'ธนกร' ย้ำจุดยืนชัด หนุน ร่างพ.ร.บ. เสริมสร้างสังคมสันติสุข รทสช. ค้านนิรโทษเหมาเข่ง ม.112 ชี้ สถาบันฯไม่เกี่ยวการเมือง มอง หากดันทุรังหวั่นจุดฉนวนซ้ำเติมความขัดแย้งรอบใหม่
7 มิ.ย. 2567 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนหลายกลุ่มได้ยื่นข้อเรียกร้องคัดค้านการรวมคดีที่ทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมอยู่ใน 25 เงื่อนไขแรงจูงใจทางการเมืองในร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรม ว่า การจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อให้ประเทศออกจากความขัดแย้ง สร้างความปรองดองทุกฝ่ายถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่ตนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการเสนอให้รวมผู้ทำผิดคดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ให้ได้รับการนิรโทษกรรมด้วย และย้ำจุดยืนมาโดยตลอด เพราะการชุมนุมทางการเมือง รวมถึง ความขัดแย้งความเห็นต่างทางการเมืองมีระหว่างกลุ่มประชาชนและมวลชนเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด แต่การที่จะนำคดีมาตรา112 เข้ามารวมในคดีการเมืองด้วยนั้น เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่เป็นที่ยอมรับอย่างแน่นอน มากกว่านั้น อาจส่งผลทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมขึ้นใหม่ด้วยซ้ำ
ทั้งนี้ แม้ว่าคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร จะยังไม่ได้สรุปออกมา ว่าจะรวมคดีมาตรา 112 เข้าด้วยหรือไม่ก็ตาม ตนจึงขอเรียกร้องให้ถอดการกระทำความผิดในคดีนี้ออกจากการพิจารณาว่ามาจากแรงจูงใจทางการเมืองทันที ไม่จำเป็นต้องเสี่ยง หรือ ลังเลที่จะพิจารณากันหลายรอบ เพราะตามหลักการทางกฎหมายก็ชัดเจนอยู่แล้ว พร้อมกันนี้ สนับสนุนร่างพ.ร.บ.เสริมสร้างสังคมสันติสุขของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ได้เสนอกฎหมายแนวทางสร้างสันติสุขความปรองดองให้เกิดขึ้นในประเทศ โดยไม่รวมคดีมาตรา112 ที่ยื่นต่อสภาไว้แล้ว
“ผมในฐานะสส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ย้ำจุดยืนชัดเจนมาตลอด ว่า ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำมาตรา 112 เนื่องจากเป็นคดีความมั่นคงของชาติ เป็นกฎหมายที่มีไว้ปกป้อง สถาบันพระมหากษัตริย์ประมุขแห่งรัฐ ใครจะละเมิดไม่ได้ ไม่ใช่ คดีการแสดงความเห็นทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งสิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย สามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล นายกฯ อดีตนายกฯ นักการเมืองโดยสุภาพสามารถทำได้ เพราะถือเป็นฝ่ายการเมืองโดยตรง แต่การอาฆาตมาดร้ายการแสดงออกที่ดูหมิ่นก้าวล่วง ทั้งด้วยวาจาและการกระทำต่างๆ ต่อสถาบันฯเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะสถาบันฯไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ หรือความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประชาชนแต่อย่างใด ซึ่งยอมรับว่ามีขบวนการ บางพรรคการเมืองต้องการที่จะดึงให้มายุ่งเกี่ยวกัน และยังปลุกมวลชนออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้จนเกิดคดีถูกจับกุม โดยปกติคนทั่วไปไม่ได้มีปัญหากับมาตรา 112 เลย จึงขอเรียกร้องกลุ่มคน พรรคการเมืองบางพรรค หยุดบิดเบือนข้อมูลโน้มน้าวทำให้ประชาชนสับสนเสียที“ นายธนกร กล่าวย้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไหมแนะรบ.ทบทวนงบปี2569
“รทสช.” มาแต่ไก่โห่หนุนงบปี 69 เชื่อไร้ปัญหาไม่มีสะดุด “เจ๊ไหม” แนะรัฐบาลนำร่างไปทบทวน
‘ธนกร’ เผย สส.รทสช. แท็คทีมลงพื้นที่พร้อมหนุนสภาผ่านงบฯปี 69
“ธนกร” เผย สส.รทสช.แท็คทีมลงพื้นที่ช่วยประชาชน พร้อมหนุนสภาผ่านงบฯปี 69 ชี้เป็น กฎหมายการเงินสำคัญในการบริหารประเทศ มั่นใจ ไม่มีเหตุสะดุด
วอนรับกม.นิรโทษ4ฉบับ แล้วไปถกต่อในชั้นกมธ.
"ธนกร" ย้ำชัด รทสช.ค้านร่าง กม.นิรโทษกรรมคดี ม.112-คดีโกง
'รทสช.' ย้ำจุดยืนไม่เอานิรโทษ 112 - คดีโกง หนุน พ.ร.บ.สร้างสังคมสันติสุข
'ธนกร' ยันชัด รทสช. ค้านร่างนิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 - คดีโกง ลั่นไม่ยอมให้ใครล้างผิดพวกหมิ่นเบื้องสูง ชี้เห็นด้วยแค่คดีการเมือง-เหตุไม่รุนแรง พร้อมหนุน พ.ร.บ.สร้างสังคมสันติสุข
ผวางานเข้า! ‘รทสช.’ ยันสอยร่วง ร่างกม.นิรโทษกรรม ฉบับส้มล้างผิด 112 แน่
รวมไทยสร้างชาติ ยันสอยร่วงร่างกม.นิรโทษกรรม ฉบับพรรคส้ม-ภาคประชาชน ที่ให้ล้างผิด 112 บอกขืนโหวตผ่าน งานเข้า เผยใช้ร่างพรรครทสช.เป็นร่างหลักฯ
'ธนกร' จี้ 'สมศักดิ์' ตรวจสอบรพ.ทั่วประเทศ หลังพบขรก.โกงยา รพ.ทหารผ่านศึก
'ธนกร' ฝาก 'สมศักดิ์' ตรวจสอบรพ.ทั่วประเทศ หลัง พบขรก.เอี่ยวขบวนการโกงยารพ.ทหารผ่านศึกนับร้อย หวั่น เกิดในรพ.รัฐ หนุน ทำระบบการรักษา-จ่ายยามีคุณภาพ โปร่งใส เชื่อ ยกระดับมาตรการสาธารณสุขให้คนไทยได้