
“สุระ” วอน ฝ่ายเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย รื้อ กติกาเลือกสว.67 ต้องยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ใช่แค่หวังช่วงชิงทางการเมืองเท่านั้น แนะ การแก้รธน. นิรโทษกรรม แก้กฎหมายต่างๆ ยึดโมเดลเดียวกัน หวังเห็น กฎหมายสากล เป็นที่ยอมรับทุกภาคส่วน
14 ก.ค.2567 – นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังบูรพา กล่าวว่า แม้กระบวนการได้มาซึ่งสว.2567 ที่ผ่านการเลือกกันเองตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด ประเทศ จะจบลง ได้มาซึ่ง 200 สว. โดยที่สว.ชุดใหม่ที่ต้องทำหน้าที่อีก 5 ปี ทยอยไปรายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ที่จะให้มีการรายงานตัวถึงวันที่ 15ก.ค.นี้ อย่างไรก็ดี การเลือกสว.ครั้งนี้ ทั้งกระบวนการได้มา วิธีการเลือก บุคคลที่มาเป็นสว. ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลายภาคส่วน
นายสุระ กล่าวว่า คนไม่เห็นด้วย นำเรื่องความผิดปกติต่างๆไปร้องเรียนต่อ กกต. ศาลฎีกา ตามข้อกล่าวหาที่ว่า การได้มาไม่น่าจะบริสุทธิ์ ยุติธรรม เข้าข่ายการจัดตั้ง ฮั้ว บล็อกโหวต สำหรับคนที่เห็นด้วย เรียกร้องให้มีการเดินหน้าต่อ คนที่ได้มาเป็นสว.ล้วนมาตามกฎกติกา ที่วางเอาไว้ ไม่ใช่เขาไปกำหนดเอง ควรให้สว.ชุดใหม่ ได้เข้าไปทำหน้าที่ หากไม่ดีค่อยไปตรวจสอบ ว่ากันตามกระบวนการทางสภาฯ
“สำหรับกฎกติกา การเลือกสว.ที่เป็นผลพวงจากรัฐธรรมนูญ 2560 หนึ่งในข้อครหาที่สังคมมองคือ ไม่ยึดโยงกับประชาชน ตัดการมีส่วนร่วมของประชาชนออกไป นำมาสู่การเรียกร้องให้มีการแก้ไข เปลี่ยนแปลง ส่วนตัวมองว่า หากจะมีการแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง อยากให้ฝ่ายที่เสนอแก้ไขต้องทำหน้าที่ด้วยใจเป็นกลาง เจตนาบริสุทธิ์ ไม่ได้ทำเพื่อเอื้อประโยชน์ พวกพ้อง หรือทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบทางการเมืองเพียงเฉพาะกลุ่ม เฉพาะฝ่ายเท่านั้น” นายสุระ ระบุ
นายสุระ กล่าวว่า ไม่เพียงเฉพาะกฎกติกาการเลือกสว. แต่ยังรวมไปถึงเรื่อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การนิรโทษกรรม หรือแม้แต่กฎหมายต่างๆที่จะแก้ไข ปรับปรุง ควรที่จะหารือ แสวงหาการมีส่วนร่วม รับฟังเสียงทั้งคนเห็นด้วย ไม่เห็นด้วยอย่างครบถ้วน รอบด้าน มองประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อพวกพ้อง ไม่ใช่เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง เพื่อนำมาสู่กฎกติกาอันเป็นสากล ที่ได้รับความยอมรับจากประชาชน คนทุกภาคส่วน เป็นไปตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สว.พิสิษฐ์ ซัดกลับ 'สมชาย' ปูดสอดไส้นิรโทษฮั้ว สว. ยันไม่คิดล้างผิดตัวเอง
สว.พิสิษฐ์ โต้ “สมชาย แสวงการ” หลังตั้งข้อสังเกตร่างกฎหมายนิรโทษกรรมอาจสอดไส้ล้างผิดคดีฮั้วเลือก สว. ยืนยันไม่มีการแก้ไขในประเด็นดังกล่าว และไม่คิดนิรโทษกรรมตัวเอง
ประธาน กมธ.สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา ยืนยันไม่มีสอดไส้นิรโทษกรรม 'คดีฮั้ว สว.'
พล.ต.อ.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสันติสุข วุฒิสภา กล่าวว่า ในการพิจารณาของ กมธ.ฯ ไม่พบเนื้อหาหรือสาระสำคัญที่ระบุถึงการนิรโทษกรรมคดีฮั้ว สว. และในบัญชีแนบท้ายไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีฮั้ว สว. ยังยืนยันหนักแน่นว่ารับประกันได้ว่าไม่มี โดยในบัญ
กระจ่าง! ไม่นิรโทษ 'ฮั้วสว.' เปิดบัญชีท้าย 'พรบ.สร้างเสริมสันติสุข'
นายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.คมนาคม และอดีตรมช.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สืบเนื่องจากการที่สื่อบางสื่อและมีผู้เขียนเฟซบุ๊กกังวลในเรื่องการออกกฎหมายนิรโทษกรรมหรือร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)
'กมธ.สร้างเสริมสันติสุข' โต้ลักไก่ซุกนิรโทษ 'คดีฮั้ว สว.' ให้ดูบัญชีแนบท้าย
นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … วุฒิสภา
'สมชาย' ข้องใจ 'พ.ร.บ.นิรโทษกรรม' สอดไส้ล้างผิด 'คดีฮั้ว สว.'
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ส่วนตัวสนับสนุนหลักการของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข
'วัส ติงสมิตร' วิเคราะห์เมื่อคดีฮั้ว สว. บอกเราว่าปัญหาอาจไม่ใช่ 'คนโกง' แต่เป็น 'ระบบที่ชวนให้โกง'
นักวิชาการอิสระชี้ปัญหาไม่ใช่แค่ใครโกง แต่คือ ระบบถูกออกแบบมาอย่างไร จึงทำให้การโกงเป็นทางเลือกที่ได้เปรียบ ดังนั้นหากสังคมไทยต้องการปิดช่อง ฮั้ว สว. อย่างจริงจัง สิ่งที่ควรถูกหยิบขึ้นมาปฏิรูปมีอย่างน้อย 5 เรื่อง

