ไม่พลิกโผ! เชียงใหม่ 'สมชาย' เดินเข้ารอบประเทศ

จังหวัดเชียงใหม่ ได้ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. เข้าสู่รอบประเทศ  40 คน โดยอดีตนายรัฐมนตรี เข้ารอบแบบไม่พลิกโผ เล็งร้องเรียนฮั้ว

16 มิ.ย.2567 – ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่เลือก สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ระดับจังหวัด ของจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์การคัดเลือกเป็นจำนวนมาก ซึ่งตัวแทนระดับอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ 895 คน มีผู้ไม่มารายงานตัวรอบนี้ 10 คน คงเหลือ 885 คน เพื่อคัดเลือกผู้สมัครกลุ่มอาชีพละ 2 คนเข้าไปสู่ระดับประเทศ รวมทั้งสิ้น 40 คน

โดยการเลือกช่วงเช้าในรอบแรกบุคคลมีชื่อเสียงมีทั้งสมหวังและผิดหวังโดยตัวเต็ง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีตัวแทนจากอำเภอแม่ริม ผ่านการคัดเลือกตามคาดหมาย ด้วยคะแนน 20 คะแนน จากผู้ที่มีสิทธิ์เลือกทั้งหมด 63 รายในกลุ่ม ส่วนนางสาวนารากร ติยายน ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ตกรอบแรกของระดับจังหวัดไม่ได้ไปต่อ ด้วยคะแนน 3 คะแนน จาก 22 คะแนน

นางสาวนารากร ระบุว่า ยอมรับว่าเสียใจ เพราะตั้งใจนำความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมในวิชาชีพมานานกว่า 30 ปี เสนอตัวมาเป็นตัวแทนประชาชน จึงขอส่งไม้ต่อให้กับผู้ที่ได้เข้ารอบระดับประเทศช่วยทำให้ดีที่สุด โดยเชื่อว่าสาเหตุที่ไม่ได้รับการเลือกน่าจะเป็นเพราะถูกทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นผู้สมัคร สว.สายทหาร ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้อยู่กลุ่มไหน เพราะตนเองเป็นสื่อมวลชน พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ส่วนนักธุรกิจนักวิชาการหลายคนก็มีทั้งสมหวังและผิดหวังเช่นเดียวกัน

ส่วนรอบสองช่วงบ่ายการคัดเลือกรอบสุดท้าย พบว่า บรรยากาศก็มีความคึกคักเหมือนเดิมโดยเฉพาะอดีตนายกรัฐมนตรี นายสมชาย ที่ถูกจับตาเป็นพิเศษก็ผ่านเข้ารอบแบบไม่พลิกโผ ได้รับ 10 คะแนนจากทั้งหมด 25 คะแนนในกลุ่มไขว้ 

นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนย้อนหลัง หากพบว่า ไม่ผ่านคุณสมบัติจริงก็จะถูกตัดสิทธิ์และถูกตัดออก โดยไม่มีการเรียกผู้สมัครเพิ่มให้ครบจำนวน 40 คน ส่วนภาพรวมทั้งหมดของการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและจะได้มีการตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมดก่อนสรุปผลเป็นทางการในระดับจังหวัดระหว่างนี้ได้ทำความเข้าใจกับตัวแทนทั้ง 40 คน ของจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเข้าสู่ระดับประเทศ 26 มิ.ย.นี้ต่อไป

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า บรรดาผู้สมัครหลายคนเตรียมที่จะร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่เป็นตัวแทนรวมถึงข้อสงสัยในการฮั้วที่เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งทางกกต.ก็แจ้งเปิดรับข้อมูลร้องเรียนและเบาะแสเพื่อตรวจสอบหาผู้กระทำผิดแต่ทั้งนี้หากเป็นการกลั่นแกล้งหรือให้การอันเป็นเท็จก็จะต้องมีความผิดตามกฎหมายด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทวฤทธิ์ -กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ เสรีนิยมก้าวหน้า ปฏิรูปสภาสูง

สมาชิกวุฒิสภา(สว.)ชุดปัจจุบัน 200 คน จะประชุมร่วมกันนัดแรกในวันอังคารนี้ 23 ก.ค. โดยมีระเบียบวาระสำคัญที่จะให้สว.ทั้งหมดร่วมกันประชุมลงมติ นั่นก็คือ

เปิดศึกชิงเก้าอี้ ประมุขสภาสูง เสร็จสว.นํ้าเงิน

ฝุ่นตลบ! ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภาสูง ล็อบบี้กันเดือด "เทวฤทธิ์” ชี้ควรเป็นคนเปิดกว้าง ให้พื้นที่เสียงส่วนน้อย ยันกลุ่มพันธุ์ใหม่ส่งชิงแน่ พร้อมเล็งเก้าอี้ประธาน

'นพดล' รับยังไม่ตัดสินใจชิงรองปธ.วุฒิสภา คนที่ 1 ขอเช็กเสียงหนุนก่อน

นายนพดล อินนา สว. กล่าวถึงกระแสข่าวการเสนอตัวชิงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1ว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ100% จะลงสมัครชิงตำแหน่งหรือไม่ ขอเวลาคิดอีก1-2วัน ต้องรอดูจะมีเสียงสนับสนุนจากเพื่อนสว.มากน้อยแค่ไหน

'เปรมศักดิ์' ชี้ประธานวุฒิสภา ต้องไม่ถูกครอบงำจากสส.-พรรคการเมือง

"หมอเปรม" ชี้ เลือกประธาน-รองประธานวุฒิสภาไม่ควรรวมก๊วนต่อรอง เรียกร้อง 200 สว.ฟังวิสัยทัศน์ก่อนโหวต -ไม่สนใบสั่ง แนะคนเป็น”ปธ.สภาสูง”ต้องมีศักดิ์ศรี ไม่ถูกครอบงำจาก สส.-พรรคการเมือง รับหากถูกเสนอชื่อ คงเซอร์ไพรส์มาก

ผวา! ไข้หวัดใหญ่พุ่ง ดับแล้ว 1 ราย เร่งฉีดวัคซีน 7 กลุ่มเสี่ยง

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงาน ควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเปิดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

'หมอเกศ' โผล่สภาแล้ว! ยิ้มแทนคำตอบ

พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้เดินทางเข้ามายังอาคารรัฐสภาฝั่งสภาผู้แทนราษฎร โดยผู้สื่อข่าวบังเอิญไปเจอ พญ.เกศกมล ที่ห้องอาหารชั้น 1