
2 ก.ค.2567- ที่จังหวัดนครราชสีมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 4/2567 ที่หอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยนายกฯและครม.สวมเสื้อผ้าไหมพื้นเรียบสีทองและผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอกประยุกต์สีทอง ผ้าเอกลักษณ์ประจำจังหวัดนครราชสีมา ทอโดยอำเภอปักธงชัย
ทั้งนี้ก่อนนายกฯเดินทางมาถึงได้มีกลุ่มชาวบ้านอำเภอโนนไทย อำเภอโนนสูง และด่านขุนทด ที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่โปแตช มาปักหลักชุมนุมประท้วงบริเวณรั้วด้านนอกมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งติดกับหอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ สถานที่ประชุมครม. โดยมวลชนถือป้ายข้อความ เช่น “ให้ปิดเหมืองแร่โปแตชด่านขุนทด” พร้อมส่งเสียงตะโกนเรียกร้องนายกฯ โดยช่วงหนึ่งมวลชนระบุด้วยว่า “รัฐบาลนี้ถ่มน้ำลายรดหน้าตัวเอง เราไม่เอาโปแตช และเงินดิจิทัล 10,000 บาทไม่เอาก็ได้ ถ้าเรามีที่ดินทำกินผืนนี้เงินดิจิทัล 10,000 บาทกระจอก“
ต่อมาเวลา 09.35 น. นายกฯเดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยขบวนรถของนายกฯเปลี่ยนเส้นทางไปเข้าทางด้านหลังอาคารหอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ และนายกฯเดินขึ้นประตูด้านหลังทันที
ขณะที่นายกฯเดิมมีกำหนดการก่อนการประชุม ครม.จะเยี่ยมชมนิทรรศการด้านหน้าหอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ แต่ได้ยกเลิกภารกิจในจุดดังกล่าว เนื่องจากอยู่ใกล้กับจุดที่มวลชนปักหลักชุมนุมซึ่งมีเสียงตะโกนเรียกร้องเป็นระยะ ก่อนที่เวลา 09.50 น. นายกฯมอบหมาย น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม และนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ไปเจรจากับกลุ่มมวลชนพร้อมรับข้อเรียกร้อง
จากนั้นนายกฯถ่ายภาพร่วมกับครม. ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์) และส่วนราชการ ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ ขณะที่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ได้มอบพระพุทธรูปจำลองพระชัยเมืองนครราชสีมา ให้กับนายกฯเป็นที่ระลึกในโอกาสที่เดินทางมาเยือนเมืองโคราช นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขอให้นายกฯประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ขณะที่นายกฯได้กล่าวขอบคุณพร้อมระบุว่า “ช่วยกันนะพี่”
ทั้งนี้ก่อนเข้าห้องประชุมครม. ยังได้มีกลุ่มเด็กนักเรียน มามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจนายกฯ โดยนายกฯได้ร่วมถ่ายภาพกับเด็กๆอย่างเป็นกันเอง ซึ่งนายกฯได้หันไปเน้นย้ำกับเด็กๆให้ห่างไกลจากยาเสพติด และมีประชาชนมามอบผ้าขาวม้า 11 ศรี ความหมายชาวภูเขียวทั้ง 11 ตำบลและเป็นผ้าขาวม้าที่มีเอกลักษณ์ในการทอ จากจังหวัดชัยภูมิ ให้นายกฯ โดยนายกฯกล่าวว่า สีสวยเข้ากับ Pride Month
ต่อจากนั้นนายกฯเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วรงค์' ฟาด 'อนุทิน' เลิกเล่นวาทกรรม 'กำแพง' ประชาชนรอแก้ปัญหาปากท้องอยู่
หัวหน้าไทยภักดี ซัดนายกฯ ควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่ เลิกเสียเวลาทะเลาะผ่านวาทกรรม ชี้ประชาชนรอแก้ปัญ
เอ๊ะ! 'อนุทิน' โพสต์วิ่งหัวชนกำแพงทุกวัน แต่กำแพงก็ยังสูงขึ้น ถ้ายังคงวิ่งชนอยู่มันก็เจ็บหัวอีก
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul
เลขาฯสภาพัฒน์ คาด ครม.สัญจรที่สงขลา พิจารณาแผนพัฒนาทั้งภาคใต้ ไม่เจาะจงกลุ่มจังหวัด
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวถึงการเตรียมวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.- 1 ก.ย.เกี่ยวกับแผนพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ภาคใต้
นายกฯ เปิดเวทีธุรกิจไทย–อินโดนีเซีย ดัน 4 ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ เชื่อมตลาดกว่า 350 ล้านคน
ที่โรงแรม Fairmont Jakarta กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหา
'อนุทิน 'เปิดทำเนียบต้อนรับประธานาธิบดีเมียนมา เยือนไทยอย่างเป็นทางการ 6–7 ส.ค.
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมห

