'ชูศักดิ์' อ้อนทุกพรรค-ทุกฝ่าย หาทางออก หลังสว.รื้อร่างประชามติฉบับสส.

1 ต.ค.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี สมาชิกวุฒิสภา(สว.)คว่ำร่างประชามติฉบับสส. ว่า หัวหน้าพรรคต้องมาคุยกัน ว่าจะทำอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า คนประสานจะเป็นใคร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯตอบว่า เจ้าภาพอาจจะเป็นประธานวิปรัฐบาล พี่จะนัดคุยกัน

ถามต่อว่า การประชุมหัวหน้าพรรคนายกรัฐมนตรีจะต้องเข้าประชุมด้วยหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า อาจจะมอบหมายก็ได้ ถ้าลองคิดดู ถ้าเรามีคณะทำงานสัก 1 ชุดก่อน และประกอบด้วยผู้แทนนักการเมืองทุกพรรค รวมทั้งฝ่ายค้านเป็นคณะทำงาน และมาพูดคุยกัน ว่าถึง วลานี้แล้วมันมีปัญหาแบบนี้แล้วเราจะเดินต่อไปอย่างไร เพราะตนเข้าใจว่าทุกพรรคมีเจตนาว่าจะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเมื่อขณะนี้มันมีปัญหาแบบนี้ สุดท้ายจะเดินกันยังไง อาจจะไม่เป็นทางการก็ได้ มานั่งคุยกัน ตัวแทนจากพรรคก็มาเสนอความเห็นว่าจะทำยังไง ทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล อยู่ฝ่ายอะไรก็ว่ากันไป เพราะไม่มีใคร ที่ค้านไม่ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพียงแต่ว่ามันขัดข้องทางเทคนิค เพราะฉะนั้นก็มาลองคุยกันดู ได้ข้อยุติเป็นประการใด เดินกันแบบนี้มันจะได้ง่าย

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าติดขัดทางเทคนิค 3 ปีที่เหลือของรัฐบาลจะทำสำเร็จหรือไม่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯเผย ว่า ปัญหาใหญ่ขณะนี้ มันอยู่ที่เรื่องของการทำประชามติ ความยากของมันก็คือ สมมุติต้องทำประชามติ 3 ครั้ง ก็ต้องคิดดูว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ก็ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ว่าเราจะคิดกันยังไง ซึ่งตนคิดว่าในท้ายสุด สภาผู้แทนราษฎรมีความจำเป็นต้องยืนหยัด แต่การยืนยันต้องใช้เวลา ตนว่าดีที่สุดมาคุยกันให้สะเด็ดน้ำ ว่าจะเดินยังไง โดยไม่จำกัดว่าเป็นฝ่ายไหน ไม่ว่าจะรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ดี มาคุยกัน ได้ข้อยุติประการใดก็แจ้งทางหัวหน้าพรรคทั้งหลาย ว่ามติเป็นอย่างนี้ ก็จะเดินได้ แต่ถ้าเรามาพรรคเพื่อไทยทำ คนนั้นทำ คนนี้ทำ ท้ายสุดมันก็จะเป็นปัญหาแบบเดิม

ซักว่า ถ้าคุยกันแล้ว 3 ปีที่เหลือคิดว่าทันหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเราทำกันอย่างจริงจังมันไปได้ ว่าต้องการเดินกันแบบนี้ มันก็ไม่ยุ่งยากอะไร

ถามต่อว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ประธานสภาจะเป็นผู้เสนอเอง เมันจะย่นระยะเวลาในการทำประชามติ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯตอบว่า ว่า ประธานสภาต้องเป็นกลาง คงไม่เหมาะ

“ดีที่สุดผมว่าทุกพรรคการเมืองต้องมานั่งคุยกัน ทำงานขึ้นมาชุดนึง อาจจะเป็นตัวแทนภาค 1 – 2 คนมานั่งคุยกัน เมื่อมาถึงขนาดนี้ เดินต่อไปแบบนี้ ทำแบบนี้ ฝ่ายค้าน รัฐบาล ทุกพรรคการเมือง ถ้าจะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เราจะเดินกันยังไงต่อไป “นายชูศักดิ์ กล่าว

ถามอีกว่า ถ้าได้หรือไม่ได้ผลดีจะเป็นอย่างไรจากการที่หาเสียงมา นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเราคิดว่าทำตามนโยบายรัฐบาล ดีไหมล่ะ มันต้องดี ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องไปชี้แจงว่ามีเหตุผลเพราะอะไร แต่ตนก็หวังว่าวันหน้าจะทำได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก รทสช. แจงเหตุ สส.ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม ปมแก้รัฐธรรมนูญ

โฆษกรวมไทยสร้างชาติ แจงเหตุ สส.ของพรรค ไม่แสดงตนนับองค์ประชุม เกรงแก้รัฐธรรมนูญเปิดช่องยกร่างรธน. ทั้งฉบับ ขัดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเคารพคำตัดสินของศาล

'หมอวรงค์' ซัดตั้ง 'ส.ส.ร.' แค่ 'นอมินี' นักการเมือง!

หมอวรงค์-ประธานพรรคไทยภักดี ข้องใจ  พรรคเพื่อไทย-พรรคประชาชน ทำไมไม่แก้รัฐธรรมนูญเอง แต่กลับตั้ง ส.ส.ร. ใช้งบหมื่นล้าน แถมให้คนอายุ 18 ปีร่วมร่างรธน. ซัด ส.ส.ร. เป็นเพียง “นอมินี” นักการเมือง รับรองผลประโยชน์ให้พรรคและนายทุน

'เทพไท' หวด สส.-สว.สันหลังยาว จี้นายกฯ 'ยุบสภา' ตามข้อเสนอพรรคปชน.

'เทพไท' อดีต สส.นครศรีธรรมราช ประณาม สส.-สว. ขาดความรับผิดชอบจนทำให้สภาล่ม 2 วันติดต่อกัน เห็นตรงพรรคประชาชน เสนอนายกฯแพทองธาร 'ยุบสภา' หากไม่สามารถควบคุมพรรคร่วมรัฐบาลได้

เปิด 4 ทางเลือก! ความเป็นไปได้ หลังสภาล่ม-ร่างแก้ไขรธน.จะเดินหน้าอย่างไร?

การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งในประเด็นทางการเมืองที่ร้อนแรงที่สุดของรัฐบาลชุดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมสองฉบับเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา แต่เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิด “ล่ม” ขึ้นอีกครั้งเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ

'นิกร' ผ่าทางตัน แนะถอน 2 ร่างแก้รธน. ทำประชามติก่อนเดินหน้าครั้งใหม่

ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ยอมรับสภาล่มต่อเนื่องส่งผลเสียหายหนัก ชี้หากยังดึงดันเดินหน้าชนกันไปก็ไม่มีใครชนะ เสนอผ่าทางตันถอนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับ แล้วรอประชามติถามประชาชนก่อนเดินหน้าครั้งใหม่

'อนุทิน' ภูมิใจไทยเป็นเจ้าภาพดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 25 ก.พ. ย้ำไม่เกี่ยวสภาล่ม

'อนุทิน ชาญวีรกูล' หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แจงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 25 ก.พ. ยันไม่เกี่ยวข้องการเคลื่อนไหวสภาล่ม พร้อมชี้แจงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ