'จุลพันธ์'เมินเสียงวิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ตไม่ตรงปกยันยึดไทม์ไลน์เดิม

'จุลพัน​ธ์' เมินคำวิจารณ์​เปลี่ยนแจกเงินดิจิทัลเป็นเงินสด​ บอกแค่คำคนในสภา​ ระบุ​ไทม์ไลน์ตามเดิม​ เตรียมแถลงรายละเอียด​กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน​หลังแถลงนโยบายรัฐ​บาล

05 ก.ย.2567 - นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง​ กล่าวถึงกำหนดการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา​ จะกระทบกับไทม์ไลน์​โครงการดิจิทัลวอลเล็ต​ 10,000​ บาทหรือไม่​ ว่า​ ถือว่าเป็นข้อดีที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่มาค่อนข้างเร็ว​ และจะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับหน้าที่ในวันที่ 6​ ก.ย. ซึ่งตามกฎหมายจะต้องแถลงนโยบาย 15 วันหลังจากวันถวายสัตย์​ฯ แต่รัฐบาลได้เตรียมการนโยบายของรัฐเสร็จแล้ว​ จึงมีกำหนดการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในวันที่ 12-13 ก.ย.นี้​ ซึ่งจะเป็นการประชุมร่วมของ สส.และสว.ชุดใหม่​ โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร​ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอญัตติต่อที่ประชุม และทางคณะรัฐมนตรีพร้อมตอบทุกข้อซักถามและข้อสงสัย และหลังจากการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ครม.จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อขับเคลื่อนเดินหน้าประเทศต่อไป

เมื่อถามย้ำว่า จะสามารถจ่ายเงินก้อนแรกในโครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต ในเดือนก.ย.นี้ได้หรือไม่​ นายจุลพันธ์​ กล่าวว่า เนื่องจากกระบวนการแถลงนโยบายเสร็จค่อนข้างเร็ว​ เพราะตอนแรก กังวลว่ากระบวนการนี้จะไปแล้วเสร็จเอากลางเดือน ก.ย.ก็จะทำให้ไทม์ไลน์การแจกเงินนั้นล่าช้าออกไป แต่ตอนนี้ยังมีเหลืออีกครึ่งเดือน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดยังเดินหน้าต่อ

นายจุลพันธ์​ระบุว่า ยังคงยึดไทม์ไลน์เดิม คือ จะปิดรับลงทะเบียนกลุ่มสมาร์ทโฟน ในวันนี้ 15 ก.ย.นี้​ และในวันที่ 16 ก.ย.-​ 16 ต.ค.จะเปิดลงทะเบียนในกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน​ แต่ติดว่ายังไม่มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดต่อประชาชน แต่จะนัดแถลงรายละเอียด ในช่วงวันที่ 12 -​ 13 ก.ย.นี้

เมื่อถามว่า มีการแสดงความคิดเห็นว่าหากโครงการนี้ถูกเปลี่ยนเป็นการแจกเงินสดจะไม่เรียกว่าโครงการดิจิทัลวอล​เล็ต​ นายจุลพันธ์กล่าวว่า เป็นเพียงคำพูดของคนในสภา ขออย่าไปฟัง เพราะเขายังไม่รู้รายละเอียดของโครงการด้วยซ้ำ​ เป็นเรื่องของความคาดหวังคาดหมาย แต่ยืนยันว่าน่าจะมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดโครงการบางส่วนอาจเป็นเงินสด และบางส่วนจะเดินหน้าเป็นวอลเล็ต​ อย่างไรก็ตาม การกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องรีบ และต้องทำให้เกิดความสมดุลระหว่างเงินสดและวอลเล็ต​ เพื่อเร่งให้ตัวเงินถึงประชาชนและเศรษฐกิจฟื้นฟูโดยเร็ว ในขณะที่วัตถุประสงค์สำคัญของโครงการนี้คือการวางรากฐานทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัล อยากทำให้เกิดความคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ดังนั้น เม็ดเงินบางส่วนจะต้องมาในรูปแบบวอลเล็ตต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ยันไม่ใช่เวลายื่นอภิปราย อ้างเปิดทางรัฐบาลแก้น้ำท่วมใต้ก่อน หวั่นฉวยยุบสภากระทบเยียวยา ปชช.

หัวหน้าพรรค พท.ชี้การติดตามตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้หยุดนิ่ง แต่กระบวนการพูดคุยการยื่น หรือไม่ยื่นญัตติ ในช่วงนี้ขออนุญาตยังไม่พูดคุย

'จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ 'ยศชนัน' ลูกชายเจ๊แดงหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่

‘จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ ‘ยศชนัน’ ลูกอดีตนายกฯสมชาย-เจ๊แดง และหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่ บอก เป็นไปได้อาจมีคนในพรรคร่วมเป็นแคนดิเดต แต่ต้องเป็นมติพรรค-หน้าที่กก.บห. ย้ำ เปิดตัวกลาง ธ.ค.นี้

รมช.มหาดไทยบอก 26 พ.ย.ช่วยชาวบ้านได้ 1 พันคน

'ศักดิ์ดา' ระบุภาพรวมเมื่อวานช่วยประชาชนได้ 1 พันคน เผยคุย ผวจ.สงขลา น้ำลดลงมาก แจง ปภ.ไม่ล่าช้า เหตุพื้นที่กว้าง ชี้ความโกลาหลเป็นเรื่องปกติ บอกอยู่ระหว่างตรวจสอบปมชาวบ้านไล่ยิงกู้ภัย-อาสาสมัคร

'เพื่อไทย' ดึง 'บ้านใหญ่อัศวเหม' เปิดตัวผู้เสนอตัวสมัครสส. 8 เขต โวคว้าชัยสมุทรปราการยกจังหวัด

'เพื่อไทย' เปิดตัวผู้สมัคร สส.ครั้งที่ 6 ดึงบ้านใหญ่ 'อัศวเหม-กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า' จับมือดูแลท้องถิ่น มั่นใจคว้าชัยสมุทรปราการยกจังหวัด 'อัครวัฒน์' เชื่อ ถ้าพท.เป็นรัฐบาลจะแก้ปัญหาสมุทปราการให้ดีขึ้น เย้ยปชน.ไม่ได้เป็นรัฐบาลทั้งที่มีโอกาส

หัวหน้า พท.โวยื่นซักฟอกต้องตามใจคนชื่อ 'จุลพันธ์' ย้ำแค่เสนอญัตติก็ยุบสภาไม่ได้แล้ว!

'หน.เพื่อไทย' ลั่นยื่นซักฟอก ม.151 ต้องตามใจ 'จุลพันธ์' ไม่ใช่ 'อนุทิน' เหตุเป็นฝ่ายค้านมีอำนาจตรวจสอบรัฐบาล ยันแค่ยื่นญัตติก็ยุบสภาหนีไม่ได้ ชี้ไม่มีอะไรใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ บอกกรอบเวลาไม่ใช่ปัญหา

องุ่นเปรี้ยว! 'จุลพันธ์' เมินภูมิใจไทยโชว์ 3 แคนดิเดตนายกฯโว เพื่อไทยเปิดชื่อตื่นเต้นแน่

'จุลพันธ์' เมิน 'ภูมิใจไทย' เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ บอกรู้อยู่แล้วตัวจริงคือ 'อนุทิน' แย้ม ธ.ค.นี้ 'เพื่อไทย' พร้อมเปิด เชื่อตื่นเต้นประทับใจแน่ มองบ้านใหญ่ไหลเข้าภูมิใจไทย เป็นเรื่องปกติก่อนเลือกตั้ง