ถล่มซ้ำปัญหาหมู จี้รัฐปกป้องเกษตรกรอย่างเต็มที่

“เพื่อไทย” ป้อง ผู้เลี้ยงหมูถูกขู่ฆ่า เตือนรัฐบาลหยุดทำให้ประชาชนหวาดกลัว แนะรีบแก้โรคระบาดหมู

 16 ม.ค.2565 – น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่เกษตรกรเลี้ยงสุกรถูกโทรศัพท์ลึกลับขู่ฆ่าหลังออกมาเปิดโปงที่มาของหมูแพงเพราะเกิดโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในสุกรตั้งแต่ปี 2562 จนทำให้สุกรในฟาร์มตายไปหลายร้อยตัวสูญเงินไปกว่า 30 ล้านบาทว่า  ถือเป็นการซ้ำเติม กระทืบซ้ำความเดือดร้อนเกษตรกร พรรคเพื่อไทยจะทำทุกวิถีทางที่จะออกมาปกป้องและช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรอย่างเต็มที่

น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า หากหลักฐานไม่มัดแน่นจนความแตก รัฐบาลก็ไม่มีทางยอมรับถึงความพยายามปกปิดความจริงแต่จะยิ่งทำให้ประเทศและเกษตรกรไทยย่อยยับที่สุดในประวัติการณ์ วิธีแก้ของรัฐบาลชอบแก้ปลายเหตุทุกเรื่องทุกอย่างพอเรื่องแดงก็แก้ผ้าเอาหน้ารอด โรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร (ASF)  ระบาดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเหลือแต่คอกร้าง สุกรตายยกคอก เกือบสองปีเพิ่งอนุมัติงบประมาณมาเยียวยาแก้ปัญหาให้เกษตรกร   หากรัฐบาลหาวัคซีนดีๆ มาแก้ปัญหาให้เร็วกว่านี้ก็ไม่ต้องหมดงบประมาณมหาศาล        

น.ส.ตรีชฎา ระบุด้วยว่า  ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูขาดรายได้สาหัส ต้องทำลายซากสุกรทิ้งไปจำนวนมาก เมื่อซื้อแม่พันธุ์มาเลี้ยงใหม่ แต่สุกรก็กลับตายซ้ำซาก หลายรายหมดอาชีพ หมดทางทำกิน พร้อมแบกภาระหนี้ซ้ำเติมจากการถูกโรคระบาดโควิด-19 ทำลายชีวิตคนและเศรษฐกิจ  รัฐบาลต้องค้นหาคำตอบในสิ่งที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรออกมาพูดความจริง ไม่ใช่ปิดปาก ขู่ว่าปศุสัตว์จะเข้ามาปิดฟาร์ม ห้ามเคลื่อนย้ายสุกรทั้งหมด เท่ากับต้องปล่อยสุกรที่เหลือให้ตายไปด้วย แทนที่จะขายได้บ้าง ก็ขายไม่ได้เลย จึงอยากถามรัฐบาลว่า การกระทำแอบซ่อนปกปิดข้อเท็จจริงแบบนี้ คือการช่วยเหลือหรือทำลายเกษตรกร คือการสร้างคุณประโยชน์หรือทำลายประเทศไทย

 “หลายฝ่ายออกมายอมรับว่าคนไทยต้องกินเนื้อหมูแพงไปอีก แต่รัฐบาลไม่เคยแก้ ไข่ไก่แพง อาหารทะเลปรับขึ้น  แพงทั้งแผ่นดินเกิดขึ้นจริงในยุคนายจุรินทร์ ผู้ที่เคยโจมตีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ประชาชนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า คงเหลือแต่นายทุนใหญ่ ที่มีทุนและทรัพยากรที่จะอยู่รอดในรัฐบาลนี้ ทุกอย่างแพงหมด แต่ชีวิตคนไทยราคาถูกลงอย่างนั้นหรือ”น.ส.ตรีชฎา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นนท์3นิ้ว' ยุ 'ก้าวไกล' เท 'เพื่อไทย' เพราะไม่ส่ง แคนดิเดตนายกฯลงส.ส. 'เจี๊ยบ' สวน ไร้สาระไม่งี่เง่าขนาดนั้น

มีการปะทะกันในโซเชียลระหว่าง อานนท์ นำภา แกนนำกลุ่ม 3 นิ้ว กับ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.พรรคก้าวไกล จากประเด็นที่ นายปิย

'โบว์' ตอบตีแสกหน้า! ถ้าจำเป็นเพื่อไทยจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพราะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ สอบถามความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจว่า เพื่อไทย..จะไม่จับมือกับพลังประชารัฐแน่ หลัง

ทักษิณขอกลับไทย-ติดคุก พท.ได้หรือเสียในหมากนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร รีบออกมา โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive แบบเร่งด่วน เพื่อกลบกระแสข่าว ดีลลับ ระหว่างเพื่อไทยกับพลังประชารัฐ ในการจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง

‘พท.’ บุกปราศรัยนครปฐม ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่แล้ว

‘เพื่อไทย’ บุกปราศรัยใหญ่นครปฐม ‘อดิศร’ ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่ อวยนายกฯ หญิงคนที่ 2 ชื่อ ‘แพทองธาร’ ด้าน ‘อิ๊งค์’ อ้อนขอคนนครปฐมเลือก พท.ให้แลนด์สไลด์ บอกพรรคเรามีแค่ ปชช.สนับสนุน

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี