โวย 'แพงทั้งแผ่นดิน' ไล่บี้ 'ภูมิธรรม' รีบโชว์ฝีมือ อย่ามัวแต่โฟกัสการเมือง

‘ไทยสร้างไทย’ จี้ ‘รมว.พาณิชย์’ หยุดโฟกัสปมการเมือง หันหน้าแก้ปัญหา ‘แพงทั้งแผ่นดิน’ เร่งคุมราคาสินค้าพุ่งอย่างจริงจัง

14 มิ.ย. 2567 – นายทิวากร สุระชน รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของราคาสินค้าและต้นทุนพลังงานด้านการขนส่งที่พุ่งสูงว่า ได้ซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ปัจจุบันการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำนั้น ในอดีตยอมรับว่ามีผลงานที่โดดเด่นการแก้ไขปัญหาปากท้องให้กับพี่น้องประชาชน แต่ปัจจุบันจากผลการทำงานที่ผ่านมาร่วม 1 ปี เห็นได้ชัดว่าการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ล้มเหลว

อัตราค่าครองชีพในปัจจุบันรายจ่ายสวนทางกับรายรับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของราคาสินค้าอุปโภค บริโภคที่เพิ่มขึ้น อาทิ ผัก ผลไม้ ไข่ไก่ เนื้อไก่ ต่างปรับราคาขึ้น ไก่สดขึ้นกิโลกรัมละ 10 – 20 บาท เนื้อไก่ จากกิโลกรัม (กก.) ละ 80 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 100 บาท ขาติดสะโพก จาก กก. ละ 80 บาท ขึ้นเป็น 100 บาท โดยเฉพาะในช่วงนี้ราคาสินค้าต่างๆ มีการปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกชนิด ส่งผลทำให้เนื้อไก่ปรับราคาตามราคาสินค้าอื่นๆ

จึงขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หยุดโฟกัสปัญหาประเด็นทางการเมืองของรัฐบาลและอดีตนายกรัฐมนตรี แล้วหันมาช่วยควบคุมราคาสินค้า ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ราคาแพงมากไปกว่านี้ เพราะปัจจุบันสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ก็ปรับตัวขึ้นสูง จนกระทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยเฉพาะต้นทุนการผลิต พี่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาระในการจ่ายในการขนส่ง ค่าจ้างพนักงงาน จนเกิดภาวะทุนหายกำไรหด ของแพงทั้งแผ่นดินอยู่ในเวลานี้” นายทิวากร ระบุ

รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ในประเทศ มีความต้องการใช้อาหารสัตว์ราว 20 ล้านตันต่อปี โดยวัตถุดิบของอาหารสัตว์จะมาจากเศษเหลือจากผลผลิตทางการเกษตร เช่น กากถั่วเหลือง รำข้าว ปลายข้าว ปลาป่น และผลผลิตทางการเกษตรโดยตรง อาทิ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือมันเส้น ที่ได้มาจากการแปรรูปมันสำปะหลัง อีกทอดหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม แม้วัตถุดิบเหล่านี้จะสามารถผลิตได้เองในประเทศไทย แต่เรายังคงต้องพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศมากถึง 60% อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา เรื่องปัญหาสินค้าที่ต้องบริโภค และพรรคแกนนำรัฐบาล ที่มีความเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจในหลายยุคที่ผ่านมา เร่งแก้ไขปัญหาให้กับคนไทย โดยโชว์ศักยภาพความสามารถที่เคยมีเหมือนในครั้งอดีต อย่าให้เป็นเพียงนโยบายเพื่อการหาเสียงเลือกตั้งแต่ทำไม่ได้จริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชื่นมื่น! ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล ไร้เงา 'ประวิตร-พัชรวาท'

บรรยากาศงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมฯ ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 3 โดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาถึงเป็นคนแรก

'อิ๊งค์' รับครอบครัวเป็นห่วง 'ทักษิณ' หลังเกิดเหตุลอบยิง 'โดนัลด์ ทรัมป์'

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า ครอบครัวมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบิดา หลังจากมีการลอบยิง นายโดนัล ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างการหาเสียง

'วัน' ยื่น กกต. ลาขาดเพื่อไทย เปิดใจทั้งน้ำตา คำพูดผู้ใหญ่ต้นเหตุไขก๊อก

'วัน อยู่บำรุง' ยื่นลาออกเพื่อไทยแล้ว เปิดใจน้ำตาคลอ พ้อคำพูดผู้ใหญ่ไม่อาจด้านอยู่ต่อ ย้ำสัมพันธ์ 'บิ๊กแจ๊ส' แน่นแฟ้น​ ลั่นตระกูลอยู่บำรุงไม่ประจบสอพลอใคร พร้อมเปิดทางร่วมงานพรรคใหม่

ความเป็นมาของรัฐธรรมนูญฉบับที่ 4 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 19)

รัฐธรรมนูญฉบับที่ 4 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490

พาณิชย์การันตี! เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ไว้พร้อมแล้ว

'ภูมิธรรม' เผยพาณิชย์เตรียมร้านค้ารองรับ 'ดิจิทัลวอลเลต' พร้อมแล้ว ประชุมวันนี้ทบทวนรายละเอียดทั้งหมด ก่อนนายกฯ แถลง 24 ก.ค.