เพื่อไทย เผยแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ

11 พ.ย. 2567 – นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคได้วางสถานการณ์ไว้ 3 รูปแบบ ได้แก่ กรณีต้องรอกฎหมายประชามติ 180 วัน ซึ่งอาจทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เสร็จในสมัยรัฐบาลชุดนี้ เว้นแต่จะเร่งรัดขั้นตอนอย่างมาก

กรณีกฎหมายประชามติเสร็จเร็ว ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมาธิการร่วม ซึ่งจะทำให้จัดทำประชามติได้เร็วโดยไม่ต้องรอ 180 วัน

การหาวิธีการอื่นในการจัดทำรัฐธรรมนูญโดยไม่ต้องรอกฎหมายประชามติฉบับใหม่ รวมถึงแนวคิดการทำประชามติ 2 ครั้ง

ทั้งนี้ นายชูศักดิ์ระบุว่า การทำประชามติ 2 ครั้งมีความเป็นไปได้ เนื่องจากมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญถึง 6 เสียงที่เห็นว่าสามารถทำได้ แต่สภาฯ ยังไม่กล้าฟันธงเพราะเกรงว่าจะฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือ

“พรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันเจตนารมณ์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนโยบายที่ให้ไว้ เพียงแต่ได้วางสถานการณ์ไว้ 3 แบบ ไม่ได้หมายความว่าจะล้มเลิกความตั้งใจที่จะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” นายชูศักดิ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนามเขต 2 คึก ‘โย๋-วรัดดา’ เพื่อไทย เบอร์ 3 ลุยหาเสียงอำนาจเจริญ

วรัดดา ประเสริฐศรี ผู้สมัคร สส.อำนาจเจริญ เขต 2 พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3 เร่งลงพื้นที่ 5 อำเภอ ชูนโยบายน้ำเพื่อเกษตร รายได้ชุมชน และโอกาสคนรุ่นใหม่ ย้ำขอเป็นปากเสียงแทนชาวบ้านจากประสบการณ์ทำงานจริงทั้งระดับประเทศและพื้นที่

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

เพื่อไทยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร คนรุ่นใหม่เพียบ ดึงคนใกล้ชิดมดดำ เสริมทีมเลือกตั้ง

เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย คนรุ่นใหม่เพี๊ยบ น้องชาย-คนสนิท มดดำ / มดเล็ก-รวีภัทร์ อดีต สส.กอล์ฟ กาญจนบุรี จั๋ง พงศ์ศรัณย์ อดีตรองเลขาธิการนายกฯ

'จาตุรนต์' ห่วงปชช.ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง หวั่นไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก

'จาตุรนต์' ห่วง ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง อัด กกต. เฉื่อย-เนือยไม่ให้ข้อมูล หวั่น ไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก ยันพรรคการเมืองเดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้ได้ ไม่ห้ามชี้นำ เชื่อหากเป็นเกมการเมืองอาจมีคนไปกระซิบไม่ให้คนสนใจ เตรียมทำชุดข้อมูลให้ผู้สมัคร สส.เพื่อไทย ให้ความรู้ประชาชน