
โฆษก รทสช. มั่นใจขั้วรัฐบาลมีเอกภาพ สะท้อนจากการลงมติรายงานนิรโทษกรรม วอนทุกฝ่ายหนุนกฎหมายสร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษผู้กระทำผิดทางการเมือง ยกเว้น ม.112 พาประเทศไทยออกจากวังวนของความขัดแย้งห้วง20ปี
25 ต.ค.2567- นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดราชบุรีในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ และวิปรัฐบาล กล่าวว่า ตนขอเรียนชี้แจงจากกรณีการตั้งข้อสังเกตของนายชัยธวัช ตุลาธน ที่ได้กล่าวว่าการที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติไม่เห็นด้วยกับข้อสังเกตของรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมนั้น แสดงถึงความไม่มีเอกภาพของรัฐบาล ว่า การลงมติไม่เห็นด้วยดังกล่าวนั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีความเป็นเอกภาพ และมีความมั่นคง จากการที่ปรับพื้นฐานทางความคิดเข้าหากัน จนมีแนวทางเดียวกัน แม้ในอดีตจะมีความเห็นต่างอยู่บ้าง แต่ปัจจุบันมีพื้นฐานความคิดเดียวกันแล้วย่อมสะท้อนถึงเอกภาพของรัฐบาลในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี
"การที่หลายพรรคการเมืองมีมติไม่เห็นด้วยกับข้อสังเกตในรายงานฉบับดังกล่าวนั้น ไม่ได้หมายความถึงว่าจะไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมในการกระทำความผิดที่มีมูลเหตุจากปัจจัยทางการเมืองพรรครวมไทยสร้างชาติ ขอยืนยันว่า ทางพรรคเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมการกระทำความผิดที่มีมูลเหตุจากปัจจัยทางการเมือง เพื่อหาทางออกให้กับประเทศจากวังวนของความขัดแย้ง แต่ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดในมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา"
นายอัครเดช กล่าวว่า ดังนั้นพรรครวมไทยสร้างชาติยังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … เข้าสู่สภาฯ แล้ว เพื่อนิรโทษกรรมคดีที่มีมูลเหตุจากปัจจัยทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา เพื่อยุติความขัดแย้งและสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยไม่เกี่ยวข้องกับการนิรโทษกรรมการกระทำความผิดในมาตรา 112 ดังนั้นทางพรรครวมไทยสร้างชาติจึงเรียกร้องให้พรรคประชาชนและทุกภาคส่วนได้เห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าว เพื่อหาทางออกให้กับสังคมไทยที่ติดอยู่ในวังวนของความขัดแย้งทางการเมืองตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นทางออกของประเทศชาติอย่างเเท้จริง ตามที่ทุกฝ่ายปรารถนาอยากเห็นความปรองดองสมานฉันท์ในชาติให้เกิดขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' มั่นใจไม่มีปัญหา ภูมิใจไทยกลับลำ เลิกหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนชื่อออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พท. ว่า ทราบเรื่องแล้ว
เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี ม.112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์คดี 'ธนาธร' ปมวัคซีนพระราชทาน
ลุ้นอัยการ ยื่นอุทธรณ์ 'ธนาธร' คดี ม.112 ปมวัคซีนพระราชทาน หรือไม่ เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี 112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์ รองโฆษก อสส.เปิดขั้นตอนคดี
'เท้ง' ส่อชะตาขาด 'กลุ่มพิราบขาว' ยื่นศาลฎีกา ให้สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขัดคำสั่้งศาล
นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล จะเดินทางไปยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งให้ สส.ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หยุดปฎิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในทันที ซึ่งเป็นหนึ่งในคดี 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล จากกรณีให้สัมภาษณ์ส่อเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันอย่างต่อเนื่อง
'ดร.นิว' กระตุก DE ผลักดันให้ 'โซเชียลมีเดีย' ต้องร่วมรับผิดชอบคดี ม.112 ด้วย
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความว่า DE ควรผลักดันให้
'เพื่อไทย' กำชับ สส. ห้ามแตกแถว อภิปรายหนุน พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
ที่รัฐสภา มีการประชุมพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค
อ่าน 'ทักษิณ' ผ่านคำ 'ลืม' สะท้อนสำนึกการ 'จำ' บ่งบอก'ยุ่ง-ไม่ยุ่งการเมือง'
'จตุพร' ชี้สองทางเลือก 'ทักษิณ' วางมือ-ไม่วางมือการมือง ยกโพลทุกสำนักกว่า 80% เชื่อไม่วางมือ ส่อเปิดหน้าออกความเห็นวิจารณ์การเมือง ระบุคำพูดการเมือง บอก 'ลืม' คือการสะท้อนถึงความจำ

