ถล่มซ้ำปัญหาหมู จี้รัฐปกป้องเกษตรกรอย่างเต็มที่

“เพื่อไทย” ป้อง ผู้เลี้ยงหมูถูกขู่ฆ่า เตือนรัฐบาลหยุดทำให้ประชาชนหวาดกลัว แนะรีบแก้โรคระบาดหมู

 16 ม.ค.2565 – น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่เกษตรกรเลี้ยงสุกรถูกโทรศัพท์ลึกลับขู่ฆ่าหลังออกมาเปิดโปงที่มาของหมูแพงเพราะเกิดโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในสุกรตั้งแต่ปี 2562 จนทำให้สุกรในฟาร์มตายไปหลายร้อยตัวสูญเงินไปกว่า 30 ล้านบาทว่า  ถือเป็นการซ้ำเติม กระทืบซ้ำความเดือดร้อนเกษตรกร พรรคเพื่อไทยจะทำทุกวิถีทางที่จะออกมาปกป้องและช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรอย่างเต็มที่

น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า หากหลักฐานไม่มัดแน่นจนความแตก รัฐบาลก็ไม่มีทางยอมรับถึงความพยายามปกปิดความจริงแต่จะยิ่งทำให้ประเทศและเกษตรกรไทยย่อยยับที่สุดในประวัติการณ์ วิธีแก้ของรัฐบาลชอบแก้ปลายเหตุทุกเรื่องทุกอย่างพอเรื่องแดงก็แก้ผ้าเอาหน้ารอด โรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร (ASF)  ระบาดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเหลือแต่คอกร้าง สุกรตายยกคอก เกือบสองปีเพิ่งอนุมัติงบประมาณมาเยียวยาแก้ปัญหาให้เกษตรกร   หากรัฐบาลหาวัคซีนดีๆ มาแก้ปัญหาให้เร็วกว่านี้ก็ไม่ต้องหมดงบประมาณมหาศาล        

น.ส.ตรีชฎา ระบุด้วยว่า  ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูขาดรายได้สาหัส ต้องทำลายซากสุกรทิ้งไปจำนวนมาก เมื่อซื้อแม่พันธุ์มาเลี้ยงใหม่ แต่สุกรก็กลับตายซ้ำซาก หลายรายหมดอาชีพ หมดทางทำกิน พร้อมแบกภาระหนี้ซ้ำเติมจากการถูกโรคระบาดโควิด-19 ทำลายชีวิตคนและเศรษฐกิจ  รัฐบาลต้องค้นหาคำตอบในสิ่งที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรออกมาพูดความจริง ไม่ใช่ปิดปาก ขู่ว่าปศุสัตว์จะเข้ามาปิดฟาร์ม ห้ามเคลื่อนย้ายสุกรทั้งหมด เท่ากับต้องปล่อยสุกรที่เหลือให้ตายไปด้วย แทนที่จะขายได้บ้าง ก็ขายไม่ได้เลย จึงอยากถามรัฐบาลว่า การกระทำแอบซ่อนปกปิดข้อเท็จจริงแบบนี้ คือการช่วยเหลือหรือทำลายเกษตรกร คือการสร้างคุณประโยชน์หรือทำลายประเทศไทย

 “หลายฝ่ายออกมายอมรับว่าคนไทยต้องกินเนื้อหมูแพงไปอีก แต่รัฐบาลไม่เคยแก้ ไข่ไก่แพง อาหารทะเลปรับขึ้น  แพงทั้งแผ่นดินเกิดขึ้นจริงในยุคนายจุรินทร์ ผู้ที่เคยโจมตีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ประชาชนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า คงเหลือแต่นายทุนใหญ่ ที่มีทุนและทรัพยากรที่จะอยู่รอดในรัฐบาลนี้ ทุกอย่างแพงหมด แต่ชีวิตคนไทยราคาถูกลงอย่างนั้นหรือ”น.ส.ตรีชฎา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร

'ธรรมนัส' ป้อง 'ทักษิณ' ไม่ได้พาดพิง 'บิ๊กป้อม' พปชร. เจ้าภาพดินเนอร์รัฐบาลเดือนนี้

'ธรรมนัส' บอกเข้าใจกันไปเอง 'ทักษิณ' ไม่ได้พาดพิง ’บิ๊กป้อม‘ คือคนบ้านป่า ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วมคาดดินเนอร์รัฐบาลรอบหน้าเดือนนี้ แค่รอทุกพรรคพร้อม

ขออย่าตีความ 'ทักษิณ' พาดพิง 'คนบ้านป่า' เชื่อไร้รอยร้าวพรรคร่วม

'ภูมิธรรม' มั่นใจไม่กระทบคดีนายกฯ ขออย่าตีความ 'ทักษิณ' พูดถึง 'คนบ้านป่า' เชื่อไร้รอยร้าวพรรคร่วม เหตุแค่แสดงความเห็นปกติ