โฆษกเพื่อไทย สงบศึกก้าวไกล แลกคนละหมัดถือว่าเจ๊ากันไป

20 มิ.ย.2567 - ที่รัฐสภา นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. หลังการอภิปรายในสภาฯ ระบุ คำว่าเจ๊งซึ่งมีการโยงไปถึงคำว่ายุบพรรค ว่า จริงๆ ตนไม่ได้ไปแช่งชักหักเหลี่ยมใครให้ถูกศาลรัฐธรรมนูญพิพากษา เพียงแค่ตนเห็นว่าพรรคก้าวไกลใช้วาทกรรมคำว่าเจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้มาด้อยค่านโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย เช่น โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งเวลาที่มีการอภิปรายในสภาฯ เขาใช้วาทกรรมมา เราก็พยายามจะไปหาความหมายของวาทกรรมว่าคำว่าเจ๊งมีความหมายหลายอย่าง เมื่อเขาตั้งโวหารมา เราก็ต้องตอบโดยใช้สิ่งที่เขาตั้งมา จึงเป็นการอภิปรายออกมาในลักษณะเช่นนั้น

เมื่อถามว่า หลังจากนั้นก็มีวาทกรรมจากพรรคก้าวไกลอีกว่าเป็นกาฝากประชาธิปไตย นายดนุพร กล่าวว่า ก็เป็นประชาธิปไตย หากฝ่ายค้านบอกว่าตนไปด้อยค่าเขาหนึ่งครั้ง เขาก็ตอบมาหนึ่งครั้ง หนึ่งต่อหนึ่งเสมอกัน ประชาธิปไตยเป็นเช่นนี้ทุกยุคทุกสมัย เมื่อวานนี้ช่วงเย็นหรือวันนี้ช่วงเช้าที่เจอ สส.พรรคก้าวไกลก็ยังพูดคุยแซวกันอยู่ว่าเป็นอย่างไร ตนก็บอกว่ารถทัวร์ยังเต็มอยู่หน้าบ้าน ก็ไม่มีปัญหายังแซวกับ สส.พรรคก้าวไกลอยู่

เมื่อถามต่อว่า ไม่ได้ติดใจอะไรใช่หรือไม่ นายดนุพร กล่าวว่า ไม่ติดใจ ตนเป็น สส.มาสามสมัยแล้ว เห็นมาตั้งแต่สมัยสภาฯ เก่าจนมาปัจจุบัน เชื่อว่านี่ก็เป็นความสวยงามของประชาธิปไตย เป็นการอภิปรายกัน

เมื่อถามว่า มีมุมมองที่บอกว่าพรรคเคยเป็นพรรคอันดับหนึ่งแต่มาแพ้ให้พรรคขนาดเล็กที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ นายดนุพร กล่าวว่า เรื่องจริง ยอมรับ แต่เราแพ้แล้วเราจะปรับปรุงให้พรรคเรากลับมาทวงคืนชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้า ขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ชนะเลือกตั้ง ทำให้เรากลับมามองตัวเองให้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น อย่างน้อยเราก็มีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคให้เป็นรุ่นเด็กมากขึ้นและให้ทันสมัยมากขึ้น เพราะถ้าเรายังชนะอยู่ ตนเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยเองก็ยังจะเปลี่ยนอะไรยาก แต่เมื่อพรรคก้าวไกลชนะก็เป็นสิ่งที่เห็นกันอยู่ ปฏิเสธไม่ได้ และเราก็ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่วันนี้เราก็ปรับปรุงพรรคเราให้ดีขึ้น เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า

“แต่เรื่องที่อภิปรายไม่มีอะไรติดใจ จริงๆ ทั้งโฆษกพรรค รองโฆษกพรรคก็รู้จักกัน เพียงแค่แต่ละคนก็มีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่ได้โกรธเคืองอะไรเลย หนึ่งต่อหนึ่ง” นายดนุพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิงประธานวุฒิสภาระอุ! 30 สว.ปิดตึกหรูชั้น 7 แสดงพลัง

สภาสูงระอุ ชิงเก้าอี้ ปธ.วุฒิสภา-รองประธานฯ เดือด สว. 30 คน ตบเท้าแสดงพลัง ปิดชั้น 7 ตึกหรูรัชดาฯ คุยกันสี่ชั่วโมง ดัน”บุญส่ง-อดีตกกต.”สู้สว.สีน้ำเงิน พร้อมตั้ง”กลุ่มสว.อิสระ” บ้านใหญ่บุรีรัมย์ เคาะจบวันอาทิตย์นี้เอาใคร “มงคลหรือบิ๊กเกรียง” สะพัด ล็อกโผเก้าอี้ประธานกมธ.เกรดเอหมดแล้ว

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 31: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475)

ผู้เขียนขอหยิบยกรายงานจากสถานทูตอื่นๆที่มีต่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองต่อจากตอนที่แล้ว โดยผู้เขียนได้คัดลอกมาจากหนังสือ

อึ้ง!ปดิพัทธ์บอกยุบ 'ก้าวไกล' แสดงว่าไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยส่งผลสภานานาชาติ

'ปดิพัทธ์' ยอมรับมีชื่อเป็น กก.บห.ก้าวไกล เสี่ยงพ้น สส. หากพรรคถูกยุบจริง แต่เชื่อมั่นว่าการสู้คดีมีน้ำหนัก ไม่เสียดายตำแหน่งรองประธานสภา ชี้งานที่หาเสียงไว้ทำได้หมดแล้ว

'รังสิมันต์-มาริษ'โต้เดือดปมธนาคารไทยมีเอี่ยวช่วยซื้ออาวุธให้รัฐบาลเมียนมา!

'โรม' จี้ถามจุดยืนประเทศ หลังมีแฉธนาคารในไทย เอี่ยวใช้ธุรกรรมการเงินฆ่าชาวเมียนมา ซัด รบ.ต้องชัดเจน ด้าน 'รมว.กต.'โต้ไม่พบหลักฐานธนาคาร-รัฐบาลไทยเข้าไปเอี่ยว รับการคว่ำบาตรเป็นเรื่องยาก

'รอมฎอน' ลุยสังเกตการณ์ไต่สวนคดีตากใบข้องใจท่าที อสส.

'รอมฎอน' ลุยสังเกตการณ์นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีตากใบ 19 ก.ค.นี้ รับกังวลหลัง 'อสส.' ขอญาติผู้สูญเสียยุติร้องเรียน ก่อนคดีหมดอายุความ