผ่านมาตนเองได้คุยกับ สส. ในพื้นที่ เช่น อำเภอวารินชำราบจังหวัดอุบลราชธานี มีน้ำท่วมตลอด ตนก็จะลงพื้นที่ไปดู.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก อันดามันคลื่นแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 11 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

