'ชูศักดิ์' เมิน กกต.รับคำร้องยุบเพื่อไทย ลั่นกฎหมายผิดธรรมชาติ ผลพวงรัฐประหาร 

19 ต.ค.2567 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีมีรายงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับคำร้องยุบพรรคเพื่อไทยและ 6 พรรคร่วมรัฐบาลกรณีถูกร้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ครอบงำพรรคว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นคำร้อง ฟังจากสื่อว่าร้อง 6 พรรคที่ไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลหลังจากท่านนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน พ้นจากตำแหน่งตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เหมือนว่าไปจัดตั้งรัฐบาลกันที่บ้านท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เท่ากับถูกครอบงำการตั้งรัฐบาลอะไรทำนองนั้น ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ได้วิตกกังวลอะไร เคยบอกว่ามาตราพวกนี้เป็นผลพวงของการรัฐประหาร สมัยก่อนๆ ไม่มีมาตราเหล่านี้ เป็นกฎหมายที่ผิดธรรมชาติการเมือง ต้องถามว่าอดีตนายกฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเลย พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลถูกครอบงำไหม ส่วนใหญ่กฎหมายพวกนี้จึงมีปัญหาทางปฏิบัติตลอดมา

“ผมว่าเอาเวลาเราไปใส่ใจกับการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตจะดีกว่า ยิ่งการจัดตั้งรัฐบาลที่ผ่านมาก็ชัดเจน แคนดิเดตนายกฯ ต้องมาจากบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้น พรรคแกนนำที่เสียงมากที่สุดก็มีเหลืออยู่สองคน ก็จำเป็นต้องคุยกันว่าจะเอาใคร จะคุยที่ไหนก็เอาที่สะดวก คุยกันว่าเป็นท่านชัยเกษม นิติสิริ เช้าวันรุ่งขึ้นพรรคเพื่อไทยเสนอนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร อย่างนี้ก็ชัดเจนว่าเราเป็นตัวของตัวเอง มีความคิดอิสระ แล้วพรรคร่วมก็เอาตามนั้น จะครอบงำอะไร เอาเป็นว่าให้ดูประวัติศาสตร์ อย่าให้การเมืองมีปัญหา จนฉุดรั้งความเจริญของบ้านเมืองเหมือนในห้วงเวลาที่ผ่านมาดีกว่า” นายชูศักดิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จักรภพ' หวนขึ้นเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงนายก อบจ.เชียงราย

นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังจังหวัดเชียงรายเพื่อ ขึ้นเวทีปราศรัย โค้งสุดท้าย หาเสียง "นายกฯอบจ.เชียงราย" เพื่อช่วย นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ภรรยา นายยงยุทธ ติยะไพรรัช ที่ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย

'อนุทิน' ขออย่าโยงคดีที่ดินอัลไพน์​-​เขากระโดง​ เป็นปมการเมือง 2 พรรคแลกหมัด

“อนุทิน” เผยกรมที่ดิน ​หากเพิกถอนที่ดินอัลไพน์จริง ต้องชดใช้​เงินตามมูลค่าปัจจุบันแก่ผู้ได้สิทธิ์โดยสุจริต​ พร้อมขออย่าโยง คดีที่ดินอัลไพน์​ -​ เขากระโดง​ เป็นปมการเมือง​ แลกหมัดภูมิใจไทย​ -​ เพื่อไทย​ ชี้ทุกหน่วยงานยึดหลักกฎหมาย

กกต. เตือนโรงงานต้องอนุญาตให้แรงงานออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. หากขัดขวางมีความผิด

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนางาน ยกระดับมาตรฐานการทำงานและการบริหารจัดก

'ทักษิณ' ฟิตจัด ลุยช่วยหาเสียงนายก อบจ. 3 วัน 9 เวที พื้นที่ภาคอีสาน

สำหรับตารางการลงพื้นที่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครนายกองค์การบริการส่วนจังหวัด (อบจ.) พรรคเพื่อไทย (พท.) ในพื้นที่ภาคอีสานช่วงเดือนม.ค.นี้