'ไทยรักธรรม' ดิ้นสู้คดียุบพรรค ลั่นไม่โกงแค่ไม่มีเงินคืน

7 ม.ค.2565 - นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรักธรรม กล่าวกรณี กกต. ยื่นให้ยุบพรรคไทรักธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า พร้อมที่จะชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง เพราะพรรคไม่มีเหตุ อันใดที่จะต้องจูงใจประชาชนให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และพรรคการปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง 60 ในการหาสมาชิกพรรค เมื่อไปพบชาวบ้าน ได้ชี้แจงนโยบาย คือ การสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ซึ่งในขณะนั้น คือ การทำดอกไม้จันทน์ ที่สามารถทำได้ทันที ไม่ได้จูงใจประชาชนด้วยทรัพย์สินอื่นใดให้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรค เพราะมีสมาชิกจำนวนกว่า 80,000 คน หากมีการจูงใจจริงการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ก็ต้องได้คะแนนเสียงมาใช่หรือไม่

ส่วนข้อกล่าวหา ว่าการตั้งสาขาพรรค 171 สาขา เจตนาที่จะรับเงินกองทุนนับ 10 ล้านบาท นายพีระวิทย์ ชี้แจงว่า เงินกองทุนที่ได้มาแต่ละสาขาจำนวน 50,000 บาท ในทางปฏิบัติไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการกิจกรรมของสาขาพรรค เช่น ค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมหนึ่งครั้งก็มากเกินกว่า 50,000 บาท จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องตั้งสาขาให้เข้ามาอยู่ในสภาวะที่ขาดทุน หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ก็พร้อมให้ทีมทนายความทำเอกสารชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มีพยานหลักฐานรูปถ่ายก่อนมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลด้วย ในกระบวนการหาสมาชิกพรรค นับแต่ปี 2557 ซึ่งในชั้นการไต่สวนของ กกต. จังหวัดพิจิตรไม่มีการเรียกหลักฐานดังกล่าว ทั้งนี้เมื่อ กกต. มติให้คืนเงินก็แสดงความพร้อมที่จะคืนเงิน หลังจากมีคำพิพากษาตัดสิน โดยเงินกองทุนที่ได้รับมาปี 2562 ได้รับจำนวนราว 10 ล้านบาท และเงินกองทุนปี 2563 ได้รับอีกกว่า 6 ล้านบาท แต่ยอมรับว่า ขณะนี้ไม่มีเงินที่จะคืนแต่ก็ต้องรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. กำชับ จนท. จ่ายบัตรเลือกตั้งให้ดีห่วงปัญหาบัตรเกิน

กกต. กำชับ จนท. จ่ายบัตรเลือกตั้งให้ดี ป้องกันปัญหาบัตรเกิน เหตุ คนมีสิทธิเลือกผู้ว่าฯแต่ไม่มีสิทธิเลือกส.ก. หวั่นถูกร้องเรียนภายหลังได้

กกต.เปิดคะแนนไม่เป็นทางการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดราชบุรี เขตเลือกตั้งที่ 3

เช็กที่นี่! ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง ส.ก.-ผู้ว่าฯกทม.

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในวันที่ 22 พ.ค.2565 ประชาชนที่สามารถใช้สิทธิลงคะแนน ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

กกต. รณรงค์เชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กทม. และ เมืองพัทยา

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเมืองพัทยาและนายกเมืองพัทยา ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่ออยู่

วันนี้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ราชบุรี แทน 'ปารีณา' กกต.คาดสามทุ่มรู้ผล

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​ พร้อมคณะตรวจเยี่ยมและตรวจติดตามการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิก