11 ต.ค.2567 - นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะคณะกรรมาธิการร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 2 ครั้งที่ 30 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) วันพุธที่ 9 ตุลาคม 2567 ที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. จึงกำหนดจำนวนบุคคลที่จะประกอบเป็นคณะกรรมาธิการร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว สภาละ 14 คน และได้ลงมติตั้งบุคคลเป็นกรรมาธิการฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร และส่งไปยังวุฒิสภา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2567 แล้วนั้น
ล่าสุด ทราบว่า ประธานวุฒิสภามีคำสั่งให้งดการประชุมวุฒิสภาในวันจันทร์ที่ 14 และวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2567 โดยแต่เดิมตน คาดหวังว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนั้นจะมีการประชุมวุฒิสภาเพื่อเสนอ กมธ.ร่วม 14 คน แล้วต่อจากนั้นวันที่ 16 ตุลาคมจะได้มีการนัดประชุม กมธ.ร่วม เพื่อหารือ และหาข้อสรุปเกี่ยวกับประชามติ และได้ประเมินไว้ว่า 16-23 ตุลาคมก็ยังถือว่าทันอยู่จะได้สรุปรายงานส่งเข้าสู่ที่ประชุมวุฒิสภาในวันที่ 24 ตุลาคม จากนั้นในวันที่ 28 ตุลาคมซึ่งจะมีการประชุมวุฒิสภาหากตกลงกันได้ตามร่างของ กมธ.ร่วม และเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 30 ตุลาคม ก่อนที่จะปิดสมัยประชุม
“แต่เมื่อเป็นเช่นนี้ ความคาดหวังที่ว่าจะทำประชามติตรงกับวันเลือกตั้ง อบจ. ทั่วประเทศ นั้น ก็แทบจะสิ้นหวังไป นอกเสียจากจะมี มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล เกิดขึ้น โดยถ้ามีการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 21 ตุลาคม เพื่อกำหนดชื่อ 14 คน ฝ่ายสว. แล้วส่งชื่อมาทันที จากนั้นก็สามารถนัดประชุม กมธ. ร่วม ครั้งแรกได้ในวันที่ 22 ตุลาคม และประชุมต่อเนื่องในวันที่ 23-24 ตุลาคม ดังนั้นเมื่อเสร็จแล้วก็ทำรายงานส่ง 2 สภาได้ ประชุมเพียง 1-2 วัน ก็จบได้เหมือนกัน เนื่องจากมีมาตราเดียว มีไม่กี่ถ้อยคำ และวันที่ 28 ตุลาคม วุฒิสภาสามารถประชุมเห็นชอบข้อข้อสรุปของ กมธ.ร่วมได้ และวันที่ 30 ตุลาคม สภาผู้แทนฯก็สามารถประชุมให้ความเห็นกับร่างแก้ไขของ กมธ.ร่วมได้ ก่อนปิดสมัยประชุมในวันเดียวกัน ซึ่งก็ยังทันอยู่หากทั้งสองสภาประณีประนอมความเห็นต่างในคราวนี้ได้“ นายนิกร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. สกัดทุจริตเลือกตั้ง ให้ตำรวจ-อส. ตั้งด่านทั่วประเทศ พบซื้อเสียงแล้วหลายจังหวัด
ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมแถลงข่าว “การป้องกันปราบปรามและทุจริตเลือกตั้งของการเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ
รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ทำไมกา ‘ไม่เห็นชอบ’ จึงไม่ใช่ล้าหลัง
8 กุมภาพันธ์ 2569 คือวันที่ประชาชนต้องตัดสินใจเกี่ยวกับกติกาสูงสุดของประเทศ ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบให้มีการจัดทำรัฐธรร
อดีตผู้พิพากษาฯ ยัน รธน.2560 คุมจริยธรรมนักการเมือง วอน 16.8 ล้านเสียงแสดงจุดยืน
นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื่อหาดังนี้
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน
MEA เปิดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและออกเสียงประชามติ ยกระดับความมั่นคงด้านระบบไฟฟ้ารองรับการเลือกตั้งตลอด 24 ชม.
MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ มุ่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน เปิด “ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติ” อย่างเป็นทางการ
ปลุกกาไม่เห็นชอบจัดทำรธน.ใหม่
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ แถลงคัดค้านการออกเสียงประชามติ 8 ก.พ.

