นายกฯ ย้ำ 'ร้อยเอ็ดโมเดล' จังหวัดสีขาว กวาดล้างยาเสพติดเกลี้ยงในเดือนก.ย.

2 ก.ค.2567 - ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนและสำคัญของรัฐบาล ซึ่งตนได้ประชุมติดตามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสั่งการไปแล้วหลายหน และรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาตนและรัฐมนตรีหลายท่านเดินทางไปภาคเหนือและภาคอีสาน โดยจะใช้จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นโมเดลในการแก้ไขปัญหาให้เป็นจังหวัดสีขาวภายในสิ้นเดือนกันยายน โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบ บูรณาการระดมความร่วมมือกับตำรวจ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) หน่วยงานรัฐ ภาคประชาชนในพื้นที่ เพื่อดำเนินการดังนี้ 1.ทำการเอ็กซ์เรย์ในพื้นที่อย่างละเอียด 2.แยกผู้เสพออกมาเพื่อให้ได้รับการบำบัด และขยายผลในการจับกุมผู้ขายเพื่อดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด 3.ให้กระทรวงสาธารณสุข มหาดไทย กลาโหม ร่วมกันจัดหาสถานบำบัดให้เพียงพอเนื่องจากเรามีการกวาดล้างครั้งใหญ่ ซึ่งน่าจะเจอผู้ป่วยจำนวนมาก 4.ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงแรงงาน เข้ามาช่วยการส่งคืนชุมชน ต้องมีการฝึกอาชีพ หางานให้ทำและมีรายได้เพียงพอกับการดำรงชีวิต

"เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการบำบัดแล้วกลับไปสู่อาชีพที่ควรจะทำแล้ว ต้องไม่กลับมาอีก ตัวเลขที่เราดูประมาณ 90%ประสบความสำเร็จ แต่อีก 10 % ก็ยังกลับไปเสพอีก ฉะนั้นเราต้องพยายามทำ 10 % นั้นให้เป็นศูนย์ให้ได้ ทั้งกระทรวง พม.และแรงงาน จึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างอาชีพ"

นายกฯ กล่าวต่อว่า 5.ให้กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เร่งหาวิธีการสอดส่องดูแลอย่าให้ลูกหลานเสพยา และขอให้ทางโรงเรียนร่วมกันปลุกฝังค่านิยมคุณค่าใหม่ เด็กและเยาวชนต้องไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 1-2 วันที่ผ่านมาตนได้ไปเยี่ยมชนหลายๆโรงเรียน ก็มีการพูดคุยกับเด็ก ซึ่งปัญหานยาเสพติดก็เป็นปัญหาหนึ่ง ที่เด็กๆมีความกังวลอยู่ จึงอยากให้ทั้ง 2 กระทรวงคิด พิจารณาในการสอดแทรกเรื่องโทษของยาเสพติดเข้าไปให้เด็กมีการรับรู้ในชีวิตประจำวัน เช่น การพูดหน้าเสาธงว่าเราจะห่างไกลจากยาเสพติด การให้ข้อมูลเชิงลึก 6. ให้สำนักงานป.ป.ส.กำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดที่ท้าทาย กำหนดมาตรการที่เหมาะสมให้จังหวัดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ทำงานคู่กันอย่างใกล้ชิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ตร.ไล่ล่า 3 พ่อค้ายา ซิ่งหนีตาย เจอฉลามบกรวบ

พ.ต.ท.อภิชาติ วงษ์ศรี สารวัตรใหญ่ สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 (ทล.3 กก.5) สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ยุทธ จตุรชัยภิญโญ สว.ทางหลวง, ร.ต.ต.สินจัย เจียรเพชร

'จุลพันธ์' โวมีแต่เพื่อไทยพาประเทศไปข้างหน้า 'ยศชนัน' กล้าพูดทุจริตไม่จบไม่เลิก

'จุลพันธ์' กร้าวมีแต่ พท.ที่จะพาประเทศไปข้างหน้า 'สุริยะ' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้พร้อมมากที่สุด 'ยศชนัน' ลั่นยาเสพติด-ทุจริต ไม่จบไม่เลิก อ้อนเลือก พท.ทั้งคนทั้งพรรค

“พลังรัก–ศรัทธา"ร่วมวางรากฐานใหม่ สู่ประเทศไทยปลอดภัยจากยาเสพติด

ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นบาดแผลเรื้อรังของสังคมไทยมานานนับทศวรรษ และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และความเสี่ยงรอบด้าน

ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน

ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ