'ไทยรักธรรม' ดิ้นสู้คดียุบพรรค ลั่นไม่โกงแค่ไม่มีเงินคืน

7 ม.ค.2565 - นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรักธรรม กล่าวกรณี กกต. ยื่นให้ยุบพรรคไทรักธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า พร้อมที่จะชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง เพราะพรรคไม่มีเหตุ อันใดที่จะต้องจูงใจประชาชนให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และพรรคการปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง 60 ในการหาสมาชิกพรรค เมื่อไปพบชาวบ้าน ได้ชี้แจงนโยบาย คือ การสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ซึ่งในขณะนั้น คือ การทำดอกไม้จันทน์ ที่สามารถทำได้ทันที ไม่ได้จูงใจประชาชนด้วยทรัพย์สินอื่นใดให้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรค เพราะมีสมาชิกจำนวนกว่า 80,000 คน หากมีการจูงใจจริงการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ก็ต้องได้คะแนนเสียงมาใช่หรือไม่

ส่วนข้อกล่าวหา ว่าการตั้งสาขาพรรค 171 สาขา เจตนาที่จะรับเงินกองทุนนับ 10 ล้านบาท นายพีระวิทย์ ชี้แจงว่า เงินกองทุนที่ได้มาแต่ละสาขาจำนวน 50,000 บาท ในทางปฏิบัติไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการกิจกรรมของสาขาพรรค เช่น ค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมหนึ่งครั้งก็มากเกินกว่า 50,000 บาท จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องตั้งสาขาให้เข้ามาอยู่ในสภาวะที่ขาดทุน หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ก็พร้อมให้ทีมทนายความทำเอกสารชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มีพยานหลักฐานรูปถ่ายก่อนมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลด้วย ในกระบวนการหาสมาชิกพรรค นับแต่ปี 2557 ซึ่งในชั้นการไต่สวนของ กกต. จังหวัดพิจิตรไม่มีการเรียกหลักฐานดังกล่าว ทั้งนี้เมื่อ กกต. มติให้คืนเงินก็แสดงความพร้อมที่จะคืนเงิน หลังจากมีคำพิพากษาตัดสิน โดยเงินกองทุนที่ได้รับมาปี 2562 ได้รับจำนวนราว 10 ล้านบาท และเงินกองทุนปี 2563 ได้รับอีกกว่า 6 ล้านบาท แต่ยอมรับว่า ขณะนี้ไม่มีเงินที่จะคืนแต่ก็ต้องรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

ถนนเลือกตั้งทางโล่ง เหลือแค่ "บิ๊กตู่" เลือก ยุบสภา-อยู่ครบเทอม

คาดได้ว่าหลังจากนี้ พรรคการเมืองต่างๆ ทั้งพรรคที่มี ส.ส.อยู่ในสภาฯ ชุดปัจจุบัน และพรรคตั้งใหม่ที่เกิดขึ้นหลายพรรคก่อนหน้านี้ จะขยับตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งมากขึ้นไปอีก เพราะจากเดิมก็ขยับกันคึกคักอยู่แล้ว แต่จะเร่งสปีดในการเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งมากขึ้นนับจากนี้