'ไทยรักธรรม' ดิ้นสู้คดียุบพรรค ลั่นไม่โกงแค่ไม่มีเงินคืน

7 ม.ค.2565 - นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรักธรรม กล่าวกรณี กกต. ยื่นให้ยุบพรรคไทรักธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า พร้อมที่จะชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง เพราะพรรคไม่มีเหตุ อันใดที่จะต้องจูงใจประชาชนให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และพรรคการปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง 60 ในการหาสมาชิกพรรค เมื่อไปพบชาวบ้าน ได้ชี้แจงนโยบาย คือ การสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ซึ่งในขณะนั้น คือ การทำดอกไม้จันทน์ ที่สามารถทำได้ทันที ไม่ได้จูงใจประชาชนด้วยทรัพย์สินอื่นใดให้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรค เพราะมีสมาชิกจำนวนกว่า 80,000 คน หากมีการจูงใจจริงการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ก็ต้องได้คะแนนเสียงมาใช่หรือไม่

ส่วนข้อกล่าวหา ว่าการตั้งสาขาพรรค 171 สาขา เจตนาที่จะรับเงินกองทุนนับ 10 ล้านบาท นายพีระวิทย์ ชี้แจงว่า เงินกองทุนที่ได้มาแต่ละสาขาจำนวน 50,000 บาท ในทางปฏิบัติไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการกิจกรรมของสาขาพรรค เช่น ค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมหนึ่งครั้งก็มากเกินกว่า 50,000 บาท จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องตั้งสาขาให้เข้ามาอยู่ในสภาวะที่ขาดทุน หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ก็พร้อมให้ทีมทนายความทำเอกสารชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มีพยานหลักฐานรูปถ่ายก่อนมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลด้วย ในกระบวนการหาสมาชิกพรรค นับแต่ปี 2557 ซึ่งในชั้นการไต่สวนของ กกต. จังหวัดพิจิตรไม่มีการเรียกหลักฐานดังกล่าว ทั้งนี้เมื่อ กกต. มติให้คืนเงินก็แสดงความพร้อมที่จะคืนเงิน หลังจากมีคำพิพากษาตัดสิน โดยเงินกองทุนที่ได้รับมาปี 2562 ได้รับจำนวนราว 10 ล้านบาท และเงินกองทุนปี 2563 ได้รับอีกกว่า 6 ล้านบาท แต่ยอมรับว่า ขณะนี้ไม่มีเงินที่จะคืนแต่ก็ต้องรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 'นครินทร์-ตุลาการศาลรธน.' ความเป็นสส.ของ 'พิธา' สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

เปิดคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรธน.เสียงข้างน้อย ชี้ความเป็นรมต. 'ศักดิ์สยาม' ไม่สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)

'ณฐพร' ถามนายกฯและจนท.รัฐ ทำไมยังปล่อยให้พวกขบถลอยนวล คดีล้มล้างการปกครอง

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ผมมีคำถามถึง นายกรัฐมนตรี และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า มี พรรคการเมืองและนักการเมือง “ล้มล้างการปกครอง”แต่ทำไม

อดีตตุลาการศาลรธน. ฟันเปรี้ยง! รู้ทันพวกคิดเปลี่ยนปกครองเป็นปชต.สังคมนิยมคอมมิวนิสต์

นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามในงานสัมมนาในหัวข้อ "ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร” เรื่องกรรมการองค์กรอิสระชุดนี้ไม่ได้มีที่มาที่ยึดโยงกับประชาชน เพราะได้รับเลือกและแต่งตั้งในยุครัคประหาร

'ปธ.กกต.' แจงความคืบหน้า คดียุบพรรค 'ก้าวไกล'

'ประธาน กกต.' แจงคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ทำตามกระบวนการไม่สนชื่อพรคการเมือง เผยอยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน. อาจเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลเพิ่ม ยันไม่ชักช้า