"ภูมิธรรม" ชี้นิรโทษกรรมอยู่ในกระบวนการสภาฯ โยนเป็นเรื่องกก.บห.เพื่อไทยพิจารณา ชี้ รวม ม.112 หรือไม่ ต้องให้เป็นฉันทานุมัติ ลั่นไม่เกี่ยวทักษิณจะเดินหน้าหรือไม่
4 มิ.ย.2567 - เมื่อเวลา 15.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงยกร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่าจะรวมเรื่องคดีอาญามาตรา 112 เข้าร่วมด้วยหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนจะตัดสินใจยังไงเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพิจารณา
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้เรื่องใดเป็นเกณฑ์พิจารณาว่าจะเอาหรือไม่เอาเรื่อง 112 นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบต้องรอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่าจะเอายังไงในเรื่องนี้
เมื่อถามย้ำว่ากังวลที่จะนำเรื่อง112 เข้ามารวมกับเรื่องนิรโทษกรรม เนื่องจากพรรคเพื่อไทยเคยมีอดีตในเรื่องนี้แล้วว่าเกิดปัญหา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์แต่เป็นเรื่องที่ต้องดูว่าสถานการณ์ขณะนี้เรื่องแบบนี้เป็นปัญหาแค่ไหน และจุดที่เป็นปัญหาอยู่ตรงไหนและจะแก้อย่างไร โดยเรื่องนี้อยู่ในสภาฯอยู่แล้ว ต้องว่ากันในสภาเพราะมีตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง และที่ฉันทานุมัติที่เห็นตรงกันว่าคิดอย่างไร โดยคำนึงถึงประชาชนกลุ่มต่างๆ หากตัดสินใจแล้วไม่กระทบกับประชาชน ทุกคนรับได้ก็จบได้ แต่ถ้ายังหาข้อสรุปไม่ได้ก็ต้องใช้เวลาหาข้อสรุป
"ส่วนที่มีคนบอกว่าควรจะทำในปีมหามงคล อย่าเพิ่งไปก้าวเรื่องตรงนั้น ดูต้องดูเรื่องความเหมาะสม"นายภูมิธรรม กล่าว
ถามอีกว่าประเด็นที่นายทักษิณโดนอัยการสูงสุดสั่งฟ้องคดี 112 คดี จะถูกมองได้ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่ายังไม่ได้บอกว่าจะไปแก้ เรื่องนี้เข้าไปอยู่ในกระบวนการอยู่แล้ว ส่วนจะคิดหรือไม่คิดไม่ใช่เรื่องของนายทักษิณเป็นหลัก แต่ต้องดูว่าเป็นปัญหาของสังคมมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นปัญหามากก็ต้องดูว่าเป็นปัญหามากน้อยแค่ไหนก็ต้องปรับเปลี่ยน และยังไม่มีคำตอบตรงนี้ เพราะต้องหารือกับทุกหน่วยทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกับประชาชนต้องให้เกิดฉันทานุมัติ เพราะถ้าทำไปโดยไม่เกิดฉันทาอนุมัติก็ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE เตะตัดขากู้ 4 แสนล้าน | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 06 พฤษภาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เปิดลึก ศึกเมืองหลวง แสนล้าน ในมือ ‘สก.’!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE รัฐบาลหนู กู้แล้วทำ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม 2569
🔴 LIVE ล่มเรือสินค้า ฉีกหน้า 'ทรัมป์'!! | ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม 2569
🔴 LIVE เขย่าบัลลังก์ ‘ชัชชาติ’ ‘สัม-ฟ้า’ตีปี๊บพร้อมท้าชิง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2569
รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 5)
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 เป็นรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับที่ 4 ประกาศใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490

