6 ก.ค.2567 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี มีการหารือถึงการนัดประชุมวุฒิสภาในวันที่ 8 ก.ค. ที่มีวาระประชุมเพื่อ พิจารณาญัตติของนายสมชาย แสวงการ สว.เสนอให้วุฒิสภาตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาถึงการเลือกกันเองของ สว.ชุดใหม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 107 เนื่องจาก กกต. ยังไม่มีกำหนดการประกาศรับรอง สว.ชุดใหม่ และยังอยู่ในระหว่างสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง 2567 ว่า สว.ชุดเก่า 250 คนจะคิดอ่านดำเนินการอย่างไรก็เป็นสิทธิ แต่วันนี้ สว.ชุดใหม่ผ่านกระบวนการการคัดเลือกสว.มาแล้ว จะชอบหรือไม่ชอบ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ต้องยอมรับว่า นี่คือผลพวงและผลลัพธ์ที่มาจากกติกาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้
นายอนุสรณ์ กล่าวว่าความจริง สว.ชุดเก่า 250 คน ถ่ายรูปหมู่อำลาตำแหน่งกันไปแล้ว และก็ยังบอกว่าพร้อมส่งไม้ต่อให้ สว. ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ แม้ว่า กกต.จะเจอโรคเลื่อนเล่นงาน ยังไม่มีกำหนดการประกาศรับรอง สว.ชุดใหม่ เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนมากถึง 614 เรื่อง แต่เพื่อประโยชน์ในการที่กลไกทางการเมืองจะขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้าได้นั้น เชื่อว่า กกต.จะเร่งประกาศรับรองผลการเลือก ส.ว. เพื่อประเทศจะได้มี ส.ว.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ ทั้งบทบาทสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การรับรองผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ หากได้สว.ชุดใหม่ 200 คนเข้ามาทำหน้าที่ได้เร็ว ประเทศชาติและประชาชนก็จะได้ประโยชน์
“เชื่อว่า สว.ชุดเดิม 250 คน มีคนทำใจได้ ทำใจไม่ได้ แต่ก็ต้องพยายามทำใจ ได้เวลาลาโรงแล้ว ปล่อยให้กกต.รับรอง 200 สว.ชุดใหม่ เพื่อกลไกการทำงานของสว.จะได้ขับเคลื่อนเดินหน้า”นายอนุสรณ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ทวงคืนภาษีชิน 1.7 หมื่นล้าน | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2569
'สว.นันทนา' เดือด! ตราหน้ารัฐบาลน้ำเงิน 'สักแต่พูดพลัส'
'นันทนา' จี้รัฐบาลหยุดเตะถ่วงแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นทำแต่เรื่องไม่หาเสียง แต่สิ่งที่สัญญากลับไม่ทำ แซะถ้าจะเบี้ยวปชช. เปลี่ยนคำขวัญพรรคใหม่เป็น 'สักแต่พูดพลัส'
'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ศึกนอก ศึกใน วัดใจรัฐบาลหนู!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2569
ตอนที่ 3 การเปลี่ยนผ่านของระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นจากอำนาจอธิปไตยจากอาณัติสวรรค์และจากวงศาไปสู่อำนาจอธิปไตยจากปวงชน: บทบาทของสหรัฐอเมริกากับสถาบันจักรพรรดิ
เงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนมาใช้หลักการอธิปไตยจากปวงชนคือการพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองให้กับสหรัฐอเมริกา โดยหลังจากญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1945
🔴 LIVE ทรัมป์ x สีจิ้นผิง 2 ผู้นำชี้ชะตาโลก | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

