'จุลพันธ์' เมินคำวิจารณ์เปลี่ยนแจกเงินดิจิทัลเป็นเงินสด บอกแค่คำคนในสภา ระบุไทม์ไลน์ตามเดิม เตรียมแถลงรายละเอียดกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนหลังแถลงนโยบายรัฐบาล
05 ก.ย.2567 - นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกำหนดการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา จะกระทบกับไทม์ไลน์โครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทหรือไม่ ว่า ถือว่าเป็นข้อดีที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่มาค่อนข้างเร็ว และจะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับหน้าที่ในวันที่ 6 ก.ย. ซึ่งตามกฎหมายจะต้องแถลงนโยบาย 15 วันหลังจากวันถวายสัตย์ฯ แต่รัฐบาลได้เตรียมการนโยบายของรัฐเสร็จแล้ว จึงมีกำหนดการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในวันที่ 12-13 ก.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมร่วมของ สส.และสว.ชุดใหม่ โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอญัตติต่อที่ประชุม และทางคณะรัฐมนตรีพร้อมตอบทุกข้อซักถามและข้อสงสัย และหลังจากการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ครม.จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อขับเคลื่อนเดินหน้าประเทศต่อไป
เมื่อถามย้ำว่า จะสามารถจ่ายเงินก้อนแรกในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ในเดือนก.ย.นี้ได้หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เนื่องจากกระบวนการแถลงนโยบายเสร็จค่อนข้างเร็ว เพราะตอนแรก กังวลว่ากระบวนการนี้จะไปแล้วเสร็จเอากลางเดือน ก.ย.ก็จะทำให้ไทม์ไลน์การแจกเงินนั้นล่าช้าออกไป แต่ตอนนี้ยังมีเหลืออีกครึ่งเดือน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดยังเดินหน้าต่อ
นายจุลพันธ์ระบุว่า ยังคงยึดไทม์ไลน์เดิม คือ จะปิดรับลงทะเบียนกลุ่มสมาร์ทโฟน ในวันนี้ 15 ก.ย.นี้ และในวันที่ 16 ก.ย.- 16 ต.ค.จะเปิดลงทะเบียนในกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน แต่ติดว่ายังไม่มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดต่อประชาชน แต่จะนัดแถลงรายละเอียด ในช่วงวันที่ 12 - 13 ก.ย.นี้
เมื่อถามว่า มีการแสดงความคิดเห็นว่าหากโครงการนี้ถูกเปลี่ยนเป็นการแจกเงินสดจะไม่เรียกว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต นายจุลพันธ์กล่าวว่า เป็นเพียงคำพูดของคนในสภา ขออย่าไปฟัง เพราะเขายังไม่รู้รายละเอียดของโครงการด้วยซ้ำ เป็นเรื่องของความคาดหวังคาดหมาย แต่ยืนยันว่าน่าจะมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดโครงการบางส่วนอาจเป็นเงินสด และบางส่วนจะเดินหน้าเป็นวอลเล็ต อย่างไรก็ตาม การกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องรีบ และต้องทำให้เกิดความสมดุลระหว่างเงินสดและวอลเล็ต เพื่อเร่งให้ตัวเงินถึงประชาชนและเศรษฐกิจฟื้นฟูโดยเร็ว ในขณะที่วัตถุประสงค์สำคัญของโครงการนี้คือการวางรากฐานทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัล อยากทำให้เกิดความคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ดังนั้น เม็ดเงินบางส่วนจะต้องมาในรูปแบบวอลเล็ตต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จุลพันธ์' ชี้คนถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว
'หัวหน้า พท.' ประกาศกลางสภาไม่นิ่งเฉย พร้อม นำ '74 สส.พท.' ตรวจสอบรัฐ หากพบความผิดพลาด-ทุจริต แม้จะอยู่ร่วมรัฐบาล ชี้คนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว
เพื่อไทยแถวตรง! จุลพันธ์ยันโหวต 'อนุทิน' ไม่มีเสียงแตก
'จุลพันธ์' การันตี พท.ไม่มีเสียงแตก เลือก 'อนุทิน' นั่งนายกฯ เหตุ ปชช. เลือกมาเป็นเสียงข้างมากอันดับหนึ่ง เล็ง คุย 'เสี่ยหนู' ปมจัดสรรกระทรวง-เดินหน้านโยบาย
หัวหน้าพรรคเพื่อไทยบอกยังไม่คิดยังไม่ตัดสินใจโควตารัฐมนตรีของพรรค!
'จุลพันธ์' รับคุยหลายวงถกจัดสรรโควตารมต.-ปธ.สภาฯ ลั่น สุดท้ายการตัดสินใจจะเป็นอย่างไร ขอให้รอฟัง อย่าเพิ่งโยนชื่อใคร บอกมีบุคลากรหลายคนมีความพร้อม
เด็กกล้าธรรมบอกทิศทางพรรคขึ้นกับ 'ธรรมนัส' ชี้นิ้ว!
'นเรศ' บอกทิศทาง 'กล้าธรรม' ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ ยันไร้งูเห่า สส.ทุกคนอยู่ข้าง 'ธรรมนัส' ปัดให้ความเห็นปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด เหตุอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ
‘จุลพันธ์’ ย้ำแม้ร่วมรัฐบาลแต่มีอิสระ ลั่นเดินหน้าคดี 'ฮั้วสว. -เขากระโดง' ต่อ
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยได้ทำงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อนำเสนอนโยบายให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีโอกาส
ว่างจัด! ‘จุลพันธ์’ โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหนิมเนยนิวสไตล์
หนิมเนยนิวสไตล์! 'จุลพันธ์' โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหลายลวดลาย ท่ามกลางกระแสถูกจับผิดใส่สูทฟ้า-เสื้อน้ำเงิน แถลงข่าวโยงร่วมรัฐบาล 'อนุทิน'

